.

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng Việt Nam bị Mỹ đưa vào danh sách giám sát

.
16:26, Thứ Năm, 30/05/2019 (GMT+7)

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để trao đổi, làm việc về các vấn đề mà Bộ Tài chính Mỹ quan tâm trên tinh thần hợp tác.

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước. (Nguồn: Ngân hàng Nhà nước)
Trụ sở Ngân hàng Nhà nước. (Nguồn: Ngân hàng Nhà nước)

Ngân hàng Nhà nước vừa lên tiếng về việc Bộ Tài chính Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách giám sát tại báo cáo tháng Năm về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ."

Theo Ngân hàng Nhà nước, ngày 29-5, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ.” Tại báo cáo kỳ này, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa danh sách các quốc gia cần giám sát gồm 9 nước: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ý, Ailen, Singapore, Malaysia và Việt Nam.

Tại các kỳ báo cáo trước đây, Bộ Tài chính Mỹ xem xét 12 đối tác thương mại lớn nhất. Tuy nhiên kỳ báo cáo tháng Năm đã tăng số lượng đối tác thương mại được xem xét lên 21 quốc gia có kim ngạch thương mại hàng hóa song phương với Mỹ đạt trên 40 tỷ USD, trong đó bao gồm Việt Nam.

Theo quy định của Đạo luật xúc tiến và tăng cường thương mại năm 2015 của Mỹ, Bộ Tài chính Mỹ cần thực hiện phân tích nâng cao về chính sách tỷ giá và kinh tế đối ngoại của các đối tác thương mại lớn thỏa mãn các tiêu chí về thặng dự thương mại song phương, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp ngoại tệ.

Các tiêu chí này đã được lượng hóa cụ thể tại báo cáo tháng Năm như sau: thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ ít nhất 20 tỷ USD; thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% GDP; can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ, thể hiện qua việc mua ròng ngoại tệ trong ít nhất 6 tháng trên giai đoạn 12 tháng với tổng lượng ngoại tệ mua ròng tương đương ít nhất 2% GDP trong giai đoạn 12 tháng.

Báo cáo tháng Năm kết luận không có đối tác thương mại nào thao túng tiền tệ. Tại báo cáo này, Bộ Tài chính Mỹ lập danh sách giám sát gồm Trung Quốc (chỉ thỏa mãn một tiêu chí nhưng có thặng dư thương mại hàng hóa song phương rất lớn với Mỹ) và 8 đối tác thương mại lớn khác thỏa mãn hai trên ba tiêu chí. Việt Nam vào danh sách giám sát trong báo cáo tháng Năm do thỏa mãn hai tiêu chí về thặng dư thương mại song phương với Mỹ và thặng dư cán cân vãng lai. Báo cáo cũng nêu một quốc gia vào danh sách giám sát sẽ tiếp tục được theo dõi trong hai kỳ báo cáo tiếp theo.

Với việc Việt Nam vào danh sách giám sát, trong thời gian tới, Bộ Tài chính Mỹ sẽ theo dõi các thông tin, số liệu về thương mại, cán cân vãng lai, các chính sách kinh tế vĩ mô, tiền tệ của Việt Nam và có thể sẽ tiếp tục trao đổi, làm việc với các cơ quan hữu quan của Việt Nam nếu cần thiết.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để trao đổi, làm việc về các vấn đề mà Bộ Tài chính Mỹ quan tâm trên tinh thần hợp tác, đồng thời tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế một cách hợp lý.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với diễn biến thị trường trong nước và quốc tế cũng như đặc thù của kinh tế Việt Nam, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không lành mạnh.

Theo Thúy Hà (Vietnam+)

,
 • Củng cố vững chắc hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân

  (QBĐT) - Chiều 29-5, Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh Quảng Bình tổ chức hội nghị triển khai Chỉ thị 06/CT-BBND ngày 20-5-2019 của UBND tỉnh về thực hiện Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 12-3-2019 của Thủ tướng Chính phủ về "Tăng cường giải pháp nhằm bảo đảm an toàn hoạt động, củng cố vững chắc hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân" trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

  30/05/2019
  .
 • Xây dựng NTM nâng cao ở Bố Trạch: Nhìn từ Thanh Trạch

  (QBĐT) - Xã Thanh Trạch là một trong những địa phương đầu tiên của huyện Bố Trạch cán đích nông thôn mới (NTM), đánh dấu bước chuyển mình đầy thuyết phục trong phát triển kinh tế-xã hội.

  29/05/2019
  .
 • Quảng Ninh: 70ha lúa hè-thu ở xã Tân Ninh bị chết do nhiễm phèn

  (QBĐT) - Vụ hè-thu năm nay, xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh gieo cấy 417ha lúa, đạt hơn 100% kế hoạch.

  29/05/2019
  .
 • Chuyên nghiệp hóa hoạt động xây dựng

  (QBĐT) - Nhằm hướng đến sự chuyên nghiệp trong hoạt động xây dựng, thời gian qua, việc triển khai cấp chứng chỉ năng lực (CCNL), chứng chỉ hành nghề (CCHN) xây dựng luôn được Sở Xây dựng quan tâm thực hiện, qua đó, tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trên lĩnh vực xây dựng.

  29/05/2019
  .
 • Linh hoạt chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Liên Thủy

  (QBĐT) - Những năm gần đây, nhờ tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa, sản xuất nông nghiệp của xã Liên Thủy (Lệ Thủy) đã có sự phát triển tích cực, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho người dân và đẩy mạnh công tác giảm nghèo ở địa phương.

  28/05/2019
  .
 • Quảng Bình-trung tâm du lịch mạo hiểm và trải nghiệm

  (QBĐT) - Với nhiều tiềm năng và lợi thế, Quảng Bình đang nỗ lực để thực sự trở thành một trong những trung tâm du lịch mạo hiểm và trải nghiệm hấp dẫn của khu vực và thế giới.

  28/05/2019
  .
 • [Infographics] Bước phát triển của công nghiệp-thương mại Việt Nam

  Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam triển khai được 10 năm đã mang lại những kết quả tích cực, góp phần kiềm chế lạm phát, giảm nhập siêu, cân đối cung cầu và phát triển ngành công thương.

  28/05/2019
  .
 • [Infographics] Nguyên nhân khiến dịch tả lợn châu Phi lan rộng

  Tính đến 24-5, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 42 tỉnh/thành phố trên cả nước. Việc dịch lan rộng có cả nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan, đặc biệt là nguyên nhân chủ quan từ phía người chăn nuôi và các thương lái.

  28/05/2019
  .