.

WB: Nền kinh tế Việt Nam vẫn đứng vững trước cú sốc bên ngoài

.
16:34, Thứ Ba, 31/03/2020 (GMT+7)
Báo cáo của WB nhận định mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và những xáo trộn hiện nay trên thị trường tài chính toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam vẫn tạm thời đứng vững trước các cú sốc bên ngoài.
 Quảng trường Cách Mạng Tháng 8 (Hà Nội) vắng vẻ, ít người qua lại. (Nguồn: TTXVN)
Quảng trường Cách Mạng Tháng 8 (Hà Nội) vắng vẻ, ít người qua lại. (Nguồn: TTXVN)
Ngày 31-3, Ngân hàng Thế giới công bố Báo cáo cập nhật kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương số tháng 4-2020 với tiêu đề: Đông Á và Thái Bình Dương thời COVID-19.
 
Báo cáo nhận định mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và những xáo trộn hiện nay trên thị trường tài chính toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam vẫn tạm thời đứng vững trước các cú sốc bên ngoài trong mấy tháng đầu năm 2020. Nhìn theo hướng tích cực, Việt Nam đang có vị thế vững chắc để hưởng lợi từ nhiều hiệp định thương mại tự do sắp có hiệu lực trong thời gian tới.
 
Theo Ngân hàng Thế giới, trong 2 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu tăng trưởng 8%, dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam lên đến 2,5 tỷ USD, ngành bán lẻ tăng trưởng 5,4%. Triển vọng trung hạn nhìn chung thuận lợi nhưng tăng trưởng GDP sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực do dịch bệnh COVID-19, nay đã trở thành đại dịch toàn cầu. Ước tính sơ bộ cho thấy, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế có thể giảm còn khoảng 4,9% năm 2020. Du lịch, chế tạo và chế biến là các ngành chịu tác động tiêu cực nhất của dịch bệnh do các chuỗi cung ứng bị gián đoạn.
 
Áp lực lạm phát dự báo sẽ tăng lên tạm thời. “Trong điều kiện nhiều hộ gia đình hiện nay sinh sống phụ thuộc vào lương, kể cả ở các vùng nông thôn, suy giảm trong các ngành du lịch, khách sạn, nhà hàng, sản xuất và chế biến có thể tạm thời làm tăng tỷ lệ nghèo trong nửa đầu năm 2020,” báo cáo chỉ rõ.
 
Cũng theo báo cáo, bội chi ngân sách tạm thời tăng lên trong năm 2020 do thu ngân sách thấp hơn và do triển khai gói kích cầu tài khóa nhằm phần nào bù đắp tác động tiêu cực của đại dịch toàn cầu với nền kinh tế Việt Nam.
 
Trong trung hạn, tăng trưởng dự báo sẽ quay lại lên đến 7,5% trong năm 2021 và quanh mức khoảng 6,5% năm 2022 nhờ sức cầu bên ngoài được cải thiện, ngành dịch vụ được củng cố và sản xuất nông nghiệp dần được khôi phục.
 
Ngân hàng Thế giới cho rằng, trong thời gian tới, Việt Nam có thể quản lý được những rủi ro bên ngoài bằng cách đa dạng hóa thị trường thương mại, cải thiện năng lực cạnh tranh, tuân thủ theo các hiệp định thương mại thế hệ mới…
 
Tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, báo cáo cũng chỉ rõ rủi ro tương đối lớn về khả năng rơi vào nghèo đói ở các hộ gia đình sống phụ thuộc vào các ngành nghề đặc biệt dễ bị tổn thương với tác động của dịch COVID-19, như ngành du lịch ở Thái Lan và các quốc đảo Thái Bình Dương, ngành chế tạo chế biến ở Campuchia...
 
Tại một số quốc gia, tác động của dịch bệnh còn bị trầm trọng hóa bởi những diễn biến đặc thù của quốc gia như hạn hán ở Thái Lan...
 
Tại các quốc đảo Thái Bình Dương, triển vọng năm 2020 còn phải chịu rủi ro rất lớn do nền kinh tế phụ thuộc vào viện trợ, du lịch và nhập khẩu.
 
Một trong những hành động được khuyến nghị trong báo cáo là các quốc gia khu vực Đông Á và Thái Bình Dương cần đầu tư khẩn cấp nhằm tăng cường năng lực hệ thống y tế và dự phòng dài hạn của quốc gia; hợp tác quốc tế để đẩy mạnh sản xuất, cung ứng các mặt hàng, dịch vụ y tế quan trọng trong bối cảnh dịch bệnh.
 
Quan trọng là chính sách mở cửa thương mại được duy trì để vật tư y tế và các mặt hàng cung ứng khác sẵn sàng đến với mọi quốc gia, đồng thời tạo thuận lợi để khu vực phục hồi kinh tế nhanh chóng…/.
 
Theo Phan Phương (TTXVN/Vietnam+)
,
 • Xã miền núi về đích nông thôn mới...

  (QBĐT) - Nằm sát biên giới Việt- Lào, xã Hương Hóa (huyện Tuyên Hóa) được xác định là xã vùng cao còn gặp nhiều khó khăn, đời sống vật chất, tinh thần của người dân còn thiếu thốn, cơ sở hạ tầng, giao thông chưa đồng bộ.

  31/03/2020
  .
 • Vận hành dự án Hoàn thiện hệ thống phân phối ngoài trời Trạm biến áp 220kV Đồng Hới

  (QBĐT) - Tin từ Truyền tải điện Quảng Bình ngày 31-3 cho biết, đơn vị vừa phối hợp tổ chức nghiệm thu, đóng điện đưa vào vận hành dự án "Hoàn thiện hệ thống phân phối ngoài trời trạm biến áp 220kV Đồng Hới".

  31/03/2020
  .
 • Xây kè chống xói lở bên sông Gianh giai đoạn 2

  (QBĐT) - Những tháng đầu năm 2020, các đơn vị xây dựng tổng hợp đang gấp rút triển khai thi công công trình kè chống xói lở phía tả ngạn sông Gianh, đoạn phường Quảng Thuận và phường Ba Đồn (TX. Ba Đồn) để cố gắng hoàn thành trước mùa mưa lũ.

  31/03/2020
  .
 • Xã Thái Thủy: Phát huy tiềm năng kinh tế trang trại

  (QBĐT)  - Phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, những năm gần đây, xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế trang trại mang lại giá trị thu nhập cao. Nhờ đó, đời sống của người dân không ngừng được nâng cao.

  31/03/2020
  .
 • PC Quảng Bình: Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu độ tin cậy cung cấp điện

  (QBĐT) - Theo lộ trình sản xuất kinh doanh giai đoạn 2016-2020, Công ty Điện lực (PC) Quảng Bình phấn đấu đến cuối năm 2020 sẽ cung cấp điện liên tục, an toàn, ổn định, bảo đảm độ tin cậy cung cấp điện; thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, phục vụ hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

  30/03/2020
  .
 • Nhiều doanh nghiệp cam kết giảm giá thịt lợn từ 1-4

  15/15 doanh nghiệp (DN) lớn tham dự cuộc làm việc của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng với các DN chăn nuôi sáng 30-3 cho biết sẽ đưa giá lợn xuất tại cửa chuồng về mức 70 nghìn/kg từ ngày 1-4 tới đây.
   
  30/03/2020
  .
 • Trồng nấm thoát nghèo

  (QBĐT) - Nhận thấy nghề trồng nấm có chi phí đầu tư ban đầu không nhiều, nguyên liệu sẵn có, nhanh thu hoạch…, chị Nguyễn Thanh Hương (SN 1982, ở thôn 5, xã Mỹ Trạch, huyện Bố Trạch) đã mạnh dạn đầu tư mô hình trồng nấm mang lại doanh thu hơn 460 triệu đồng/năm. Nhờ đó, gia đình chị vươn lên thoát nghèo và giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

  30/03/2020
  .
 • Quảng Bình thông báo hết dịch tả lợn châu Phi

  (QBĐT) - Ngày 27-3-2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phát đi thông báo hết dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh.

  30/03/2020
  .