.

Củng cố vững chắc hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân

.
09:32, Thứ Năm, 30/05/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Chiều 29-5, Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh Quảng Bình tổ chức hội nghị triển khai Chỉ thị 06/CT-BBND ngày 20-5-2019 của UBND tỉnh về thực hiện Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 12-3-2019 của Thủ tướng Chính phủ về "Tăng cường giải pháp nhằm bảo đảm an toàn hoạt động, củng cố vững chắc hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân" trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Quang cảnh hội nghị triển khai Chỉ thị 06/CT-UBND của UBND tỉnh
Quang cảnh hội nghị.

Thời gian qua, để hạn chế tỉnh trạng một số Quỹ tín dụng hoạt động kém hiệu quả, có biểu hiện xa rời tôn chỉ mục đích hoạt động, vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến ổn định chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn và an toàn hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND)... Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 06/CT-TTg nhằm mục tiêu tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn hoạt động, củng cố vững chắc hệ thống QTDND.

Để triển khai thực hiện Chỉ thị 06 đạt kết quả cao, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị 06/CT-UBND, đồng thời yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương liên quan thực hiện một số nội dung như: đơn vị nào xa rời tôn chỉ mục đích hoạt động mà ngành ngân hàng đề ra, chạy theo lợi nhuận đơn thuần cần phải được xử lý nghiêm; đội ngũ các cán bộ quản trị, điều hành QTDND phải thường xuyên được nâng cao trình độ và đặc biệt là ý thức chấp hành pháp luật; phát huy vai trò, trách nhiệm kiểm soát, kiểm toán nội bộ của QTDND; đảm bảo QTDND hoạt động an toàn, hiệu quả theo đúng tôn chỉ, mục đích, nguyên tắc hoạt động và quy định của pháp luật; tăng cường vai trò, trách nhiệm, công tác phối hợp của các cơ quan quản lý Nhà nước nhằm ngăn ngừa, hạn chế và kiên quyết xử lý hành vi vi phạm pháp luật; tập trung xử lý các QTDND yếu kém; chủ động tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước về hoạt động QTDND, tạo điều kiện để người dân và thành viên QTDND nâng cao hiểu biết, tích cực tham gia quản lý và giám sát hoạt động của các QTDND...

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận về thực trạng, giải pháp cũng như phương hướng thực hiện Chỉ thị 06/CT-UBND hiệu quả thời gian tới, đồng thời các tổ chức QTDND trên địa bàn đã thể hiện quyết tâm, trách nhiệm sẽ hạn chế tình trạng xa rời tôn chỉ mục đích hoạt động của ngành ngân hàng, chạy theo lợi nhuận đơn thuần và vi phạm pháp luật; luôn đảm bảo hệ thống QTDND hoạt động ổn định, an toàn, phát triển bền vững, đúng mục tiêu, đúng tính chất và đúng nguyên tắc của loại hình tổ chức tín dụng hợp tác.

Hiền Phương

,
 • Quảng Ninh: 70ha lúa hè-thu ở xã Tân Ninh bị chết do nhiễm phèn

  (QBĐT) - Vụ hè-thu năm nay, xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh gieo cấy 417ha lúa, đạt hơn 100% kế hoạch.

  29/05/2019
  .
 • Xây dựng NTM nâng cao ở Bố Trạch: Nhìn từ Thanh Trạch

  (QBĐT) - Xã Thanh Trạch là một trong những địa phương đầu tiên của huyện Bố Trạch cán đích nông thôn mới (NTM), đánh dấu bước chuyển mình đầy thuyết phục trong phát triển kinh tế-xã hội.

  29/05/2019
  .
 • Chuyên nghiệp hóa hoạt động xây dựng

  (QBĐT) - Nhằm hướng đến sự chuyên nghiệp trong hoạt động xây dựng, thời gian qua, việc triển khai cấp chứng chỉ năng lực (CCNL), chứng chỉ hành nghề (CCHN) xây dựng luôn được Sở Xây dựng quan tâm thực hiện, qua đó, tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trên lĩnh vực xây dựng.

  29/05/2019
  .
 • Linh hoạt chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Liên Thủy

  (QBĐT) - Những năm gần đây, nhờ tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa, sản xuất nông nghiệp của xã Liên Thủy (Lệ Thủy) đã có sự phát triển tích cực, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho người dân và đẩy mạnh công tác giảm nghèo ở địa phương.

  28/05/2019
  .
 • Quảng Bình-trung tâm du lịch mạo hiểm và trải nghiệm

  (QBĐT) - Với nhiều tiềm năng và lợi thế, Quảng Bình đang nỗ lực để thực sự trở thành một trong những trung tâm du lịch mạo hiểm và trải nghiệm hấp dẫn của khu vực và thế giới.

  28/05/2019
  .
 • [Infographics] Bước phát triển của công nghiệp-thương mại Việt Nam

  Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam triển khai được 10 năm đã mang lại những kết quả tích cực, góp phần kiềm chế lạm phát, giảm nhập siêu, cân đối cung cầu và phát triển ngành công thương.

  28/05/2019
  .
 • [Infographics] Nguyên nhân khiến dịch tả lợn châu Phi lan rộng

  Tính đến 24-5, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 42 tỉnh/thành phố trên cả nước. Việc dịch lan rộng có cả nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan, đặc biệt là nguyên nhân chủ quan từ phía người chăn nuôi và các thương lái.

  28/05/2019
  .
 • 14 cơ sở thực hiện tự công bố sản phẩm thực phẩm an toàn

  (QBĐT) - Chất lượng và an toàn thực phẩm luôn là vấn đề được người tiêu dùng quan tâm hàng đầu khi lựa chọn sử dụng sản phẩm, do vậy, tính đến cuối tháng 5-2019, trên địa bàn tỉnh có 14 cơ sở đã thực hiện tự công bố sản phẩm theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2-2-2018 của Chính phủ.

  27/05/2019
  .