.

Để nghề nuôi tôm phát triển bền vững

.
08:50, Chủ Nhật, 06/12/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Nhằm tạo sự liên kết giữa các hộ nuôi tôm, Chi cục Thủy sản (thuộc Sở Nông nghiệp-PTNT) đã thực hiện mô hình đồng quản lý trong nuôi trồng thủy sản bền vững trên địa bàn huyện Quảng Ninh và huyện Quảng Trạch. Mô hình đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong toàn vùng nuôi.
 
Gia đình anh Nguyễn Văn Đường ở xã Hàm Ninh (Quảng Ninh) là một trong những hộ nuôi tôm hiệu quả trên địa bàn. Năm nay, gia đình anh nuôi 3 ao tôm với diện tích 1,3ha. Sau một thời gian chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, vụ tôm của gia đình anh đạt năng suất cao với 3,5 tấn/1,3 ha, đem lại thu nhập hơn 400 triệu đồng. Được biết, 1 năm anh nuôi 2 vụ tôm, thu hoạch hơn 7 tấn, cho thu nhập 800 triệu đồng.
 
Theo anh Đường, trước đây, nghề nuôi tôm rất bấp bênh, năng suất năm được năm mất do đa phần người nuôi đều nuôi theo lối quảng canh, thiếu kỹ thuật nuôi trồng và chưa chú trọng đến vấn đề xử lý môi trường nên tôm hay xảy ra dịch bệnh.
 
Từ khi tham gia vào mô hình đồng quản lý trong nuôi trồng thủy sản bền vững do Chi cục Thủy sản thực hiện, các hộ nuôi trên địa bàn có sự liên kết, quá trình nuôi được thực hiện đồng bộ cùng với áp dụng hiệu quả khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất tôm ngày càng cao.
Chi cục Thủy sản hỗ trợ cho người dân kinh phí mua vôi khử khuẩn và thiết bị đo môi trường nước ao nuôi.
Chi cục Thủy sản hỗ trợ cho người dân kinh phí mua vôi khử khuẩn và thiết bị đo môi trường nước ao nuôi.
Anh Nguyễn Quốc Chung, cán bộ Phòng Nuôi trồng và phát triển nguồn lợi thủy sản, Chi cục Thủy sản cho biết, các vùng nuôi tôm thương phẩm trên địa bàn tỉnh đã có bước phát triển khá về năng suất, mức độ kỹ thuật, cơ sở vật chất… nhưng đa phần chưa có tính tập thể, mỗi người nuôi áp dụng các biện pháp kỹ thuật theo cách riêng, không có sự thống nhất, gây khó khăn trong công tác quản lý vùng nuôi.
 
Để giúp các hộ nuôi thủy sản trong vùng liên kết thành một tổ chức cùng quản lý, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong nuôi trồng thủy sản, nâng cao hiệu quả sản xuất, đầu năm 2020, Chi cục Thủy sản đã thực hiện mô hình đồng quản lý trong nuôi trồng thủy sản bền vững tại tổ hợp tác (THT) nuôi trồng thủy sản Hói Hà, xã Hàm Ninh (Quảng Ninh) và Hợp tác xã (HTX) DVNN và SXKD tổng hợp Trung Minh, xã Quảng Châu (Quảng Trạch).
 
Để giúp người dân thực hiện tốt mô hình, Chi cục Thủy sản đã cử cán bộ trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm, lựa chọn con giống, phòng ngừa dịch bệnh... Chi cục phối hợp với THT, HTX xây dựng quy chế tổ chức và hoạt động phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Từ quy chế tổ chức, THT và HTX đã từng bước thực hiện quản lý và điều hành sản xuất, như: tổ chức họp định kỳ để trao đổi, thống nhất kế hoạch sản xuất, giải quyết các vấn đề phát sinh nhất là những thời điểm xảy ra dịch bệnh; đóng quỹ duy trì hoạt động… Ngoài ra, Chi cục còn hỗ trợ kinh phí mua giống tôm chất lượng, thiết bị đo môi trường nước ao nuôi, kinh phí mua vôi khử khuẩn và thực hiện biện pháp phòng dịch chung.
 
Ông Tưởng Văn Trúc, thành viên HTX DVNN và SXKD tổng hợp Trung Minh cho hay, HTX có 45 hộ dân tham gia mô hình đồng quản lý trong nuôi trồng thủy sản bền vững với diện tích 18 ha. Trước đây, người nuôi tôm trên địa bàn chủ yếu nuôi nhỏ lẻ, tự phát, kiến thức nuôi trồng còn hạn chế nên tôm thường hay xảy ra dịch bệnh, năng suất thấp. Khi tham gia mô hình, các hộ dân cam kết tuân thủ nghiêm ngặt quy trình thả nuôi theo hướng bền vững, không gây ô nhiễm môi trường. Vào mỗi vụ nuôi, các thành viên sẽ thống nhất thời gian tháo nước, lấy nước, thả nuôi và thu hoạch; đồng thời, phân công các thành viên quản lý chặt chẽ những khâu này.
 
Ngoài ra, các thành viên trong HTX phải quản lý nghiêm ngặt việc sử dụng thức ăn, hóa chất trong ao nuôi để tránh gây ô nhiễm nguồn nước. Khi tôm bị bệnh phải báo cho ban quản lý để tìm cách tháo gỡ, không để lây lan diện rộng. HTX sẽ tổ chức họp định kỳ 1 lần/tháng để điều hành sản xuất trong tổ, từ đó, có sự thống nhất kế hoạch sản xuất giữa các thành viên và giải quyết các vấn đề phát sinh, nhất là thời điểm xảy ra dịch bệnh. Tham gia mô hình, ngoài đóng tiền quỹ hoạt động, các thành viên còn đóng thêm 1 triệu đồng/người để gây quỹ cho các thành viên khó khăn vay vốn đầu tư con giống và khen thưởng các hộ dân có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh.
 
Sự liên kết, hỗ trợ nhau trong nuôi trồng thủy sản đã giúp các hộ dân nâng cao chất lượng con giống, đem lại năng suất cao. Sau khi thực hiện mô hình, sản lượng thu được của THT nuôi trồng thủy sản Hói Hà là 45,6 tấn tôm thương phẩm, đạt 130% so với cùng kỳ 2019. Sản lượng của HTX DVNN và SXKD tổng hợp Trung Minh là 68,8 tấn tôm thương phẩm, đạt 120% so với cùng kỳ 2019.
 Mô hình nuôi tôm công nghệ cao trên địa bàn xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh
Mô hình nuôi tôm công nghệ cao trên địa bàn xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh
“Vụ nuôi tôm vừa rồi, các thành viên trong HTX đều đạt năng suất cao, đem lại thu nhập ổn định từ 150-250 triệu đồng/vụ. Nhiều hộ gia đình đã mở rộng diện tích ao nuôi, hướng tới phát triển nghề nuôi tôm bền vững, như: gia đình ông Đặng Xuân Lễ, Đàm Đức Cừ, Đàm Văn Đạt… Từ thành công của mô hình đồng quản lý trong nuôi thủy sản bền vững, rất nhiều hộ nuôi tôm trên địa bàn đã làm đơn xin đăng ký tham gia”, ông Trúc chia sẻ.
 
Chỉ mới triển khai thực hiện trong một thời gian ngắn nhưng mô hình đồng quản lý trong nuôi thủy sản bền vững đã bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các thành viên. Mô hình đã giúp các hộ nuôi trồng thủy sản trong vùng gắn kết, cùng hỗ trợ nhau trong hoạt động sản xuất, phòng chống dịch bệnh và tiêu thụ sản phẩm. Từ đó, góp phần nâng cao hiệụ quả sản xuất, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong toàn vùng nuôi, hướng đến phát triển nghề nuôi tôm bền vững.
 
Lan Chi
,
 • Quảng Trạch: Khôi phục nhanh các mô hình sản xuất VietGAP

  (QBĐT) - Trong đợt lũ lụt lịch sử tháng 10 năm 2020, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ở huyện Quảng Trạch bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây thiệt hại cho người dân, trong đó có các mô hình sản xuất rau, quả sạch theo tiêu chuẩn VietGAP. Sau khi nước lũ rút đi, người dân đã bắt tay ngay vào khôi phục sản xuất để sớm có sản phẩm đưa ra thị trường.

  06/12/2020
  .
 • Quảng Trạch: Nghề khai thác và nuôi trồng thuỷ sản phát triển ổn định

  (QBĐT) - Mặc dù năm 2020 diễn biến thời tiết không thuận lợi, nhưng nhờ có sự khuyến khích động viên của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự khắc phục khó khăn của bà con ngư dân, nên nghề khai thác và nuôi trồng thủy sản của huyện Quảng Trạch vẫn phát triển ổn định.

  05/12/2020
  .
 • Tích cực khoanh vùng, không để bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan

  (QBĐT) - Thời gian qua, với chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh cùng sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các cấp ngành, địa phương, công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) được thực hiện tốt, trong một thời gian dài dịch bệnh được kiểm soát. Tuy nhiên, đến cuối tháng 11-2020, trên địa bàn huyện Tuyên Hóa và huyện Quảng Trạch đã xuất hiện các ổ DTLCP mới. Hiện, các lực lượng chức năng đang tích cực xử lý ổ dịch, khoanh vùng, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

  05/12/2020
  .
 • PC Quảng Bình: Triển khai giải pháp quản lý vận hành hiệu quả

  (QBĐT) - Các kỹ sư phòng Điều độ, Công ty Điện lực (PC) Quảng Bình vừa đưa vào áp dụng thực tế "Giải pháp cấu hình và rút bản tin relay từ xa cho các dòng recloser, rơle cũ trên lưới điện Quảng Bình" và đạt hiệu quả cao. Giải pháp giúp tiết kiệm đáng kể thời gian, nhân lực, chi phí đi lại cho các nhân viên vận hành khi phải đến thao tác tại các rơle, reclose; đồng thời, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý vận hành, giảm thời gian xử lý sự cố, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

  04/12/2020
  .
 • Nhiều công trình xây dựng của ngành Nông nghiệp-PTNT: Chậm tiến độ do mưa lũ kéo dài

  (QBĐT) - Mưa lũ kéo dài trong tháng 10 và tháng 11 vừa qua không chỉ gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho tỉnh Quảng Bình mà còn khiến nhiều công trình xây dựng của ngành Nông nghiệp-PTNT bị chậm tiến độ, ảnh hưởng lớn đến kết quả giải ngân vốn đầu tư công của các dự án.

  04/12/2020
  .
 • Tích cực triển khai gói cho vay trả lương ngừng việc do dịch Covid-19

  (QBĐT) - Thời gian qua, PGD Ngân hàng CSXH huyện Quảng Ninh đã đẩy mạnh việc tuyên truyền, rà soát đối tượng và hướng dẫn hồ sơ thủ tục để triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

  03/12/2020
  .
 • Tăng cường các giải pháp tưới tiết kiệm nước trên cây trồng

  (QBĐT) - Thực hiện kế hoạch hành động phát triển tưới tiên tiến, tiết kiệm nước của Bộ Nông nghiệp-PTNT, những năm qua, tỉnh Quảng Bình đã thực hiện nhiều mô hình áp dụng công nghệ tưới tiên tiến, tưới tiết kiệm nước trên diện tích cây trồng cạn, bước đầu mang lại hiệu quả cao so với phương thức tưới truyền thống.

  03/12/2020
  .
 • Quảng Ninh: Cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn kiểu mẫu

  (QBĐT) - Những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Quảng Ninh đã tiến hành cải tạo vườn tạp, vườn đồi, đưa vào trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao, nhờ đó, nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu.

  02/12/2020
  .