.

Lệ Thủy: Nỗ lực kiểm soát dịch tả lợn châu Phi

.
08:45, Thứ Hai, 12/08/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Ngày 16-6, UBND huyện Lệ Thủy ra quyết định công bố ổ dịch dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Thanh Thủy. Đây là địa phương đầu tiên ở Lệ Thủy xảy ra bệnh dịch này. Tiếp sau đó, bệnh dịch lây lan nhanh ra 10 xã trong huyện.

Ngay từ khi phát hiện ổ dịch đầu tiên, UBND huyện Lệ Thủy đã kịp thời chỉ đạo công tác dập dịch; phun tiêu độc khử trùng vùng bị uy hiếp và vùng phụ cận, thành lập 3 chốt kiểm dịch trên tuyến đường 30, Tỉnh lộ 16 và tại chợ Mai.

Ngoài ra, các xã cũng đã thành lập các chốt kiểm dịch trên địa phận xã, đồng thời, tăng cường vệ sinh môi trường, tuyên truyền người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Nhờ đó, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Lệ Thủy đã có chiều hướng giảm mạnh.

Đến nay, xã Phú Thủy đã có quyết định công bố hết dịch bệnh, xã Lộc Thủy đang chờ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh thẩm định và 3 xã (Mai Thủy, Xuân Thủy, Ngư Thủy Trung) sau 30 ngày không phát sinh thêm ổ dịch đang làm hồ sơ báo cáo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh kiểm tra, thẩm định để ra quyết định công bố hết dịch.

An Phương
(Đài TT-TH Lệ Thủy)

,
 • Gạch không nung-chất lượng, hiệu quả- Bài 1: Bước "quá độ" đầy cam go

  (QBĐT) - Thực hiện Quyết định số 567/QĐ-TTg ngày 28-4-2010 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện Chương trình phát triển vật liệu xây dựng không nung...

  12/08/2019
  .
 • Minh Hóa: Tập trung hỗ trợ nguồn vốn phát triển chăn nuôi

  (QBĐT) - Tiếp tục thực hiện Chương trình phát triển chăn nuôi giai đoạn 2016-2020, trong đó tập trung nâng cao chất lượng tổng đàn, huyện Minh Hóa đã chú trọng hỗ trợ nguồn vốn để người dân mua các giống vật nuôi chất lượng, có giá trị kinh tế, như: bò lai, lợn ngoại, ong…

  12/08/2019
  .
 • Nghĩ khác… để khởi nghiệp

  (QBĐT) - Trong thời đại công nghiệp 4.0, nhiều bạn trẻ Quảng Bình đã mạnh dạn nghĩ khác, tìm những hướng đi hoàn toàn mới mẻ, độc đáo để khởi nghiệp. Đó có thể từ những ý tưởng ống hút tre, an toàn với môi trường và người sử dụng, từ những hạt sen truyền thống được khoác thêm "áo mới"...

  11/08/2019
  .
 • Thoát nghèo từ trồng rừng kết hợp chăn nuôi

  (QBĐT) - Những năm trở lại đây, xã Ngư Hóa (Tuyên Hóa) đã tập trung triển khai các chính sách khuyến khích người dân phát triển kinh tế rừng kết hợp với chăn thả các loại gia súc mang lại hiệu quả kinh tế cao.

  10/08/2019
  .
 • Tập huấn về kỹ thuật thực hiện giám sát rừng bằng máy tính bảng

  (QBĐT) - Chiều 9-8, Ban quản lý dự án "Hỗ trợ chuẩn bị sẵn sàng thực hiện REDD+ ở Việt Nam" phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã hoàn thành việc tổ chức 3 lớp tập huấn về kỹ thuật thực hiện giám sát rừng bằng máy tính bảng cho cán bộ kiểm lâm địa bàn và cán bộ các Ban quản lý rừng phòng hộ các huyện Minh Hoá, Lệ Thuỷ và Bố Trạch. 

  10/08/2019
  .
 • Truyền thông nâng cao ý thức bảo vệ rừng cho người dân

  (QBĐT) - Ngày 7-8, ông Phạm Hồng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết, để nâng cao ý thức bảo vệ rừng cho người dân, dự án "Hỗ trợ chuẩn bị sẵn sàng thực hiện REDD+ ở Việt Nam giai đoạn II" vừa tổ chức đợt truyền thông REDD+ tại 15 xã trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

  09/08/2019
  .
 • Thành công bất ngờ của dưa hấu Dương Thủy

  (QBĐT) - Mùa hè năm nay, thời tiết nắng nóng, hạn hán kéo dài, dưa hấu Dương Thủy là một trong số những nông sản địa phương được nhiều người tiêu dùnglựa chọn để giải khát. Xuất phát của "thương hiệu" dưa hấu này chính là từ đôi vợ chồng trẻ Võ Văn Thế và Đinh Thị Lý.

  09/08/2019
  .
 • Thúc đẩy phục hồi rừng và quản lý rừng bền vững

  (QBĐT) - Là một trong 6 tỉnh nằm trong vùng thực hiện đề án "Giảm phát thải và chuyển quyền giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ giai đoạn 2018-2025" (đề án), Quảng Bình có cơ hội để giải quyết các nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp của việc mất rừng và suy thoái rừng, nâng cao chất lượng rừng và công tác quản lý rừng bền vững.

  08/08/2019
  .