.

Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế: Nhiều đột phá hiệu quả

.
14:33, Thứ Năm, 23/05/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Thời gian qua, công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (NNT) đã có những bước tiến bộ mạnh mẽ, đánh dấu sự nỗ lực vượt bậc của đội ngũ cán bộ ngành thuế.  

Ông Đoàn Vĩ Tuyến, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh khẳng định: “Thấy rõ vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền, Cục Thuế tỉnh đã tích cực phối hợp với cơ quan thông tin đại chúng địa phương, như: Báo Quảng Bình, Đài Phát thanh-Truyền hình Quảng Bình đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thuế.

Đồng thời, nội dung tuyên truyền được đa dạng hóa, như: cải cách hệ thống thuế, cải cách thủ tục hành chính thuế, chính sách về hóa đơn điện tử mới theo Nghị định 119/2018/ NĐ-CP, các văn bản chính sách thuế mới ban hành thông qua trang thông tin điện tử Cục Thuế và email của ngành. Ngành cũng công khai, niêm yết các thủ tục hành chính thuế tại bộ phận một cửa. Tất cả sự tiến bộ này nhằm tạo mọi điều điện thuận lợi nhất cho NNT”.

Sự tiến bộ mới của công tác tuyên truyền hỗ trợ NNT chính thể hiện trước hết ở sự gần gũi, thân thiện của cán bộ chức năng ngành thuế. Đội ngũ cán bộ ngành đã nhiệt tình giải đáp, hướng dẫn kịp thời về các chính sách thuế cho NNT qua điện thoại, hộp thư điện tử, trực tiếp tại cơ quan thuế, hoặc trả lời bằng văn bản cho NNT.

Bộ phận giao dịch một cửa Cục Thuế tỉnh Quảng Bình tiếp nhận hồ sơ người nộp thuế.
Bộ phận giao dịch một cửa Cục Thuế tỉnh Quảng Bình tiếp nhận hồ sơ người nộp thuế.

Trong một thời gian ngắn, cơ quan thuế đã trả lời đầy đủ, đúng hẹn công văn, văn bản về câu hỏi vướng mắc liên quan đến thuế của NNT; hướng dẫn doanh nghiệp kê khai, gửi hồ sơ đăng ký cấp mã số thuế TNCN và quyết toán thuế TNCN qua mạng, thực hiện tốt việc tiếp nhận, trả kết quả các hồ sơ, công văn của NNT tại bộ phận một cửa.

So với cùng kỳ các năm trước, năm 2018 và quý I năm 2019, hoạt động tiếp nhận,phân loại, trả kết quả đúng hẹn qua cơ chế một cửa đạt được nhiều hiệu quả cao hơn. Riêng năm 2018, ngành đã tiếp nhận, phân loại xử lý, trả kết quả đúng quy định 93.231 hồ sơ; tổ chức tập huấn phổ biến chính sách mới cho hàng trăm doanh nghiệp trên địa bàn, tổ chức 16 hội nghị đối thoại định kỳ để lắng nghe ý kiến phản hồi từ phía NNT.

Nhờ có sự chỉ đạo từ Phòng tuyên truyền, hỗ trợ NNT của Cục, công tác này được triển khai đồng bộ ở hệ thống chi cục cấp huyện, thành phố, thị xã. Cán bộCục Thuế tỉnh luôn giành thời gian để xuống địa bàn cơ sở nắm thông tin và có hướng dẫn hiệu quả kịp thời.

Trên tinh thần đổi mới, phục vụ thiết thực NNT, Cục Thuế tỉnh đãtriển khai nhiều giải pháp đồng bộ trong cải cách thủ tục hành chính thuế, tiết kiệm thời gian chi phí cho NNT. Những giải pháp được tiến hành, như: tuyên truyền nộp thuế điện tử cho các doanh nghiệp, các chính sách mới về thuế đối với hộ kinh doanh cá thể; công khai niêm yết các thủ tục hành chính thuế tại bộ phận một cửa tại văn phòng cục, chi cục thuế các huyện, thị xã, thành phố, trên trang thông tin điện tử cục Thuế. Nhờ đó, không còn hiện tượng đơn thư khiếu kiện, khiếu nại liên quan đến lĩnh vực hoạt động tuyên truyền hỗ trợ NNT.

Công tác tuyên truyền, hỗ trợ NNT góp phần cùng toàn ngành đẩy mạnh công tác cải cách hành chính. Hiện toàn tỉnh Quảng Bình đã có 1.014 đơn vị đăng ký mới và thực hiện kê khai thuế qua mạng; trên 3.377 doanh nghiệp đăng ký sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử thành công, đạt 99,6 % so với số NNT đang hoạt động; phần lớn các hồ sơ hoàn thuế đều thực hiện bằng phương thức điện tử, rút ngắn thời gian hoàn thuế cho NNT. Nhờ thực hiện qua giao dịch điện tử, nhiều doanh nhân, doanh nghiệp, NNT đã khai thuế, nộp thuế thuận lợi không bị hạn chế về mặt không gian, thời gian.

Nhận xét về sự tiến bộ này, ông Dương Thế Diễn, Phó Trưởng phòng Tuyên truyền, hỗ trợ NNT cho biết, công tác tuyên truyền hỗ trợ NNT của Cục Thuế tỉnh đã có những bước tiến bộ đáng mừng, tạo sự đột phá mới, góp phần làm tăng tính liêm chính-minh bạch-chuyên nghiệp của ngành thuế đối với NNT. Tiến bộ này tiết kiệm rất lớn thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, NNT, đưa lại cho NNT nhiều thuận tiện, tiện ích, kể cả vấn đề bảo mật.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tuyên truyền hỗ trợ NNT trong tình hình mới, Cục Thuế tỉnh đã ưu tiên bố trí những cán bộ có năng lực, kinh nghiệm chuyên môn vào lĩnh vực này. Bên cạnh đó, Phòng tuyên truyền, hỗ trợ NNT tăng cường công tác chỉ đạo bộ phận tuyên truyền hỗ trợ các chi cục thuế trực thuộc nêu cao vai trò chức năng, tiếp tục hỗ trợ NNT một cách có hiệu quả, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách.

Phan Hòa-Hoàng Hữu Nghị

,
 • Có 18 khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà

  (QBĐT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có 18 khách hàng được lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà, với tổng công suất lắp đặt 69,96 kWp.

  23/05/2019
  .
 • Hơn 1.500 lao động được đào tạo nghề từ nguồn vốn khuyến công

  (QBĐT) - Hơn 5 năm qua, với sự hỗ trợ của Cục Công thương địa phương, tỉnh Quảng Bình đã đào tạo nghề cho khoảng 1.530 lao động bằng nguồn vốn khuyến công quốc gia và địa phương. Các nghề đào tạo chủ yếu là may công nghiệp, thủ công mỹ nghệ, cơ khí, chế biến thủy sản…

   
  23/05/2019
  .
 • Giao dịch thương mại Việt Nam-Lào-Thái Lan

  (QBĐT) - Đoàn giao dịch thương mại và mời gọi tham gia hội chợ công nghiệp và thương mại quốc tế Quảng Bình năm 2019 vừa có chuyến công tác và làm việc tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan) và tỉnh Khăm Muộn, Savannakhet (CHDCND Lào).

  23/05/2019
  .
 • Bố Trạch: Gieo trồng 71ha dưa hấu trái vụ

  (QBĐT) - Sau khi thu hoạch dưa hấu vụ đông-xuân được mùa vừa được giá, nông dân huyện Bố Trạch bước vào sản xuất dưa hấu trái vụ với tổng diện tích 71,2ha; tập trung tại các xã, như: Tây Trạch, Hòa Trạch và thị trấn nông trường Việt Trung.

  22/05/2019
  .
 • Khẩn trương phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

  (QBĐT) - Hiện nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xuất hiện tại hai tỉnh miền Trung: Hà Tĩnh và Quảng Trị. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh… Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh đã triển khai tích cực, đồng bộ, kịp thời các giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP từ cấp tỉnh đến các địa phương.

  22/05/2019
  .
 • Đại biểu Quốc hội: Nên để giá điện 4 bậc để chia sẻ với người dân

  Người dân đang chịu nhiều áp lực: một là giá điện tăng 8,36%, hai là điện sử dụng nhiều hơn, ba là bậc thang tính giá điện sinh hoạt, dùng càng nhiều giá điện càng cao.

  22/05/2019
  .
 • "Cha chung, không ai khóc"?

  (QBĐT) - Thực tế cho thấy, nhiều dự án, đề án, chương trình hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu cho nông sản hoặc mô hình sản xuất theo hướng an toàn… do các đơn vị Nhà nước chủ trì lại kém phát huy hiệu quả, nếu không muốn nói là "chết yểu".

  22/05/2019
  .
 • Quảng Ninh: Gieo sạ trên 1.600ha lúa hè-thu

  (QBĐT) - Theo kế hoạch, vụ hè-thu năm nay huyện Quảng Ninh triển khai gieo trồng 3.180ha lúa và 50ha ngô.

  22/05/2019
  .