.
Chuyện quản lý:

Vì sao nợ đọng thuế?

.
08:31, Thứ Ba, 10/09/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Như chúng ta đã biết, thuế là một khoản nộp ngân sách nhà nước bắt buộc của cá nhân, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh… theo quy định cụ thể của các luật thuế. Qua các nguồn thu này, Nhà nước sẽ tiếp tục tái đầu tư phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh và công tác an sinh xã hội.

Đối với Quảng Bình, thu ngân sách trên địa bàn trong 8 tháng năm 2019, ước tính gần 3.150 tỷ đồng, bằng 70% dự toán địa phương, tăng 42% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, các khoản thu từ lĩnh vực đất đai chiếm tỷ trọng khá cao, như: thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (đạt 95%), tiền thuê đất (111%), thu tiền sử dụng đất (81%), thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản (55,6%)...

Bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận về thu ngân sách thì tình trạng nợ đọng thuế vẫn diễn ra trong lĩnh vựckhoáng sản, đất đai với số tiền khá lớn. Theo số liệu của Cục Thuế tỉnh, đến ngày 30-8-2019, tổng nợ thuế đối với hoạt động khai thác khoáng sản và thuê đất trên địa bàn cả tỉnh là 245 tỷ đồng, chiếm 51,7% trên tổng số tiền nợ thuế.

Hoạt động khai thác khoáng sản tại xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh).
Hoạt động khai thác khoáng sản tại xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh).

Một trong những nguyên nhân chủ yếu là doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực khai thác khoáng sản, khu nghỉ dưỡng nhưng chậm triển khai làm phát sinh khoản nợ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, tiền thuê đất, tiền chậm nộp. Nổi bật như: Công ty CP khai thác sản xuất bột đá chất lượng cao Linh Thành Quảng Bình nợ 63 tỷ đồng; Công ty TNHH đầu tư Linh Việt Nam nợ 10 tỷ đồng…

Trước tình trạng này, UBND tỉnh đã ban hành nhiều công văn gửi doanh nghiệp để đôn đốc, thu hồi nợ đọng, đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng theo dõi nếu các doanh nghiệp này không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ các khoản thuế theo quy định thì thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản. Ngoài ra, một số doanh nghiệp làm ăn thua lỗ dẫn đến giải thể, phá sản, khó khăn trong thu hồi nợ, khả năng thanh toán thấp dẫn đến nợ thuế…

Tuy nhiên, không tránh khỏi tình trạng ý thức về nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước của một số cá nhân, doanh nghiệp chưa cao, còn chây ỳ, chiếm dụng thuế… Mặt khác, các cơ quan quản lý Nhà nước, địa phương, đơn vị chưa thực sự đồng hành cùng doanh nhiệp để tháo gỡ khó khăn trong việc định hướng thị trường, xây dựng các chuỗi sản phẩm nhằm nâng cao giá trị trong sản xuất, kinh doanh khi cả nước đã và đang tham gia các hiệp định thương mại tự do.

Nhằm hạn chế tình trạng nợ đọng thuế, đặc biệt là trong lĩnh vực khai thác khoáng sản và thuê đất trên địa bàn tỉnh, thiết nghĩ, các ngành chức năng cần rà soát các dự án thuê đất chậm tiến độ để xử lý vi phạm và kiến nghị thu hồi theo đúng quy định để chấm dứt tình trạng lãng phí tài nguyên đất; tăng cường quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế; điều tra xác minh hành vi trốn thuế đối với doanh nghiệp bán hàng không xuất hóa đơn; thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi có yêu cầu…

Có như vậy, mới tạo được “sân chơi” bình đẳng giữa các doanh nghiệp, đồng thời hạn chế được tình trạng “xí phần” rồi ngâm dự án làm ảnh hưởng đến nguồn thu và lãng phí tài nguyên!

Trần Minh Văn

,
 • Tuyên Hóa: Trên 53 tỷ đồng giải ngân cho hội viên nông dân

  (QBĐT) - Bám sát nguồn vốn nhận ủy thác, nguồn vốn từ thu hồi nợ, từ đầu năm đến nay, Hội Nông dân (HND) huyện Tuyên Hóa đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện giải ngân cho 1.224 lượt hội viên nông dân vay vốn, với số tiền trên 53 tỷ đồng, đưa bình quân vay vốn trên 43 triệu đồng/hộ vay.

  09/09/2019
  .
 • Bố Trạch: Đầu tư trên 5 tỷ đồng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi

  (QBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Bố Trạch, thực hiện "Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng và con nuôi thuỷ sản" và "Đề án chăn nuôi" (giai đoạn 2016-2020), đến nay, huyện Bố Trạch đã tiến hành nghiệm thu và giải ngân số tiền 5.220 triệu đồng. 

  09/09/2019
  .
 • Bảo đảm cung ứng hàng hóa trong mùa mưa bão

  (QBĐT) - Quảng Bình là địa phương nằm trong khu vực hàng năm phải chịu ảnh hưởng lớn của bão lụt, thiên tai. Do đó, Sở Công thương đã chủ động triển khai kế hoạch dự trữ, phương án cung ứng các mặt hàng thiết yếu trong mùa mưa bão.

  09/09/2019
  .
 • Quảng Bình đẩy mạnh quảng bá du lịch tại ITE HCMC 2019

  (QBĐT) - Vừa qua, Hội chợ du lịch quốc tế TP. HCM (ITE HCMC) lần thứ 15 với chủ đề "Cửa ngõ đến với du lịch châu Á" đã chính thức khai mạc tại Trung tâm hội nghị và triển lãm Sài Gòn-SECC (quận 7, TP. Hồ Chí Minh).

  09/09/2019
  .
 • Thúc đẩy cấp chứng chỉ rừng

  (QBĐT) - Thực hiện đề án "Giảm phát thải và chuyển quyền giảm phát thải", hiện nay, các tỉnh Bắc Trung Bộ đang nỗ lực để đạt được chứng chỉ rừng (CCR) tự nhiên và chứng chỉ rừng trồng.

  07/09/2019
  .
 • Bố Trạch: Mô hình hợp tác xã hoạt động hiệu quả

  (QBDT) - Hiện nay, nhiều mô hình hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện Bố Trạch hoạt động hiệu quả và có sự chuyển biến đáng kể về số lượng và chất lượng. 

  07/09/2019
  .
 • Hành trình xây dựng "thương hiệu" bánh đa nem chị Hiền

  (QBĐT) - Lập nghiệp với nhiều khó khăn, thách thức, bươn chải ngược xuôi để tìm kiếm thị trường, nhưng với quyết tâm gìn giữ nghề truyền thống của quê hương, chị Nguyễn Thị Hiền ở phường Ba Đồn (thị xã Ba Đồn) đã vươn lên làm giàu từ nghề làm bánh đa nem.

  06/09/2019
  .
 • Bố Trạch: 7 sản phẩm được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh

  (QBĐT) - Những năm qua, ngành nghề công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ ở nông thôn huyện Bố Trạch có bước phát triển đa dạng. Cơ cấu kinh tế nông thôn trên địa bàn huyện chuyển biến tích cực theo hướng tăng tỷ trọng của công nghiệp và dịch vụ... đã thúc đẩy sản xuất nông nghiệp nông thôn ngày càng phát triển, góp phần quan trọng giải quyết đầu ra cho các sản phẩm từ nông-lâm-thủy sản của người dân. 

  04/09/2019
  .