.

Quảng Lộc quyết tâm về đích nông thôn mới

.
14:06, Thứ Tư, 01/04/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Đăng ký về đích nông thôn mới (NTM) trong năm 2020, xã Quảng Lộc (TX. Ba Đồn) nay đã đạt 16/19 tiêu chí. Để về đích đúng lộ trình, Ðảng bộ và nhân dân Quảng Lộc đang tập trung huy động mọi nguồn lực, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại là: giao thông, cơ sở vật chất văn hóa và trường học.
 
Là xã thuần nông, người dân chủ yếu sống dựa vào nông nghiệp, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, Quảng Lộc xác định xây dựng NTM phải bắt đầu từ mỗi người, mỗi nhà. Do vậy, công tác tuyên truyền, vận động xây dựng NTM được chính quyền xã triển khai đến từng thôn xóm bằng nhiều hình thức phong phú. Các phong trào nhà sạch, ngõ đẹp; tổ tự quản vệ sinh đường làng, ngõ xóm... được phát động rộng rãi. Người dân chung sức, chung lòng cùng với chính quyền địa phương hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đem lại bộ mặt mới cho nông thôn. Nhờ đó, các nguồn lực trong nhân dân được huy động, nhân dân Quảng Lộc đã tích cực hiến đất, ngày công chung tay xây dựng NTM.
 
Từ năm 2011 đến nay, người dân xã Quảng Lộc đã hiến 3.603 m2 đất các loại, đóng góp gần 1.300 ngày công lao động để khắc phục, sửa chữa, nạo vét kênh mương và tu sửa đường nội thôn, nội đồng. Đến thời điểm hiện tại, xã Quảng Lộc đã huy động các nguồn lực đầu tư hơn 48 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó có hơn 6,7 tỷ đồng do nhân dân và các tổ chức, cá nhân trong, ngoài xã đóng góp, ủng hộ. 
Nhiều đoạn đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã Quảng Lộc được bê tông hóa bằng sự chung tay, góp sức của nhân dân.
Nhiều đoạn đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã Quảng Lộc được bê tông hóa bằng sự chung tay, góp sức của nhân dân.
Để phát huy được sức dân trong xây dựng NTM, xã Quảng Lộc đã tạo mọi điều kiện để người dân phát triển kinh tế theo hướng đa dạng hóa ngành nghề; tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong trồng trọt và chăn nuôi, mang lại hiệu quả cao cho người nông dân. Bên cạnh phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm, duy trì và phát triển, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững.
 
Từ sự nỗ lực chung của chính quyền và nhân dân, nông thôn Quảng Lộc đã thực sự “thay da đổi thịt”. Hệ thống điện, đường, trường trạm được đầu tư sửa chữa, nâng cấp, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Những ngôi nhà kiên cố, khang trang, những con đường bê tông phẳng phiu thay thế cho con đường cũ đầy ổ gà trước đây. Hệ thống kết cấu hạ tầng cơ bản đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội; thu nhập bình quân đạt 34 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,64%.
 
Với phương châm “dễ trước, khó sau, không trông chờ ỷ lại”, chính quyền xã đã thực hiện phương châm ưu tiên những tiêu chí dễ làm trước, như: các tiêu chí điện, y tế, thủy lợi, hình thức tổ chức sản xuất; đồng thời, lồng ghép với những tiêu chí khó thực hiện để tiến hành cùng lúc. Nhờ áp dụng cách làm khéo léo, xã Quảng Lộc đã từng bước nâng dần chất lượng các tiêu chí đạt được qua hàng năm.
 
Để về đích nông thôn mới trong năm 2020 theo kế hoạch, ngay từ đầu năm, xã Quảng Lộc đã huy động mọi nguồn lực tập trung thực hiện 3 tiêu chí còn lại, gồm: giao thông, cơ sở vật chất văn hóa và trường học. Với lộ trình đề ra, Quảng Lộc đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để hoàn thành các tiêu chí. Với tiêu chí số 2 về giao thông, Quảng Lộc đang tập trung bê tông hóa 2.137m đường ngõ xóm trên địa bàn các thôn, bê tông hóa 750m tuyến đường nội đồng thôn Vĩnh Phước với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng. Đối với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, xã đang tiến hành sửa chữa, cải tạo các thiết chế văn hóa; mở rộng hội trường nhà văn hóa thôn Vĩnh Phước; xây cổng, hàng rào, sân hội trường thôn Cồn Sẻ; nâng cấp sân phía sau trụ sở UBND xã và hội trường nhà văn hóa…
 
“Khó khăn lớn nhất đối với xã Quảng Lộc là hoàn thành tiêu chí trường học, bởi hiện tại xã chỉ mới có 1 trường đạt chuẩn quốc gia. Thời gian tới, xã phấn đấu hoàn thiện các hạng mục, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học cho các trường còn lại để sớm được công nhật đạt chuẩn theo lộ trình”, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lộc Phạm Chí Thanh cho hay.
 
Xác định rõ lộ trình cụ thể gắn với từng phần việc phải hoàn thành trong kế hoạch thực hiện giai đoạn nước rút, chặng đường về đích NTM của xã Quảng Lộc đang rất gần. Với sự chủ động, khẩn trương và những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, kỳ vọng Quảng Lộc sẽ đạt chuẩn NTM theo đúng lộ trình đã đề ra.
L.C
,
 • Vận hành dự án Hoàn thiện hệ thống phân phối ngoài trời Trạm biến áp 220kV Đồng Hới

  (QBĐT) - Tin từ Truyền tải điện Quảng Bình ngày 31-3 cho biết, đơn vị vừa phối hợp tổ chức nghiệm thu, đóng điện đưa vào vận hành dự án "Hoàn thiện hệ thống phân phối ngoài trời trạm biến áp 220kV Đồng Hới".

  31/03/2020
  .
 • Xã miền núi về đích nông thôn mới...

  (QBĐT) - Nằm sát biên giới Việt- Lào, xã Hương Hóa (huyện Tuyên Hóa) được xác định là xã vùng cao còn gặp nhiều khó khăn, đời sống vật chất, tinh thần của người dân còn thiếu thốn, cơ sở hạ tầng, giao thông chưa đồng bộ.

  31/03/2020
  .
 • WB: Nền kinh tế Việt Nam vẫn đứng vững trước cú sốc bên ngoài

  Báo cáo của WB nhận định mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và những xáo trộn hiện nay trên thị trường tài chính toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam vẫn tạm thời đứng vững trước các cú sốc bên ngoài.

  31/03/2020
  .
 • Xây kè chống xói lở bên sông Gianh giai đoạn 2

  (QBĐT) - Những tháng đầu năm 2020, các đơn vị xây dựng tổng hợp đang gấp rút triển khai thi công công trình kè chống xói lở phía tả ngạn sông Gianh, đoạn phường Quảng Thuận và phường Ba Đồn (TX. Ba Đồn) để cố gắng hoàn thành trước mùa mưa lũ.

  31/03/2020
  .
 • Thị xã Ba Đồn thực hiện tái đàn lợn sau dịch tả lợn Châu Phi

  (QBĐT) - Sau khi công bố hết dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn, thị xã Ba Đồn đã chỉ đạo các xã, phường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tái đàn lợn.
   
  01/04/2020
  .
 • Sẵn sàng phương án cung ứng hàng hóa, ứng phó với dịch Covid-19

  (QBĐT) - Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang có chiều hướng diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Để phục vụ nhu cầu của người dân, chủ động ứng phó với dịch bệnh, Sở Công thương đã chuẩn bị các phương án triển khai, bảo đảm bình ổn giá, cung ứng đủ hàng hóa, nhu yếu phẩm…  

  01/04/2020
  .
 • Kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho hoạt động đầu tư

  (QBĐT) - Mặc dù chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh Covid-19, song nhờ chủ động đưa ra các giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020 và đẩy mạnh việc trực tiếp làm việc với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, trong quý I-2020 tỉnh ta đã cấp mới giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 149 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký 1.787 tỷ đồng. 

  01/04/2020
  .
 • Nhiều cơ sở lưu trú du lịch tự nguyện tham gia phòng, chống dịch Covid-19

  (QBĐT) - Ngày 31-3, ông Hà Minh Tuân, Trưởng phòng Quản lý du lịch (Sở Du lịch) cho biết, trước diễn biến của dịch Covid-19, nhiều cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh đã viết đơn tự nguyện làm nơi cách ly tập trung trong phòng, chống dịch Covid-19.

  01/04/2020
  .