.

Hệ thống hạ tầng thương mại có sự chuyển biến mạnh mẽ

.
14:47, Thứ Tư, 26/08/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của người dân, thời gian qua, hệ thống hạ tầng thương mại trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã được đầu tư xây dựng, phát triển, tạo biến chuyển mạnh mẽ phù hợp với phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương. 
 
Theo báo cáo của Sở Công thương, dựa vào tiêu chí phân loại tại Quyết định số 1371/2004/QĐ-BTM, ngày 24-9-2004 của Bộ Thương mại (nay là Bộ Công thương) về việc ban hành Quy chế siêu thị, trung tâm thương mại, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình hiện có 8 siêu thị (2 siêu thị hạng I, 3 siêu thị hạng II, 3 siêu thị hạng III) và 1 Trung tâm thương mại.
 
Các siêu thị, trung tâm thương mại được thiết kế văn minh, hiện đại; hàng hóa phong phú, đa dạng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; đội ngũ bán hàng được đào tạo chuyên nghiệp; thanh toán đơn giản, dễ dàng với nhiều hình thức, giao hàng và bảo hành nhanh chóng.
 
Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh còn có 77 siêu thị mini và 1.024 cửa hàng bách hóa, cửa hàng tiện lợi (đánh giá theo tiêu chuẩn tại Quyết định số 4800/QĐ-BCT về việc hướng dẫn và xét công nhận tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn trong bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới). 
 
Mặc dù hệ thống phân phối, cung cấp hàng hóa tiêu dùng phát triển nhanh, song đa phần lượng hàng hóa vẫn được phân phối đến tay người tiêu dùng thông qua các kênh truyền thống. Do đó, các sở, ngành liên quan và chính quyền các địa phương vẫn phải thường xuyên tập trung triển khai thực hiện các giải pháp kiểm soát thị trường hàng hóa nhằm bảo đảm người dân được sử dụng sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm chất lượng.
L.M
,
 • Đại hội đại biểu thành viên Liên minh HTX tỉnh lần thứ VI

  (QBĐT) - Trong các ngày 25 và 26-8, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Đại hội đại biểu thành viên Liên minh HTX tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025.

  26/08/2020
  .
 • TX. Ba Đồn: Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 80%

  (QBĐT) - Thông tin từ UBND thị xã Ba Đồn cho biết, kết quả giải ngân vốn đầu tư công của thị xã tính đến ngày 20-8-2020 đạt tỷ lệ trên 80% vốn kế hoạch được giao.

  26/08/2020
  .
 • Phát triển bền vững với năng lượng tái tạo

  (QBĐT) - Cung ứng năng lượng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội đang phải đối mặt với nhiều vấn đề, thách thức, đặc biệt là sự cạn kiệt dần nguồn nhiên liệu hóa thạch nội địa, giá dầu biến động, cũng như các tác động của biến đổi khí hậu đến an ninh, an toàn trong cung ứng năng lượng... Dựa trên những tiềm năng, lợi thế có được, Quảng Bình đang từng bước đa dạng hóa nguồn cung năng lượng, trong đó có các nguồn điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối... Đây cũng là một trong những lĩnh vực trọng tâm được tỉnh chú trọng thu hút đầu tư, hướng đến phát triển bền vững.

  26/08/2020
  .
 • Chú trọng giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

  (QBĐT) - Với những giải pháp thiết thực, đồng bộ, huyện Quảng Trạch đã và đang thực hiện hiệu quả công tác dạy nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Đây là cơ sở quan trọng góp phần cải thiện đời sống cho người dân, bảo đảm an sinh xã hội, tạo động lực để phát triển kinh tế của địa phương. 

  26/08/2020
  .
 • Tuyên Hóa: Thu nhập cao từ nuôi tằm ăn lá sắn

  (QBĐT) - Những năm gần đây, người dân xã Sơn Hóa, huyện Tuyên Hóa tận dụng nguồn lá sắn dồi dào để nuôi tằm, mang lại thu nhập cao.

  26/08/2020
  .
 • Phê duyệt bổ sung kế hoạch kinh phí khuyến công quốc gia năm 2020, khắc phục khó khăn do Covid-19

  (QBĐT) - Ông Lê Mậu Khánh, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương) cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trong chương trình khuyến công quốc gia năm 2020 không thể triển khai. 

  26/08/2020
  .
 • Làm giàu từ mô hình vườn-ao-chuồng

  (QBĐT) - Bắt tay xây dựng mô hình sản xuất từ năm 2008 với số vốn ít ỏi, ông Nguyễn Tiến Dũng ở thôn Sen, xã Hoà Trạch, huyện Bố Trạch đã mạnh dạn thuê đất để cải tạo xây dựng trang trại tổng hợp kết hợp chăn nuôi và trồng trọt. Và nay trang trại của gia ông nổi tiếng trong vùng nhờ cách bố trí, sắp xếp khoa học, sạch sẽ, bảo đảm vệ sinh môi trường.
   
  25/08/2020
  .
 • Nuôi cá lồng ở xã Duy Ninh: Vẫn còn lắm khó khăn

  (QBĐT) - Tận dụng nguồn nước của sông Kiến Giang, từ năm 2013, người dân xã Duy Ninh (Quảng Ninh) bắt đầu phát triển nghề nuôi cá lồng. Đến nay, nghề nuôi cá lồng tiếp tục được duy trì và phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Tuy nhiên, nghề nuôi cá lồng nơi đây vẫn còn gặp nhiều khó khăn về đầu ra sản phẩm, nguồn thức ăn, môi trường nước…

  24/08/2020
  .