.

Xã miền núi về đích nông thôn mới...

.
14:21, Thứ Ba, 31/03/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Nằm sát biên giới Việt- Lào, xã Hương Hóa (huyện Tuyên Hóa) được xác định là xã vùng cao còn gặp nhiều khó khăn, đời sống vật chất, tinh thần của người dân còn thiếu thốn, cơ sở hạ tầng, giao thông chưa đồng bộ.
 
“Từ trong khó khăn, chúng tôi biết phát huy sức mạnh cộng đồng, sử dụng hiệu quả các nguồn lực từ Trung ương và địa phương, đồng thời, tích cực tuyên truyền vận động người dân cùng chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhờ vậy, cuối năm 2019, Hương Hóa đã cán đích”, bà Nguyễn Thị Thao, Chủ tịch UBND xã Hương Hóa nói.
 
Kết hợp các nguồn lực
 
“Cái khó của Hương Hóa chúng tôi khi bắt tay vào thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM là gần như làm từ đầu. Bởi những năm trước đó, cơ sở hạ tầng vẫn còn lạc hậu lắm!”, bà Nguyễn Thị Thoa mở đầu câu chuyện với chúng tôi.
 
Xác định đường giao thông là huyết mạch quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, cấp ủy, chính quyền xã Hương Hóa đẩy mạnh việc dân chủ, công khai tường tận đến người dân kế hoạch mở đường đáp ứng với yêu cầu mới. Khi được tường tận, mọi người dân đều đồng lòng hưởng ứng. Hàng trăm lượt hộ dân hiến đất, hiến hàng rào, cây cối… với tổng trị giá gần 4 tỷ đồng để mở rộng đường mà không hề đòi hỏi hỗ trợ, đền bù. Ông Lê Văn Đức (thôn Tân Hương) hồ hởi nói: “Trước đây khổ lắm, đường đi mưa chưa đến đã lầy lội. Vì vậy, khi được lãnh đạo họp dân phổ biến và được tham gia trong mỗi công việc nên chúng tôi ai ai cũng ủng hộ. Tôi không hiến đất nhưng cũng có hàng chục ngày công mở đường, khai thông cống rãnh”.
Bê tông hóa đường giao thông và kênh mương ở xã Hương Hóa.
Bê tông hóa đường giao thông và kênh mương ở xã Hương Hóa.
Toàn xã có trên 50km đường giao thông nông thôn liên xã, liên thôn, ngõ xóm. Trong đó, trên 46km đã được bê tông hóa. Số ít còn lại đã được nắn tuyến, mở nền và đang được tiếp tục đầu tư cứng hóa. “Ngoài ra, hệ thống đường giao thông nội đồng hơn 10km đã được đổ cấp phối, cơ bản đáp ứng thuận lợi cho nhân dân trong sản xuất, đưa xe cơ giới ra đồng ruộng”, bà Thao cho biết thêm.
 
Để có được kết quả, Hương Hóa đã vận dụng nhiều kênh vốn khác nhau. Trong đó, xã chú trọng sử dụng có hiệu quả nguồn vốn từ Trung ương, tỉnh, huyện. Đồng thời, xã vận động các doanh nghiệp, con em và nhân dân tự nguyện đóng góp thêm. Trong tổng số nguồn vốn đầu tư 66 tỷ đồng, đã có gần 26 tỷ đồng từ ngân sách xã, vốn lồng ghép các chương trình, doanh nghiệp và nhân dân đóng góp.
 
Ông Cao Phương Hướng, Bí thư Đảng ủy xã Hương Hóa nhìn nhận, mục tiêu xây dựng NTM là chủ trương lớn và tác động tích cực đến đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Từ đó, chương trình đã đem lại nhiều kết quả phấn khởi và hiện nay đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân đã được nâng lên. Các công trình, cơ sở hạ tầng, cơ sở thiết chế văn hóa được xây dựng và nâng cấp một cách rõ nét.
 
“Hiện nay, bà con rất vui mừng phấn khởi khi xã đã được về đích đúng với những gì mà bà con mong đợi. Vì đây cũng là động lực giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống”, ông Hướng nói thêm.
 
Nâng cao thu nhập người dân
 
Qua 10 năm xây dựng NTM, đời sống vật chất và tinh thần của người dân Hương Hóa được nâng lên rõ rệt. Nếu như năm 2011,thu nhập bình quân toàn xã đạt 8,2 triệu đồng/người/năm, thì đến năm 2018, con số này tăng lên gần 31 triệu đồng và đến nay đã đạt trên 33 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo trước đây chiếm gần 40%, bây giờ giảm xuống chỉ còn dưới 5%. Hệ thống cơ cở vật chất, hạ tầng, điện, đường, trường, trạm đều được đầu tư để phục vụ cho người dân một cách hiệu quả.
 
Để người dân có thu nhập ổn định và tăng trưởng, Hương Hóa chú trọng đến việc hỗ trợ phát triển kinh tế hộ gia đình. Theo bà Nguyễn Thị Thao, Chủ tịch UBND xã, chủ trương của địa phương là phát huy thế mạnh của từng vùng đất, khu dân cư để đưa ra định hướng phù hợp.
Người dân Hương Hóa phát triển vườn bưởi cho thu nhập cao.
Người dân Hương Hóa phát triển vườn bưởi cho thu nhập cao.
Những năm gần đây, phong trào xóa bỏ vườn tạp, cơ cấu các loại cây trồng có hiệu quả kinh tế hình thành sản xuất hàng hóa mang tính tập trung theo vùng đã được đẩy mạnh. Trên 30ha diện tích trồng bưởi tập trung đã mang lại hiệu quả cao. Nhiều gia đình kết hợp với chăn nuôi gia trại quy mô nhỏ để tận dụng sản phẩm phụ từ kinh tế vườn.
 
Phát triển rừng trồng kinh tế cũng là một thế mạnh của địa phương. Đến nay, gần một nửa số hộ trong xã tham gia phát triển rừng trồng. Hiện toàn xã có diện tích rừng gần 800ha, sẽ góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế cho gia đình, địa phương.
 
Chúng tôi về thôn Tân Đức trên con đường bê tông trải rộng. Hai bên đường, những ngôi nhà xây kiên cố nằm lọt giữa vườn cam, bưởi đã cho thu hoạch. Ông Võ Văn Mạnh, Trưởng thôn cho hay, thôn có gần 250 hộ dân cơ bản là sản xuất nông nghiệp. Sau khi được hỗ trợ kỹ thuật, các gia đình bắt tay cải tạo vườn tạp, tập trung trồng cam, bưởi có giá trị cao. Những hộ có điều kiện thì làm trang trại chăn nuôi gà, lợn dưới tán cây hoặc đầu tư nuôi ong lấy mật. Từ thôn nghèo của địa phương, nay Tân Đức đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Theo ông Mạnh, trong thôn hiện có hơn 10 hộ có vườn bưởi cho thu nhập mỗi năm trên 50 triệu đồng. “Nếu kết hợp cả chăn nuôi gà, lợn, nuôi ong thì còn cao hơn nhiều. Riêng gia đình tôi cũng có thu nhập trên 150 triệu đồng”, ông Mạnh nói.
Hạnh Châu
,
 • Vận hành dự án Hoàn thiện hệ thống phân phối ngoài trời Trạm biến áp 220kV Đồng Hới

  (QBĐT) - Tin từ Truyền tải điện Quảng Bình ngày 31-3 cho biết, đơn vị vừa phối hợp tổ chức nghiệm thu, đóng điện đưa vào vận hành dự án "Hoàn thiện hệ thống phân phối ngoài trời trạm biến áp 220kV Đồng Hới".

  31/03/2020
  .
 • Xã Thái Thủy: Phát huy tiềm năng kinh tế trang trại

  (QBĐT)  - Phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, những năm gần đây, xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế trang trại mang lại giá trị thu nhập cao. Nhờ đó, đời sống của người dân không ngừng được nâng cao.

  31/03/2020
  .
 • Xây kè chống xói lở bên sông Gianh giai đoạn 2

  (QBĐT) - Những tháng đầu năm 2020, các đơn vị xây dựng tổng hợp đang gấp rút triển khai thi công công trình kè chống xói lở phía tả ngạn sông Gianh, đoạn phường Quảng Thuận và phường Ba Đồn (TX. Ba Đồn) để cố gắng hoàn thành trước mùa mưa lũ.

  31/03/2020
  .
 • Quảng Bình thông báo hết dịch tả lợn châu Phi

  (QBĐT) - Ngày 27-3-2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phát đi thông báo hết dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh.

  30/03/2020
  .
 • Trồng nấm thoát nghèo

  (QBĐT) - Nhận thấy nghề trồng nấm có chi phí đầu tư ban đầu không nhiều, nguyên liệu sẵn có, nhanh thu hoạch…, chị Nguyễn Thanh Hương (SN 1982, ở thôn 5, xã Mỹ Trạch, huyện Bố Trạch) đã mạnh dạn đầu tư mô hình trồng nấm mang lại doanh thu hơn 460 triệu đồng/năm. Nhờ đó, gia đình chị vươn lên thoát nghèo và giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

  30/03/2020
  .
 • Nhiều doanh nghiệp cam kết giảm giá thịt lợn từ 1-4

  15/15 doanh nghiệp (DN) lớn tham dự cuộc làm việc của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng với các DN chăn nuôi sáng 30-3 cho biết sẽ đưa giá lợn xuất tại cửa chuồng về mức 70 nghìn/kg từ ngày 1-4 tới đây.
   
  30/03/2020
  .
 • Công văn hoả tốc yêu cầu giảm dần các chuyến bay đến mức tối đa từ 29-3 đến 15-4

  Cục Hàng không Việt Nam vừa có công văn hoả tốc gửi các hãng hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn… về việc hạn chế cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng không từ sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất đi các cảng hàng không khác trên toàn quốc.
   
  30/03/2020
  .
 • PC Quảng Bình: Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu độ tin cậy cung cấp điện

  (QBĐT) - Theo lộ trình sản xuất kinh doanh giai đoạn 2016-2020, Công ty Điện lực (PC) Quảng Bình phấn đấu đến cuối năm 2020 sẽ cung cấp điện liên tục, an toàn, ổn định, bảo đảm độ tin cậy cung cấp điện; thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, phục vụ hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

  30/03/2020
  .