.

TP. Đồng Hới: Công bố hết dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Lộc Ninh

.
14:49, Thứ Bảy, 17/08/2019 (GMT+7)

 (QBĐT) - Ngày 16-8, UBND TP. Đồng Hới công bố quyết định hết dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Lộc Ninh. Đây cũng là địa phương duy nhất của thành phố xuất hiện ổ dịch. 

Trước đó, ngày 21-6, UBND TP. Đồng Hới đã công bố ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên trên địa bàn tại xã Lộc Ninh. Ngay khi phát hiện ổ dịch, các cơ quan chức năng thành phố đã phối hợp với địa phương khẩn trương tiêu hủy toàn bộ đàn lợn tại ổ dịch, đồng thời triển khai các biện pháp dập dịch và phòng chống dịch lây lan....

Các cơ quan chức năng thành phố đã phối hợp với địa phương khẩn trương tiêu hủy toàn bộ đàn lợn khi phát hiện ổ dịch
Các cơ quan chức năng đã phối hợp với địa phương khẩn trương tiêu hủy toàn bộ đàn lợn khi phát hiện ổ dịch.

Theo quy định, sau 30 ngày kể từ khi động vật cuối cùng mắc bệnh dịch bị tiêu hủy và không phát hiện thêm ổ dịch mới, thì đủ điều kiện để công bố hết dịch. Tính đến thời điểm này, ổ dịch tại xã lộc Ninh đã qua 30 ngày, trên toàn TP. Đồng Hới cũng không phát sinh thêm ổ dịch mới nên đủ điều kiện để công bố hết dịch tả lợn châu Phi.

Mặc dù công bố hết dịch, nhưng xã Lộc Ninh vẫn nằm trong vùng bị bệnh dịch tả lợn châu Phi uy hiếp nên địa phương phải tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; các hoạt động chăn nuôi, thú y, giết mổ, vận chuyển, tiêu thụ, chế biến trên địa bàn xã được hoạt động bình thường trở lại.

Cùng với đó, các phòng, ban và đơn vị liên quan của thành phố vẫn tiếp tục theo dõi tình hình chăn nuôi, dịch bệnh, quản lý chặt chẽ đàn lợn; duy trì giám sát và chủ động công tác phòng chống dịch bệnh, báo cáo sớm để xử lý triệt để nếu như có ổ dịch phát sinh; hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phục hồi sản xuất chăn nuôi sau dịch bệnh theo quy định; thực hiện các chế độ chính sách hỗ trợ dịch bệnh cho người dân bị thiệt hại theo đúng quy định hiện hành…

N.L

,
 • Bỏ Quỹ bảo trì, chủ xe vẫn đóng phí sử dụng đường bộ khi đăng kiểm

  Trong trường hợp Quỹ Bảo trì đường bộ dừng hoạt động, chủ phương tiện vẫn phải nộp phí tại các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước.

  17/08/2019
  .
 • Vương vấn trầm hương…

  (QBĐT) - "Được hun đúc bởi nắng gió và các điều kiện thổ nhưỡng đặc biệt, trầm hương đã trở thành một phẩm vật quý. Hàng mỹ nghệ trầm hương vừa có ý nghĩa tâm linh vừa mang tính thẩm mỹ nên có giá trị kinh tế cao"...

  16/08/2019
  .
 • Xây dựng nông thôn mới ở thị xã Ba Đồn: Huy động nhân dân đóng góp hơn 44 tỷ đồng

  (QBĐT) - Bên cạnh nguồn lực đầu tư của Nhà nước, sự đồng tâm góp sức của nhân dân trên địa bàn chính là chủ thể quan trọng quyết định đến thành công của lộ trình triển khai Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới ở thị xã Ba Đồn.

  16/08/2019
  .
 • Gồng mình chống hạn

  (QBĐT) - Nắng nóng kéo dài trong những ngày qua khiến nhiều diện tích lúa vụ hè-thu và tiêu trên địa bàn huyện Lệ Thủy bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Không chỉ cây trồng "khát" nước, người dân nhiều xã cũng đang đối mặt với khó khăn do thiếu nước sinh hoạt.

  15/08/2019
  .
 • Lệ Thủy: 60ha lúa hè-thu bị mất trắng do chuột

  (QBĐT) - Vụ hè-thu năm nay, toàn huyện Lệ Thủy gieo trồng trên 1.036 ha lúa. Đến thời điểm này, 100% diện tích lúa đã trổ, trong đó có trên 550 ha lúa cho thu hoạch.

  15/08/2019
  .
 • Phụ nữ Minh Hóa: 530 mô hình sản xuất kinh doanh giỏi

  (QBĐT) - Thời gian qua, phong trào phụ nữ giúp nhau làm kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo ở huyện Minh Hóa ngày càng được nhân rộng, đến nay, toàn huyện có 530 mô hình của chị em đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

  15/08/2019
  .
 • Cùng nông dân trồng rau an toàn

  (QBĐT) - Thời gian qua, tổ hợp tác (THT) trồng rau an toàn thôn Hòa Luật Nam, xã Cam Thủy (Lệ Thủy) đã phát huy vai trò trong việc tổ chức sản xuất, đăng ký thương hiệu, thông tin thị trường cho hội viên. Nhờ đó, rau sạch của THT đã khẳng định được vị trí trên thị trường, góp phần giúp nhiều tổ viên vươn lên làm giàu.

  15/08/2019
  .
 • Phát hiện 2.066 vụ vi phạm sử dụng điện

  (QBĐT) - Ông Vi Thế Hảo, Trưởng phòng Kiểm tra giám sát mua bán điện (KTDSMBĐ) PC Quảng Bình cho biết, từ đầu năm đến nay, PC Quảng Bình đã thực hiện hơn 41.000 lượt KTDSMBĐ; trong đó có gần 3.000 lượt kiểm tra đêm, hơn 38.100 lượt kiểm tra ngày.

  14/08/2019
  .