.

Quảng Bình - điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn và tin cậy của tất cả các nhà đầu tư

.
08:01, Chủ Nhật, 17/01/2021 (GMT+7)
(QBĐT) - Nằm ở khu vực Bắc Trung bộ của Việt Nam, Quảng Bình đang trở thành điểm đến tiềm năng và khác biệt của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Quảng Bình hiện không chỉ tràn đầy nội lực, có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế, hội tụ nhiều yếu tố để các nhà đầu tư có thể biến ý tưởng thành hiện thực, mà còn luôn không ngừng nỗ lực để vươn lên phát triển mạnh mẽ và là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn, tin cậy của tất cả các nhà đầu tư đến hợp tác cùng phát triển.
 
Với diện tích tự nhiên 8.000km2, dân số gần 90 vạn người, Quảng Bình được thiên nhiên ưu đãi, có rừng, có biển và có nhiều cảnh quan, danh thắng đẹp. Điều kiện tự nhiên cũng ưu đãi cho Quảng Bình có một không gian rộng lớn thuận lợi để phát triển công nghiệp năng lượng, du lịch-dịch vụ, bất động sản, nông nghiệp và kinh tế biển...
 
Đặc biệt, với bờ biển dài 116km, Quảng Bình được Guinness công nhận là tỉnh có dãi cát ven biển dài nhất Việt Nam với nhiều bãi tắm sạch, mịn, đẹp và nổi tiếng như: Nhật Lệ, Bảo Ninh, Vũng Chùa, Đá Nhảy, Hải Ninh… Bên cạnh đó, Quảng Bình có suối nước nóng Bang với nhiệt độ tại lỗ phun 1050C, cao nhất Việt Nam, thích hợp cho du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh… Cùng với đó, là nhiều di tích lịch sử, di sản văn hóa, tâm linh như: đường Trường Sơn huyền thoại, hang Tám Cô, bến phà Long Đại, đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh... 
 
Tỉnh có độ che phủ rừng trên 67% (đứng thứ 2 toàn quốc). Nơi đây vẫn còn những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn với nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp. Nổi bật, Quảng Bình có Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng với diện tích hơn 123.000ha, trong đó bạt ngàn rừng nguyên sinh có tính đa dạng sinh học cao và 2 lần được UNESCO vinh danh là Di sản thiên nhiên thế giới, là kho báu luôn ẩn chứa những điều kỳ lạ, hoang sơ. Đặc biệt, với ước tính 1.000 hang động lớn nhỏ hình thành cách đây hàng triệu năm (trong đó mới chỉ khảo sát và đo vẽ trên 400 hang động) rất lộng lẫy, đặc sắc, kỳ ảo và huyền bí.
 
Nhờ đó, nơi đây được mệnh danh là “Vương quốc hang động” với nhiều tiêu chí nhất thế giới như: Động Phong Nha có sông ngầm dài nhất thế giới, động Thiên Đường tráng lệ nhất thế giới, động Va có thạch nhũ đẹp nhất thế giới, động Sơn Đoòng là hang động kỳ vỹ, lớn nhất thế giới... Tỉnh cũng đang đầu tư hoàn thành đưa vào hoạt động các sân golf đẳng cấp quốc tế... Với tiềm năng đó, Quảng Bình hội tụ đủ các điều kiện để phát triển trở thành trung tâm du lịch lớn của Việt Nam và của Đông Nam Á.
 Vùng đồng bằng thích hợp để phát triển nông nghiệp thông minh, thích ứng với biến đổi khi hậu, sản xuất nông sản hữu cơ thân thiện môi trường
Vùng đồng bằng thích hợp để phát triển nông nghiệp thông minh, thích ứng với biến đổi khi hậu, sản xuất nông sản hữu cơ thân thiện môi trường
Quảng Bình có hệ thống giao thông thuận lợi và đồng bộ, gồm: Quốc lộ 1A, hai nhánh đường Hồ Chí Minh Đông và Tây, đường sắt Bắc-Nam, ga Đồng Hới, sân bay Đồng Hới và Cảng biển Hòn La... rất thuận tiện trong việc đi lại và giao lưu trao đổi hàng hóa. Đặc biệt, có Quốc lộ 12A-con đường ngắn nhất thông thương nối Việt Nam với các vùng Trung Lào, các tỉnh Đông Bắc Thái Lan và Myanmar qua cặp cửa khẩu quốc tế Cha Lo-Nà Phàu khoảng 350km.
 
Hiện tỉnh có 2 khu kinh tế và 8 khu công nghiệp đã phê duyệt quy hoạch với tổng diện tích 65.703ha. Trong đó, Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cha Lo có tổng diện tích tự nhiên 53.923ha, là đầu mối trung chuyển, trung tâm xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ khu vực Trung Lào, Đông Bắc Thái Lan và Tiểu vùng sông Mê Kông. Khu kinh tế biển Hòn La thuộc vùng kinh tế trọng điểm nam Hà Tĩnh-bắc Quảng Bình với diện tích 10.000ha (gồm đất liền 8.900ha và 1.100ha mặt biển và đảo). Đây sẽ là nơi hứa hẹn đặt nhà máy sản xuất, chế biến an toàn, hiệu quả của các nhà đầu tư. 
 
Quảng Bình còn nổi tiếng là mảnh đất đầy nắng, gió, với khoảng 1.800 giờ nắng mỗi năm, cường độ bức xạ trên 4kWh/m2/ngày; có vận tốc gió bình quân 6,0m/s... Cùng với những tiềm năng và lợi thế cơ bản để phát triển khác, Quảng Bình được quy hoạch là trung tâm phát triển năng lượng lớn của cả nước. Với cơ sở hạ tầng ngành điện đã, đang xây dựng và những lợi thế cơ bản để phát triển, Quảng Bình được quy hoạch để sớm trở thành trung tâm phát triển năng lượng lớn của cả nước.
 
Cùng với phát triển sản xuất, năng lượng, du lịch, dịch vụ bất động sản và nghỉ dưỡng, với diện tích 8.000km2, dân số gần 90 vạn người, có 627.000ha rừng, đất rừng và hơn 20.000km2 thềm lục địa... đã tạo nên một không gian rộng lớn rất thuận lợi và tiềm năng để phát triển nông nghiệp, công nghiệp chế biến, đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản. Trong đó, đặc biệt là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và nuôi trồng thủy hải sản ở vùng nước sâu...
 
Thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ xây dựng chính phủ kiến tạo, liêm chính và hành động, tỉnh Quảng Bình đã xác định vươn lên thực hiện khát vọng làm giàu, tạo đột phá từ cải cách thủ tục hành chính, chuyển từ nền hành chính quản trị sang nền hành chính phục vụ. Trước hết, tỉnh tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, đồng thời ban hành các chính sách, giải pháp hỗ trợ nhà đầu tư... nhằm xây dựng một môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, minh bạch để mời gọi, thu hút các nhà đầu tư có năng lực đến đầu tư tại Quảng Bình; biến những tiềm năng, lợi thế sẵn có của tỉnh thành động lực thực sự cho việc phát triển kinh tế-xã hội. Thể hiện rõ nét, đến nay, nhiều nhà đầu tư, nhiều thương hiệu lớn đã có mặt tại Quảng Bình như: Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn FLC, Hà Nội Tourist, Sài Gòn Tourist, Tập đoàn EVN, Tập đoàn SCG (Thái Lan), Tập đoàn CP (Thái Lan), Tập đoàn Ayala-Philippines (Điện gió B&T), Tập đoàn Linfox (Úc)... đầu tư trên các lĩnh vực trung tâm thương mại, khách sạn nghỉ dưỡng, bất động sản, sân golf, nông nghiệp, vật liệu xây dựng, năng lượng, logistics...
 
Quán triệt phương châm “hợp tác cùng phát triển”, Quảng Bình quyết tâm tạo bước đột phá trong cải cách hành chính, chuyển từ nền hành chính quản trị sang nền hành chính phục vụ. Với mong muốn đưa Quảng Bình bứt phá trở thành một tỉnh giàu và đẹp, trở thành một nơi đáng sống và khác biệt-con người và thiên nhiên luôn hòa quyện với nhau, một trung tâm du lịch hàng đầu của cả nước và khu vực Đông Nam Á, Quảng Bình sẵn sàng đồng hành cùng nhà đầu tư để biến ý tưởng thành hiện thực. Và để biến ý tưởng thành hiện thực, tỉnh cam kết sẽ làm hết sức mình, thực sự sát cánh, đồng hành, tạo môi trường an toàn, thuận lợi nhất cho nhà đầu tư; sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất có thể cho nhà đầu tư tiếp cận các nguồn lực của tỉnh để biến ý tưởng thành hiện thực và xem sự thành công, phát triển của doanh nghiệp cũng là sự thành công, phát triển của tỉnh. Ngoài việc áp dụng mức ưu đãi cao nhất trong khung ưu đãi của Chính phủ, Quảng Bình còn có chính sách hỗ trợ và ưu đãi riêng đối với các dự án trọng điểm có tính đột phá, các dự án khác thuộc lĩnh vực tỉnh khuyến khích đầu tư.
 
Quảng Bình có nhiều danh nhân kiệt xuất, người Quảng Bình có truyền thống hiếu học, cần cù, chịu khó vươn lên cùng khát vọng làm giàu. Cùng với sự giúp sức, đồng hành của các nhà quản lý, các chuyên gia, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp..., tin tưởng rằng, cùng với sự tích cực và nỗ lực hợp tác, tập trung khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế với định hướng trọng tâm phát triển công nghiệp năng lượng, du lịch-dịch vụ, bất động sản, nông nghiệp và kinh tế biển, tỉnh sẽ đồng hành cùng nhà đầu tư để biến ý tưởng thành hiện thực. Qua đó, đưa Quảng Bình thực sự trở thành điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn và tin cậy của tất cả các nhà đầu tư đến hợp tác để cùng phát triển.
 
                               Đồng chí Trần Thắng
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình
,
 • Cam kết của lãnh đạo tỉnh tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Quảng Bình 2021

  (QBĐT) - Nhằm nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh và đưa Quảng Bình trở thành điểm đến "An toàn, khác biệt và hiệu quả" cho các nhà đầu tư, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cam kết:
   
  16/01/2021
  .
 • Hoa Kỳ không trừng phạt hàng Việt Nam sau điều tra chính sách tiền tệ

  Kết luận được nêu trong Báo cáo ngày 15-1-2021 của USTR hoàn toàn không đề cập, hoặc đề xuất việc Chính phủ Hoa Kỳ áp thuế hoặc sử dụng các biện pháp trừng phạt đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam
   
  16/01/2021
  .
 • Quảng Bình - Tiềm năng, an toàn và khác biệt

  (QBĐT) - Quảng Bình hiện đang là điểm đến tiềm năng, an toàn và khác biệt của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, bởi nơi đây hội tụ nhiều yếu tố để các nhà đầu tư có thể biến ý tưởng thành hiện thực.

  16/01/2021
  .
 • Giá vàng sáng 15-1 tăng 150.000 đồng/lượng

  Mở cửa sáng nay, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56 - 56,57 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối ngày hôm qua.
   
  16/01/2021
  .
 • Lệ Thủy: Nỗ lực vượt khó triển khai sản xuất vụ đông-xuân

  (QBĐT) - Mặc dù gặp nhiều khó khăn do thiên tai, nhưng vụ đông-xuân 2020-2021, huyện Lệ Thủy vẫn nỗ lực triển khai đúng kế hoạch. Đến thời điểm này, bà con nông dân cơ bản đã chuẩn bị đủ các loại giống và vật tư nông nghiệp để tiến hành sản xuất.
   
  16/01/2021
  .
 • Gặp gỡ những người nổi tiếng đến chinh phục hang Sơn Đoòng

  (QBĐT) - Tối 15-1-2021, Sở Du lịch phối hợp với Ban Quản lý VQG Phong Nha-Kẻ Bàng, Công ty TNHH MTV Chua Me Đất (Oxalis) tổ chức buổi gặp gỡ, chào đón đoàn phóng viên báo chí quốc tế, các blogger du lịch, người nổi tiếng đến Quảng Bình và chinh phục hang Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới.

  16/01/2021
  .
 • Vì lợi ích thiết thực cho người nuôi giống cá chẽm

  (QBĐT) - Trước thực trạng cần thiết về giống cá chẽm cỡ lớn đang được nhiều người đầu tư nuôi và ngày càng nhân rộng, phát triển trên địa bàn tỉnh, Công ty TNHH sản xuất và thương mại thủy sản Thế Anh (gọi tắt là Công ty Thế Anh) ở xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch đã mạnh dạn liên kết đầu tư nghiên cứu và áp dụng thực hiện thành công mô hình ương giống đạt tiêu chuẩn, phù hợp, giúp người nuôi thu được kết quả khả quan, bền vững.

  16/01/2021
  .
 • Hướng tới nền "nông nghiệp xanh"

  (QBĐT) - Đổi mới khoa học-công nghệ, đẩy mạnh thu hút đầu tư là một trong những giải pháp then chốt, trọng tâm để thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Những năm qua, Quảng Bình đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp công nghệ cao (CNC) bền vững.

  16/01/2021
  .