.

Tập huấn về kỹ thuật thực hiện giám sát rừng bằng máy tính bảng

.
10:16, Thứ Bảy, 10/08/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Chiều 9-8, Ban quản lý dự án "Hỗ trợ chuẩn bị sẵn sàng thực hiện REDD+ ở Việt Nam" phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã hoàn thành việc tổ chức 3 lớp tập huấn về kỹ thuật thực hiện giám sát rừng bằng máy tính bảng cho cán bộ kiểm lâm địa bàn và cán bộ các Ban quản lý rừng phòng hộ các huyện Minh Hoá, Lệ Thuỷ và Bố Trạch.
Các học viên lớp tập huấn thực hành tại hiện trường về thu thập số liệu thực địa.
Các học viên thực hành thu thập số liệu thực địa tại hiện trường.
Để học viên có thời gian áp dụng kiến thức đã học vào công việc thực tế, mỗi lớp tập huấn diễn ra trong 4 ngày, chia làm 2 lượt, mỗi lượt cách nhau 1 tháng. 
 
Tại lớp tập huấn, các học viên được trang bị kiến thức về sử dụng máy tính bảng trong đo đạc và báo cáo số liệu theo dõi diễn biến rừng cho cán bộ lâm nghiệp các cấp (đặc biệt là kiểm lâm địa bàn, chủ rừng) phụ trách theo dõi diễn biến rừng, như: cấu trúc chung của hệ thống theo dõi diễn biến tài nguyên rừng và tổng quan về ứng dụng máy tính bảng; hướng dẫn sử dụng và bảo quản máy tính bảng, thu thập số liệu tọa độ và chụp ảnh; thu thập thông tin vào phiếu khảo sát; báo cáo số liệu đã thu thập; thực hành tại hiện trường về thu thập số liệu thực địa (số liệu không gian, chụp ảnh thực địa, số liệu thuộc tính) của một diện tích biến động.
 
Thông qua các nội dung tập huấn nhằm trang bị cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật quản lý rừng các cấp trên địa bàn tỉnh những kiến thức, kỹ thuật sử dụng máy tính bảng và phần mềm, ứng dụng cần thiết trong đo đếm và báo cáo số liệu theo dõi diễn biến rừng; kiến thức, kỹ thuật quản trị số liệu được thu thập và báo cáo bằng máy tính bảng và phần mềm FRMS Mobile; kỹ năng và phương pháp hướng dẫn mở rộng sử dụng máy tính bảng trong theo dõi diễn biến tài nguyên rừng.
 
Theo đánh giá chung, nội dung tập huấn sát thực tế, gắn liền giữa lý thuyết với thực tiễn; bảo đảm sau tập huấn các học viên thành thạo và có thể hướng dẫn lại đầy đủ cho các cán bộ khác tại đơn vị khi có nhu cầu. Đặc biệt, học viên sẽ đồng bộ kết quả biến động rừng lên máy chủ của Tổng cục Lâm nghiệp khi có biến động rừng.
 
Hương Trà
,
 • Truyền thông nâng cao ý thức bảo vệ rừng cho người dân

  (QBĐT) - Ngày 7-8, ông Phạm Hồng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết, để nâng cao ý thức bảo vệ rừng cho người dân, dự án "Hỗ trợ chuẩn bị sẵn sàng thực hiện REDD+ ở Việt Nam giai đoạn II" vừa tổ chức đợt truyền thông REDD+ tại 15 xã trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

  09/08/2019
  .
 • Thành công bất ngờ của dưa hấu Dương Thủy

  (QBĐT) - Mùa hè năm nay, thời tiết nắng nóng, hạn hán kéo dài, dưa hấu Dương Thủy là một trong số những nông sản địa phương được nhiều người tiêu dùnglựa chọn để giải khát. Xuất phát của "thương hiệu" dưa hấu này chính là từ đôi vợ chồng trẻ Võ Văn Thế và Đinh Thị Lý.

  09/08/2019
  .
 • Thúc đẩy phục hồi rừng và quản lý rừng bền vững

  (QBĐT) - Là một trong 6 tỉnh nằm trong vùng thực hiện đề án "Giảm phát thải và chuyển quyền giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ giai đoạn 2018-2025" (đề án), Quảng Bình có cơ hội để giải quyết các nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp của việc mất rừng và suy thoái rừng, nâng cao chất lượng rừng và công tác quản lý rừng bền vững.

  08/08/2019
  .
 • 8 xã qua 30 ngày không phát sinh bệnh dịch tả lợn châu Phi

  (QBĐT) - Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp-PTNT, tính đến ngày 4-8, tại Quảng Bình, có 120 hộ tại 22 xã của 6 huyện, thành phố có lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

  08/08/2019
  .
 • Giá vàng trong nước tăng phi mã lên 41,57 triệu đồng mỗi lượng

  Trên thị trường thế giới, giá vàng dao động quanh 1.485 USD/ounce, tăng 16 USD/ounce so với cùng thời điểm phiên trước và tăng hơn thương hiệu SJC khoảng 300.000 đồng mỗi lượng.

  07/08/2019
  .
 • [Infographics] Chăn nuôi an toàn sinh học, phòng dịch tả lợn châu Phi

  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa đưa ra một số biện pháp kỹ thuật tổng hợp về an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn tại các nông hộ để phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

  07/08/2019
  .
 • Bố Trạch: Tiếp tục hoàn thiện mạng lưới giao thông nông thôn

  (QBĐT) - Xác định giao thông là tiêu chí quan trọng để tạo sức bật phát triển kinh tế-xã hội, trong xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Bố Trạch đã tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước, chủ động nguồn lực...

  07/08/2019
  .
 • Hội Phụ nữ huyện Minh Hóa: Tín chấp gần 130 tỷ đồng cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế

  (QBĐT) - Để giúp hội viên phụ nữ có nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất, thời gian qua, Hội LHPN huyện Minh Hóa đã tăng cường khai thác và quản lý nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để tín chấp cho hội viên vay, đem lại hiệu quả thiết thực.

  07/08/2019
  .