.

Giảm giá bán điện, góp phần phòng, chống dịch Covid-19

.
08:29, Thứ Hai, 25/05/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, đời sống người dân bị ảnh hưởng nặng nề. Chủ trương giảm giá bán điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân nhân Quảng Bình tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch.
 
 Trong mùa dịch Covid-19, PC Quảng Bình tích cực nâng cấp hệ thống các tuyến đường dây nhằm bảo đảm cung cấp điện ổn định cho khách hàng.
Trong mùa dịch Covid-19, PC Quảng Bình tích cực nâng cấp hệ thống các tuyến đường dây nhằm bảo đảm cung cấp điện ổn định cho khách hàng.
Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến các hộ sản xuất kinh doanh và các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, buộc phải hoạt động cầm chừng, dẫn đến hiệu quả sản xuất không cao, thu nhập giảm mạnh. Tuy nhiên, các khoản chi phí cố định hàng tháng thì hầu như không giảm. Vì thế, việc thực hiện chính sách hỗ trợ, giảm giá bán điện cho thấy trách nhiệm xã hội cũng như nỗ lực của ngành Điện trong việc phối hợp tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp nhằm duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.
 
Ông Thái Hồng Quân, Giám đốc Công ty Điện lực (PC) Quảng Bình cho biết, chính sách hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện sẽ giúp cho gần 270.000 khách hàng sử dụng điện trong toàn tỉnh giảm chi phí tiền điện liên tục trong 3 tháng. Đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, việc giảm giá bán điện sẽ được thực hiện trong các kỳ hóa đơn tháng 5, 6 và 7-2020; đối với khách hàng sử dụng điện phục vụ sản xuất, kinh doanh sẽ được giảm giá bán điện trong kỳ hóa đơn tính từ ngày 16-4-2020.
 
Du lịch, dịch vụ đang là ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng khá lớn trong cơ cấu kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên, lĩnh vực này đang phải gánh chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch Covid-19.
 
Ông Lê Quang Huỳnh, Phó Giám đốc điều hành Đoàn Gia Resort ở xã Sơn Trạch (Bố Trạch) cho biết, Đoàn Gia Resort chính thức đi vào hoạt động từ giữa năm 2019, doanh thu bình quân hàng tháng khoảng 1 tỷ đồng. Dịch Covid-19 bùng phát khiến lượng khách sụt giảm, kéo theo đó là doanh thu của đơn vị giảm mạnh. Đặc biệt, trong giai đoạn giãn cách xã hội, doanh thu bằng không. Mặc dù vậy, hàng tháng, đơn vị vẫn phải duy trì các khoản chi phí cố định, như: lãi vay, chi phí khấu hao tài sản, lương hỗ trợ nhân viên...
 
“Khi biết được thông tin chính sách hỗ trợ giảm giá điện cho các đối tượng cơ sở lưu trú du lịch, thật sự tôi thấy rất vui mừng. Việc chuyển giá bán điện kinh doanh sang giá bán điện sản xuất đối với các cơ sở lưu trú du lịch của Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã giúp chúng tôi tiết kiệm được một phần chi phí không nhỏ, bù đắp cho rất nhiều khoản chi khác”, ông Huỳnh cho biết thêm.
 
Không chỉ trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ mà các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng phải hoạt động sản xuất cầm chừng do thiếu nguồn nguyên liệu đầu vào. Công ty CP Vật liệu xây dựng 1-5 là một ví dụ.
 
Ông Nguyễn Ngọc Trí, Phó Giám đốc Công ty chia sẻ, chi phí tiền điện bình quân mỗi tháng đơn vị phải trả là 200 triệu đồng, chiếm 7% tổng chi phí sản xuất. Với mức hỗ trợ 10% tiền điện liên tục trong 3 tháng đối với các khách hàng sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Công ty sẽ tiết kiệm được khoảng 20 triệu đồng mỗi tháng.
 
"Là đơn vị sản xuất gạch nung nên nhu cầu sử dụng điện của đơn vị khá cao. Vì thế, trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc ngành Điện hỗ trợ giảm tiền điện là động thái hết sức cần thiết, kịp thời giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh; đồng thời thể hiện trách nhiệm xã hội cũng như tinh thần chung sức chống dịch”,  ông Trí nói.
 
Cũng theo ông Thái Hồng Quân, tại các cơ sở y tế, khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh, ngành Điện hỗ trợ miễn tiền điện 100% với mong muốn những nơi được xem là tuyến đầu chống dịch yên tâm thực hiện nhiệm vụ để góp phần quan trọng trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh. Một trong những khu cách ly tập trung có số lượng người lớn của Quảng Bình là Trường quân sự tỉnh (cũ).
 
Trước khi dịch bùng phát, bình quân sản lượng điện tiêu thụ hàng tháng là 1.800 kWh. Con số này tăng gấp hơn 3 lần kể từ khi tiếp nhận các đối tượng cách ly tập trung. Việc miễn 100% chi phí tiền điện không chỉ là sự chia sẻ quý báu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong thời điểm khó khăn mà còn góp phần động viên, khích lệ tinh thần lực lượng tuyến đầu toàn tâm toàn ý thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ và nhân dân giao phó.
 
Quảng Bình hiện có hơn 240.000 khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt. Tất cả đều được giảm 10% chi phí tiền điện mỗi tháng. Để phòng, chống dịch Covid-19, người dân thực hiện cách ly xã hội, chủ yếu làm việc, sinh hoạt tại nhà theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhất là khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6. Thêm vào đó, diễn biến thời tiết nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng đột biến. Với việc giảm 10% tiền điện trong ba tháng liên tục đã phần nào giúp người dân giảm bớt chi phí để vượt qua giai đoạn khó khăn.
 
Ông Nguyễn Văn Trọng ở thôn Hà Lời, thị trấn Phong Nha (Bố Trạch) cho biết: “Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, gia đình tôi cũng hạn chế ra đường, các con cháu làm việc, học tập tại nhà nên tiền điện tăng cao so với trước. Được ngành điện giảm 10% tiền điện trong ba tháng, số tiền tuy không nhiều nhưng người dân chúng tôi rất ghi nhận, mỗi chi phí giảm một ít cũng đều đáng quý”.
 
“Ngoài các nhóm khách hàng sản xuất, kinh doanh, hành chính sự nghiệp, khách hàng sinh hoạt, ngành Điện còn thực hiện giảm 10% giá bán điện cho các khách hàng bán buôn điện nông thôn, khu tập thể, cụm dân cư, khu công nghiệp, chợ, các tổ chức thương mại, dịch vụ… PC Quảng Bình và các đơn vị trực thuộc luôn nỗ lực, cố gắng để hoàn thành tốt “nhiệm vụ kép” là vừa bảo đảm cung cấp điện, vừa chung sức cùng người nhân dân tháo gỡ khó khăn, ứng phó dịch bệnh”, ông Thái Hồng Quân cho biết thêm.
 
Nguyễn Hoàng
,
 • Toàn tỉnh trồng được gần 2.000 ha rừng

  (QBĐT) - Căn cứ kế hoạch trồng rừng năm 2020, từ đầu năm, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã có phương án chuẩn bị cây giống, hợp đồng cung ứng cây giống với các đơn vị đủ điều kiện sản xuất kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp hoặc tự tổ chức sản xuất nhằm phục vụ trồng rừng đạt hiệu quả. 

  25/05/2020
  .
 • Tín dụng ưu đãi đồng hành xây dựng nông thôn mới

  (QBĐT) - Đến hết năm 2019, Quảng Bình có 73 xã đạt chuẩn NTM, đạt 53,7% (vượt 5 xã so với mục tiêu đề ra năm 2020). Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh với việc triển khai hiệu quả chương trình tín dụng chính sách xã hội (TDCSXH)... đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân, đồng hành cùng lộ trình xây dựng NTM.

  25/05/2020
  .
 • Phục hồi kinh tế hậu Covid-19: Kịch bản nào tối ưu?

  (QBĐT) - Đại dịch Covid-19 như một "gáo nước lạnh" đối với việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội Quảng Bình nói riêng và cả nước nói chung. Cùng với cả nước, Quảng Bình đã đạt được những kết quả khả quan trong công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, để phục hồi tăng trưởng kinh tế, đòi hỏi các cấp, ngành, địa phương phải thực hiện đồng bộ, cụ thể các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh.

  24/05/2020
  .
 • Làng du lịch nơi đầu sóng

  (QBĐT) - Chương trình hành động số 06 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển du lịch giai đoạn 2016-2020 với những quyết sách đúng đắn đã tạo thành "cú hích" mạnh mẽ để Cảnh Dương khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của mình, trở thành ngôi làng du lịch nơi đầu sóng.

  24/05/2020
  .
 • Sẵn sàng bước vào mùa cao điểm du lịch năm 2020

  (QBĐT) - Sau thời gian tạm dừng hoạt động do dịch bệnh Covid-19, những ngày qua, Ban quản lý các bãi tắm biển thành phố Đồng Hới đã tiến hành công tác chỉnh trang các bãi tắm biển, chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, sẵn sàng bước vào mùa cao điểm du lịch năm 2020.

  23/05/2020
  .
 • Tăng cường các biện pháp cấp bách giữ rừng trong mùa nắng nóng

  (QBĐT) - Theo dự báo, thời tiết mùa khô năm nay diễn biến phức tạp, tình hình nắng nóng, khô hạn có thể kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và người dân trong tỉnh cần tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại về rừng do "giặc lửa" gây ra.
   
  23/05/2020
  .
 • Tỷ lệ sử dụng tiền mặt tại Việt Nam giảm do thanh toán kỹ thuật số

  Theo kết quả khảo sát của Visa, 74% người tiêu dùng tại Việt Nam kỳ vọng sẽ tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt trong 12 tháng tới.
   
  22/05/2020
  .
 • Bố Trạch: Phấn đấu sản xuất 2.650 ha lúa hè-thu

  (QBĐT) - Ông Nguyễn Cẩm Long, Phó phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Bố Trạch vừa cho biết, để tránh tình trạng bỏ hoang đất sản xuất vụ hè-thu 2020, ngay từ đầu vụ, huyện Bố Trạch đã giao cho các địa phương trên địa bàn thực hiện vượt chỉ tiêu so với kế hoạch.

  22/05/2020
  .