.

Giải phóng mặt bằng các dự án điện quốc gia: Vẫn còn nhiều vướng mắc

.
08:34, Thứ Tư, 21/08/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Trên địa bàn tỉnh ta hiện có 2 dự án công trình điện do Ban quản lý Dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) thuộc Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia quản lý, đầu tư xây dựng (gồm: dự án mạch 2 đường dây 220kV Đồng Hới-Đông Hà; dự án đường dây 500kV Quảng Trạch-Vũng Áng và sân phân phối 500kV Trung tâm điện lực Quảng Trạch và đường dây 500kV Quảng Trạch-Dốc Sỏi). Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, đơn vị thi công gặp nhiều khó khăn do người dân không đồng tình phương án bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), dẫn đến tiến độ thi công chậm.

Được biết, các dự án này nhằm cung cấp điện và tránh quá tải lưới điện khu vực trong các chế độ vận hành; đồng thời, nâng cao năng lực truyền tải hệ thống 500kV Bắc-Nam để truyền tải công suất của các nhà máy điện; bù đắp cho trường hợp thiếu hụt điện năng cục bộ của từng miền, đặc biệt bảo đảm cấp điện và an ninh năng lượng cho miền Nam.

Cụ thể, dự án mạch 2 đường dây 220kV Đồng Hới-Đông Hà qua địa bàn tỉnh có chiều dài 59,4 km, đi qua địa bàn các huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy và thành phố Đồng Hới. Dự án được khởi công tháng 11-2016, theo kế hoạch hoàn thành trong quý 4-2017.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại ,vẫn còn 3 hộ dân chưa đồng ý phương án bồi thường GPMB ở tổ dân phố 3B, thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy. Đây cũng là lý do duy nhất dẫn đến việc thi công chậm tiến độ.

Ông Phan Hồng Đăng, Phó Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cho biết, địa phương đã phối hợp với các sở ban, ngành cấp tỉnh tổ chức đối thoại và trả lời các kiến nghị, khiếu nại và lập phê duyệt phương án bồi thường GPMB bổ sung theo kiến nghị của 3 hộ dân này.

Công nhân Công ty Dịch vụ Sông Đà thi công trụ móng cột đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua huyện Quảng Ninh.
Công nhân Công ty Dịch vụ Sông Đà thi công trụ móng cột đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua huyện Quảng Ninh.

Nhưng, các hộ dân vẫn cố tình không hợp tác, không bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, làm chậm tiến độ thi công hoàn thành dự án và có nguy cơ ảnh hưởng đến việc cung cấp điện năng ổn định cho tỉnh nhà và các vùng lân cận.

Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch-Vũng Áng và sân phân phối 500kV Trung tâm điện lực Quảng Trạch và đường dây 500kV Quảng Trạch-Dốc Sỏi được xây dựng nhằm nâng cao năng lực truyền tải hệ thống 500kV Bắc-Nam để truyền tải công suất của các nhà máy điện (chủ yếu nhà máy nhiệt điện than) bù đắp cho trường hợp thiếu hụt điện năng cục bộ của từng miền, đặc biệt bảo đảm cấp điện và an ninh năng lượng cho miền Nam. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành, đóng điện trong quý II-2020.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều hộ dân từ chối đền bù GPMB và đề nghị thu hồi, được đền bù toàn bộ diện tích đất ở, đất vườn, đồng thời bố trí tái định cư. Được biết, dự án này có các tuyến đường dây đi qua hầu hết các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, trừ huyện Minh Hóa.

Ngoài ra, tại một số vị trí hành lang tuyến và điểm đặt móng cột điện trong diện tích rừng thông của Công ty TNHH MTV LCN Long Đại, Công ty TNHH MTV LCN Bắc Quảng Bình mặc dù đã lập phương án bồi thường, được phê duyệt và chi trả tiền nhưng vẫn chưa thể thi công được do đang chờ phía các công ty làm thủ tục thanh lý tài sản.

Qua trao đổi với lãnh đạo một số địa phương có sự hiện diện của các dự án điện quốc gia trong tỉnh, được biết khó khăn lớn nhất mà chính quyền gặp phải trong công tác GPMB thi công các công trình điện quốc gia là tỷ lệ bồi thường theo quy định của Nhà nước thấp.

Trong khi đó, nhu cầu tái định cư cũng như nguyện vọng của phần lớn các hộ dân thuộc diện di dời là được thu hồi, đền bù toàn bộ diện tích đất và tài sản (chứ không phải một phần diện tích thi công móng hay hành lang tuyến điện).

Hơn nữa, nếu thực hiện phương án bảo vệ thi công theo chỉ đạo của UBND tỉnh (trong tháng 8-2019) thì các địa phương cũng gặp nhiều khó khăn do sức ép về thời gian tham gia diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh cũng như việc thực hiện các bước sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã theo chỉ đạo của Trung ương.

Vì thế, để đẩy nhanh tiến độ GPMB, đáp ứng tiến độ thi công các công trình điện quốc gia theo chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh cần tăng cường chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan khẩn trương giải quyết các tồn tại về GPMB của trung tâm điện lực Quảng Trạch nhằm tạo điều kiện thi công sân phân phối 500kV Quảng Trạch và các vị trí móng; sớm triển khai các thủ tục đẩy nhanh việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, tận thu rừng nhằm giải tỏa mặt bằng để thi công.

Ngoài ra, các Công ty TNHH MTV LCN Bắc Quảng Bình, Công ty TNHH MTV LCN Long Đại và các tổ chức có tài sản rừng trồng khẩn trương bàn giao mặt bằng để thi công các vị trí móng trụ điện. Mặt khác, UBND các xã, thị trấn có đường dây đi qua sớm họp, xem xét tính pháp lý, nguồn gốc đất trong hành lang tuyến điện để có cơ sở lập phương án bồi thường hỗ trợ, niêm yết công khai và trình phê duyệt.

Trên cơ sở ý kiến, nguyện vọng của các hộ dân về việc bố trí tái định cư, các địa phương cần xây dựng phương án và tìm quỹ đất để bố trí tái định cư đối với các hộ dân có nhà cửa trong hành lang tuyến phải di dời đi nơi khác.

Nguyễn Hoàng

,
 • 5 năm triển khai Chỉ thị 40-CT/TW: Chuyển biến lớn trong nhận thức và hành động

  (QBĐT) - Sau 5 năm triển khai, Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội đã làm thay đổi sâu sắc nhận thức và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền và hội đoàn thể nhận ủy thác trong việc đẩy mạnh thực hiện tín dụng chính sách xã hội.

  21/08/2019
  .
 • 16/22 xã không phát sinh thêm lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi

  (QBĐT) - Ngày 20 – 8, ông Trần Công Tám, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh cho biết, đến nay, Quảng Bình có 16 xã trong vùng bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi (DLTCP) đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh, chết. Trong đó có 5 xã đã công bố hết dịch.
   
  20/08/2019
  .
 • Lệ Thủy: Công bố hết dịch tả lợn châu Phi tại 5 xã

  (QBĐT) - Huyện Lệ Thủy vừa ra quyết định công bố hết dịch tả lợn châu Phi tại 5 xã là Lộc Thủy, Xuân Thủy, Phú Thủy, Mai Thủy, Ngư Thủy Trung.

  20/08/2019
  .
 • Minh Hóa: Cẩn trọng tái đàn sau dịch tả lợn châu Phi

  (QBĐT) - Sau hơn 2 tháng bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn huyện Minh Hóa, đến nay, theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, bệnh dịch vẫn còn diễn biến phức tạp.

  20/08/2019
  .
 • Quảng Ninh: Công bố hết dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Gia Ninh

  (QBĐT) - UBND huyện Quảng Ninh vừa có Quyết định số 1019/QĐ-CT về công bố hết dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Gia Ninh. 

   

  19/08/2019
  .
 • Làm giàu từ ốc hương

  (QBĐT) - Mô hình nuôi ốc hương và sản xuất nước sạch của gia đình anh Phạm Văn Nghĩa và chị Trần Thị Hồng ở thôn Xuân Kiều, xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch là một điển hình.

  19/08/2019
  .
 • Hướng đi mới cho muối truyền thống

  (QBĐT) - Muối tre được biết đến không chỉ là một thứ gia vị mà còn có tác dụng cải thiện sức khỏe và sắc vóc, đặc biệt góp phần hỗ trợ tích cực trong việc chữa trị một số bệnh mãn tính. Chính vì thế, sản phẩm muối tre luôn nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng và nhanh chóng có chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài nước.

  19/08/2019
  .
 • Tuyến đường tránh Quốc lộ 1A qua đèo Con: Tháo gỡ nút thắt, đẩy nhanh tiến độ

  (QBĐT) - Đến thời điểm hiện tại, tuyến đường tránh Quốc lộ 1A qua đèo Con (Quảng Trạch) đã chậm tiến độ so với kế hoạch. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nói trên là do địa phương vẫn chưa giao mặt bằng "sạch" cho đơn vị thi công.

  18/08/2019
  .