.

Phường Phú Hải, TP. Đồng Hới: Ngập lụt vì hạ tầng thiếu đồng bộ?

.
14:54, Thứ Sáu, 11/12/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Phường Phú Hải đang trở thành một trong những trung tâm kinh tế-xã hội động lực ở phía Nam của TP. Đồng Hới với các hệ thống showroom ô tô bề thế, hiện đại cùng với các khu đô thị mới đang được đầu tư xây dựng. Thế nhưng, Phú Hải lại đối mặt với vấn đề rất nan giải, đó là toàn phường có nguy cơ ngập nặng do hệ thống hạ tầng không đồng bộ…
 
Phía Nam tiếp giáp với xã Lương Ninh (huyện Quảng Ninh), phường Phú Hải (TP. Đồng Hới) hội đủ những điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế-xã hội. Với cầu Nhật Lệ 2 nối liền hành lang kinh tế Đông-Tây của TP. Đồng Hới cùng 2 con sông Nhật Lệ và Lệ Kỳ, địa phương này trở thành mảnh đất thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Có vị trí đắc địa để hình thành những khu đô thị mới ven sông hiện đại, thế nhưng phường Phú Hải đã xảy ra hiện tượng ngập lụt cục bộ khi không có hệ thống tiêu úng, thoát nước mưa, nước thải R3…
Người dân đề nghị xem xét bố trí hợp lý dải phân cách cứng trên Quốc lộ 1A, đoạn qua phường Phú Hải (TP. Đồng Hới) để tránh ngập lụt.
Người dân đề nghị xem xét bố trí hợp lý dải phân cách cứng trên Quốc lộ 1A, đoạn qua phường Phú Hải (TP. Đồng Hới) để tránh ngập lụt.
Ông Võ Thanh Hoài, Chủ tịch UBND phường Phú Hải cho biết, hiện phường Phú Hải có 1.217 hộ với 4.419 nhân khẩu sinh sống ở các TDP Diêm Hải, Phú Thượng, Bắc Hồng và Nam Hồng. Thời gian qua, bộ mặt kinh tế-xã hội của phường ngày càng khởi sắc với các cơ sở thương mại, dịch vụ tăng nhanh về số lượng, quy mô và chất lượng. Tuy vậy, vấn đề nan giải nhất của Phú Hải là hệ thống cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, trong đó, có hệ thống tiêu úng, thu gom, vận chuyển và xử lý nước thải, nước mưa...
 
Chính vì vậy, tại cuộc tiếp xúc với đại biểu HĐND TP. Đồng Hới vào ngày 18-11-2020, cử tri Phú Hải đã kiến nghị một số vấn đề, như: toàn phường do không có hệ thống xả nước thải nên rất mất vệ sinh, kể cả khu hạ tầng đất ở mới, mặc dù người dân đã xây dựng nhà ở nhưng nước không biết thải đi đâu. Do vậy, đề nghị cấp có thẩm quyền sớm có phương án xây dựng hệ thống R3 trên địa bàn. Ngoài ra, cử tri còn có ý kiến, việc bố trí dải phân cách cứng trên Quốc lộ 1A, đoạn qua phường Phú Hải là không phù hợp. Bởi vì, vào mùa mưa lũ do tuyến đường này thấp lại có dải phân cách chắn ngang nên không thể thoát nước, gây ngập lụt, thiệt hại tài sản của nhân dân.
 
Trao đổi với chúng tôi, bà con cũng đề nghị, để giảm thiểu tình trạng ngập lụt, trước mắt, cần đầu tư nạo vét, khơi thông cống rãnh (đường Hoàng Hối Khanh); xây dựng lại các kênh mương, giao thông đồng ruộng, hệ thống tưới tiêu của HTX Diêm Hải; khơi thông hệ thống tiêu nước kênh cầu Ngắn (khu vực tiếp giáp với sông Nhật Lệ)…
 
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, trong các trận mưa lũ vừa qua, toàn phường có 1.044 nhà bị ngập nước, ngoài ra, có gần 120 trường hợp tạm trú, ở trọ cũng bị ảnh hưởng. Mưa lớn cùng với triều cường đã làm nước dâng tràn qua đê Nhật Lệ gây lũ lụt với mực nước từ 1-2m. Có đoạn nước lũ phủ lên hệ thống chống lóa trên dải phân cách Quốc lộ 1A khoảng 20cm. Có thể nói, lượng mưa rất lớn cùng với hiện tượng nước biển dâng do biến đổi khí hậu đã gây nên trận lũ lịch sử trong tháng 10-2020 đối với các xã, phường ở TP. Đồng Hới nói chung và phường Phú Hải nói riêng. Thế nhưng, với địa hình thấp lại không có hệ thống tiêu thoát nước đồng bộ dẫn đến phường Phú Hải bị ngập sâu trong nước lũ. 
Cao độ nền của khu đô thị mới khá cao so với đường giao thông và nhà ở của người dân.
Cao độ nền của khu đô thị mới khá cao so với đường giao thông và nhà ở của người dân.
Hiện, phường Phú Hải đang có các dự án, như: khu nhà ở phía Đông sông Lệ Kỳ, khu đô thị Nam cầu Dài… với quy mô khá lớn, trong đó, không gian kiến trúc cảnh quan khá hiện đại, gồm: các khối công trình khách sạn, dịch vụ, thương mại, biệt thự, công viên, bãi đổ xe… Ở các khu đô thị này, theo quy hoạch, hệ thống thoát nước mưa sẽ thiết kế theo nguyên tắc tự chảy, thu gom vào cống, sau đó thoát ra các kênh nước và sông Nhật Lệ. Về nước thải, được xử lý qua hệ thống tự hoại đạt yêu cầu sơ bộ, rồi thu gom về Nhà máy xử lý nước thải Đức Ninh. Đó là về mặt lý thuyết đối với các khu đô thị mới. Tuy vậy, tại một số khu đô thị, cao độ nền khá cao so với đường giao thông và nhà ở của các hộ dân phường Phú Hải. Người dân cho biết đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng ngập lụt cục bộ trên địa bàn phường thời gian qua.
 
Thiết nghĩ, nếu không được đầu tư bài bản và đồng bộ hệ thống thoát nước mưa, nước thải, tiêu úng… thì phường Phú Hải-cửa ngõ phía Nam của TP. Đồng Hới- sẽ tiếp tục lâm vào tình trạng “chạy lụt” trong mùa mưa bão làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, đời sống và thiệt hại tài sản của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn.  
 
Trần Minh Văn
,
 • Tăng cường quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai

  (QBĐT) - Thời gian qua, huyện Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai, góp phần đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

  11/12/2020
  .
 • Hai thương hiệu vàng trong nước bật tăng 200.000 đồng mỗi lượng

  Tại thời điểm 9 giờ 00 phút, giá vàng thế giới dao động quanh ngưỡng 1.838 USD/ounce, tăng 2 USD kéo theo giá vàng trong nước cũng tăng từ 80.000-200.000 đồng mỗi lượng.
   
  11/12/2020
  .
 • Linh hoạt, chủ động trong sản xuất vụ đông-xuân

  (QBĐT) - Vụ đông-xuân 2020-2021, huyện Quảng Ninh xây dựng kế hoạch gieo trồng 5.200ha lúa và gần 1.000ha cây trồng các loại. Với việc chủ động khắc phục khó khăn, linh hoạt trong sử dụng cơ cấu giống và lịch thời vụ, nông dân huyện Quảng Ninh đang chuẩn bị những điều kiện tốt nhất nhằm bảo đảm một vụ mùa đông-xuân thắng lợi.

  11/12/2020
  .
 • Năm 2021, tiếp tục giảm phí tham quan đối với các sản phẩm du lịch

  (QBĐT) - Thông tin từ Sở Du lịch cho biết, nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, thúc đẩy sự phục hồi ngành du lịch, HĐND tỉnh vừa thông qua Nghị quyết về giảm phí tham quan danh lam thắng cảnh đối với các sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh.

  11/12/2020
  .
 • Tập trung chống thất thu và thu hồi nợ đọng thuế

  (QBĐT) - Năm 2020, mặc dù Quảng Bình phải gánh chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão lũ và ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên, số thu ngân sách vẫn cơ bản đạt chỉ tiêu dự toán giao (khoảng 5.200 tỷ đồng). Tuy nhiên, nợ thuế vẫn còn ở mức cao với ước tính tổng nợ thuế toàn tỉnh là 407 tỷ đồng. Vì thế, một trong những nhiệm vụ khá nặng nề mà ngành Thuế tỉnh đã và đang tập trung chỉ đạo thực hiện là chống thất thu và thu hồi nợ đọng thuế.

  10/12/2020
  .
 • Tập huấn về quản lý trung tâm thương mại, siêu thị, chợ và cửa hàng bách hóa tổng hợp

  (QBĐT) - Sáng 10-12, Sở Công thương phối hợp với Trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật thương mại (Bộ Công thương) tổ chức lớp tập huấn về quản lý trung tâm thương mại, siêu thị, chợ và cửa hàng bách hóa tổng hợp Quảng Bình năm 2020. 
  10/12/2020
  .
 • Khai mạc phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn huyện Bố Trạch

  (QBĐT) - Chiều 9-12, tại sân UBND xã Phú Trạch cũ, xã Hải Phú, huyện Bố Trạch, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương) đã tổ chức khai mạc phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn huyện Bố Trạch. 

  10/12/2020
  .
 • Tăng cường đối thoại về chính sách thuế

  (QBĐT) - Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách, thời gian qua, ngành Thuế tỉnh đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong cải cách hành chính, được cộng đồng doanh nghiệp (DN), người nộp thuế (NNT) đánh giá cao. Có được kết quả đó là nhờ ngành Thuế đã thực hiện tốt hoạt động đối thoại nhằm lắng nghe, chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng của DN, NNT. Từ đó, chủ động nghiên cứu, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các chính sách thuế bảo đảm thuận lợi cho DN, NNT; đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế.
  10/12/2020
  .