.

Thị xã Ba Đồn: Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi

.
14:43, Thứ Ba, 12/11/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Ngày 12-11, ông Đoàn Thanh Hùng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Ba Đồn cho biết, trên địa bàn thị xã đã xuất hiện một số ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP).
Trên địa bàn xã Quảng Lộc đã xuất hiện tình trạng lợn có các triệu chứng điển hình của bệnh dịch tả lợn Châu Phi.
Trên địa bàn xã Quảng Lộc đã xuất hiện tình trạng lợn có các triệu chứng điển hình của bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Theo đó, ngày 5-11, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Ba Đồn đã phát hiện đàn lợn gồm 5 con của hộ gia đình ông Nguyễn Xuân Thiệu ở thôn Hợp Hòa, xã Quảng Hòa có triệu chứng điển hình của bệnh DTLCP. Trung tâm đã lấy mẫu xét nghiệm và tiến hành triển khai các biện pháp tiêu độc khử trùng cần thiết trong phòng, chống dịch. Kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng III cho thấy, đàn lợn này dương tính với DTLCP.
 
Đến thời điểm hiện tại, thị xã Ba Đồn đã công bố DTLCP tại các xã Quảng Hòa, Quảng Tiên và Quảng Phúc. Ngoài ra, trên địa bàn phường Ba Đồn và xã Quảng Lộc cũng đã xuất hiện tình trạng đàn lợn có triệu chứng của bệnh DTLCP. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Ba Đồn đã tiến hành tiêu hủy số lợn chết và lấy mẫu gửi đi xét nghiệm theo quy định.
Cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Ba Đồn lấy mẫu xét nghiệm đàn lợn có dấu hiệu dịch tả lợn Châu Phi.
Cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Ba Đồn lấy mẫu xét nghiệm đàn lợn có dấu hiệu dịch tả lợn Châu Phi.
Được biết, ngay sau khi công bố DTLCP xuất hiện trên địa bàn, thị xã Ba Đồn đã thành lập tổ kiểm soát, giám sát chặt chẽ tình hình vận chuyển, giết mổ lợn trong và ngoài vùng dịch; hướng dẫn các địa phương các biện pháp phòng, chống DTLCP; tiếp tục triển khai các biện pháp xử lý, khoanh vùng ổ dịch nhằm ngăn chặn mầm bệnh lây lan sang nơi khác hoặc phát sinh ổ dịch mới; tăng cường công tác giám sát dịch, tổ chức phun tiêu độc khử trùng, rà soát lại đàn lợn trên địa bàn để tiêm phòng bệnh.
Lan Chi
,
 • Nông thôn mới - 10 năm nhìn lại-Bài 3: Bài học kinh nghiệm và giải pháp

  (QBĐT) - Trên cơ sở những thành tựu quan trọng sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) cùng những tồn tại, hạn chế, đã có nhiều bài học quan trọng được rút ra. Hướng đến mục tiêu xây dựng NTM kiểu mẫu, NTM nâng cao, từ những bài học này, xác định các giải pháp phù hợp để tập trung thực hiện một cách hiệu quả sẽ tạo tiền đề vững chắc để hành trình xây dựng NTM của tỉnh thành công, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn và đời sống người dân.

  12/11/2019
  .
 • Minh Hóa: Nhiều gia đình viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo

  (QBĐT) - Tuy còn không ít khó khăn nhưng với ý thức còn sức lao động vẫn đủ khả năng vươn lên thoát nghèo, nhiều hộ dân ở huyện miền núi Minh Hóa đã viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Đây là hành động đẹp cho thấy sự thay đổi về nhận thức tự vươn lên, rũ bỏ dần tư tưởng trông chờ, ỷ lại của người dân ở huyện miền núi còn nhiều khó khăn này…

  12/11/2019
  .
 • Bố Trạch: Chuyển đổi hơn 10 ha đất ruộng cạn và đất lúa kém hiệu quả sang trồng hoa

  (QBĐT) - Trước diện tích đất ruộng bị bỏ hoang nhiều, huyện Bố Trạch đã có chính sách khuyến khích người dân trên địa bàn chuyển đổi hơn 10 ha đất ruộng cạn và đất lúa kém hiệu quả sang trồng hoa. Huyện cũng đã hỗ trợ vốn cho các mô hình trồng hoa ly thâm canh có diện tích từ 0,5 ha trở lên.

  11/11/2019
  .
 • Quảng Ninh: Phát huy hiệu quả hoạt động của các mô hình hợp tác xã

  (QBĐT) - Hiện nay, mô hình hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện Quảng Ninh có sự phát triển đáng kể về số lượng, chất lượng và đã có nhiều mô hình phát huy hiệu quả trong quá trình hoạt động.

  11/11/2019
  .
 • Thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2020

  Các chỉ tiêu chủ yếu được đề ra gồm Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6,8%; tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân (CPI) dưới 4%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 7%...
   
  11/11/2019
  .
 • Nông thôn mới-10 năm nhìn lại - Bài 2: Những tồn tại, khó khăn cần tháo gỡ

  (QBĐT) - Cùng với những thành tựu quan trọng sau một thập kỷ xây dựng nông thôn mới (NTM), vẫn còn đó những tồn tại, hạn chế và nhiều bài học cần rút ra để duy trì bền vững các tiêu chí và bảo đảm không bị chệch hướng. Và quan trọng nhất là bảo đảm mục đích cuối cùng của NTM là thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

  11/11/2019
  .
 • Mùa cam "ngọt"

  (QBĐT) - Dù tuổi không còn trẻ, nhưng vợ chồng ông Bế Văn Mai (60 tuổi, tổ dân phố Hữu Nghị, thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch) vẫn đầy nhiệt huyết, luôn trăn trở để phát triển kinh tế. Ông Mai đã vượt lên nhiều khó khăn để tìm được giống cây phù hợp cho mùa quả ngọt trên vùng đất gò đồi khô cằn với khí hậu khắc nghiệt. 

  10/11/2019
  .
 • Nông thôn mới - 10 năm nhìn lại

  (QBĐT) - Sau 10 năm thực hiện phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" (NTM), diện mạo nông thôn Quảng Bình đã có những đổi thay ấn tượng. Cùng với đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn ngày càng được nâng cao, sau những bỡ ngỡ ban đầu, người nông dân đã thực sự đóng vai trò "chủ thể" trong xây dựng NTM. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đáng tự hào cần được phát huy, công cuộc xây dựng NTM vẫn còn nhiều tồn tại, thách thức và những bài học kinh nghiệm cần rút ra để duy trì và phát huy giá trị bền vững của NTM trong tương lai.

  10/11/2019
  .