.
Hưng Thủy:

Tiến tới xây dựng thương hiệu mướp đắng an toàn

.
08:27, Thứ Tư, 20/03/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Những năm gần đây, cây mướp đắng thực sự trở thành một trong những cây trồng chủ lực, tạo nguồn sinh kế cho người dân xã Hưng Thủy, huyện Lệ Thủy, mở ra cơ hội cho việc xây dựng thương hiệu nông sản trên vùng đất này.

Tăng thu nhập từ cây mướp đắng

Mướp đắng lâu nay không chỉ là một loại quả được dùng trong các bữa ăn gia đình, mà còn được chế biến để trở thành một loại đồ uống thanh nhiệt ưa thích, vì vậy, mướp đắng được trồng và tiêu thụ mạnh trên toàn quốc. Xã Hưng Thủy có diện tích đất hoa màu khá lớn, những năm trước đây, người dân chủ yếu trồng các loại hoa màu, như: đậu, khoai, sắn, nhưng hiệu quả không cao.

Qua một thời gian trồng thử nghiệm cây mướp đắng cho thấy, đây là cây trồng thích nghi nhanh, cho năng suất và sản lượng cao cũng như mang lại thu nhập khá ổn định, nên diện tích mướp đắng ngày càng tăng nhanh. Hiện toàn xã Hưng Thủy có hơn 43ha diện tích trồng cây mướp đắng.

Tại thời điểm này, giá mướp trên thị trường vẫn giữ ổn định ở mức từ 11.000-13.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi sào mướp đắng thu về cho bà con 7-8 triệu đồng. Đặc biệt, năm nay, một số hộ dân gieo hạt sớm, mướp đắng ra quả thu hoạch đúng dịp Tết Nguyên đán, với giá bán 35.000-40.000/1kg, nên nông dân thu lãi khá cao.

Theo chị Đinh Thị Thúy, thôn Đấu Tranh, mướp đắng trồng khoảng 50-60 ngày thì bắt đầu cho thu hoạch, thời gian thu hoạch kéo dài 3-4 tháng. Với 3 sào đất trước đây gia đình chị trồng đậu, khoai lang, sắn, nếu được mùa thì cũng chỉ thu về được 7-8 triệu đồng, có năm nước lũ về sớm, không kịp thu hoạch thì coi như mất trắng. Từ khi chuyển sang trồng cây mướp đắng, bình quân mỗi vụ cũng thu về cho gia đình chị khoảng 25 triệu đồng.

Mướp đắng Hưng Thủy hiện đang rất được thị trường ưa chuộng.
Mướp đắng Hưng Thủy hiện đang rất được thị trường ưa chuộng.

Trả lời thắc mắc vì sao mướp đắng ít bị sâu bệnh, quả to đẹp, chị Nguyễn Thị Nết, thôn Tương Trợ cho biết: "Đất trồng mướp đắng ở Hưng Thủy chủ yếu là đất cát pha, để tạo độ màu mỡ cho đất, bà con đã đánh luống bỏ nhiều phân chuồng; khi mướp lên cao thì làm giàn cao ráo, làm cỏ thường xuyên... Hơn nữa, mướp đắng ở đây được trồng đại trà thành vùng lớn, đúng mùa vụ nên tránh được côn trùng gây hại".

Hiện mướp đắng Hưng Thủy không chỉ được các thương lái đưa đi tiêu thụ trong tỉnh mà còn đưa ra các tỉnh bạn, như: Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa… Nhiều gia đình nhờ trồng mướp đắng mà có của ăn, của để, lo cho con cái học hành. Đây là cây trồng có nhiều tiềm năng, không chỉ cho năng suất, chất lượng mà hiệu quả kinh tế cao, do đó, chính quyền địa phương khuyến khích nhân rộng, giúp bà con thoát nghèo và tăng thu nhập.

Tiến tới xây dựng thương hiệu

Những năm gần đây, sản phẩm mướp đắng của Hưng Thủy không chỉ được người dân, thương lái trong tỉnh biết đến mà cả người dân và thương lái ở các tỉnh lân cận cũng tìm đến đây để thu mua sản phẩm.

Đặc biệt, năm 2016, tổ hợp tác sản xuất mướp đắng an toàn xã Hưng Thủy được thành lập. Đến nay, tổ hợp tác có 15 thành viên tham gia, các hội viên được tập huấn, học hỏi kinh nghiệm, trao đổi kiến thức khoa học kỹ thuật để ứng dụng vào sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm.

Sản phẩm mướp đắng Hưng Thủy đã được Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm nghiệm và cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Ông Đinh Như Tuấn, Chủ nhiệm tổ hợp tác mướp đắng an toàn Hưng Thủy cho biết: "Để trồng mướp đắng theo phương pháp an toàn sinh học, các hộ dân nơi đây không sử dụng trực tiếp thuốc bảo vệ thực vật vào cây mà dùng các hộp bẫy để nhử và tiêu diệt ong bướm chích hút gây hại cho cây và trái mướp, nhiều hộ được tập huấn và đã tuân thủ theo đúng quy trình.

Ngoài ra, các khâu làm đất, bón phân, làm cỏ cũng được người dân áp dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến, tuyệt đối không phun thuốc trừ cỏ mà phải tự làm tay, lên luống…Hiện người dân nơi đây đang mong muốn xây dựng được thương hiệu mướp đắng an toàn Hưng Thủy nhằm đưa vào các thị trường tiềm năng, tránh bị các thương lái ép giá khi được mùa…"

Tuy đã có những kết quả và thành công bước đầu, nhưng về lâu dài, việc phát triển cây mướp đắng vẫn còn lắm khó khăn mà người dân phải đối mặt. Đó là đầu ra cho sản phẩm, tình trạng “được mùa, mất giá” vẫn còn tồn tại, người dân vẫn chưa thể yên tâm sản xuất.

Năm 2018, mướp đắng được mùa nhưng thương lái chỉ mua với giá 2.000 đồng/kg làm cho nhiều hộ dân năm nay không dám trồng lại. Một số hộ cắt phơi khô bán nhưng thị trường mướp đắng khô còn hạn hẹp nên vẫn không có lãi là bao.

Tiếp đó là hệ thống thủy lợi tưới tiêu cho cây mướp đắng vẫn chưa có, được mùa, mất mùa đều phụ thuộc vào thời tiết. Năm nay, do nắng nhiều nên năng suất và chất lượng quả vẫn không được như những năm trước, nhưng nhờ thương lái thu mua với giá cao nên người dân vẫn phấn khởi. Do thiếu hệ thống nước tưới tiêu, nên mướp đắng Hưng Thủy chỉ trồng được đúng mùa vụ còn trái vụ vẫn chưa trồng được.

Ngoài ra, trồng mướp đắng người dân phần lớn là trồng theo kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau chứ chưa được tập huấn chuyển giao kỹ thuật bài bản nên năng suất, chất lượng vẫn chưa cao, còn tùy thuộc vào thời tiết…

Theo ông Phạm Văn Thư, Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Thủy, dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng xã vẫn khuyến khích bà con nhân rộng mô hình, bởi hiệu quả kinh tế mang lại gấp nhiều lần so với cây hoa màu truyền thống của địa phương. Mặt khác, khi có thương hiệu mướp đắng an toàn Hưng Thủy, thị trường tiêu thụ sẽ được mở rộng, thương lái sẽ không còn ép giá người dân nữa.

Trong thời gian tới, xã sẽ kêu gọi người dân đầu tư, áp dụng khoa học công nghệ cao trồng mướp đắng trái vụ để tăng thu nhập, đồng thời, khuyến khích người dân làm sản phẩm mướp đắng sấy khô để bán ra thị trường, tránh tình trạng “được mùa mất giá” như những nông sản khác.

Thanh Hoa
 

,
 • "Start-up" ở Đồng Trạch

  (QBĐT) - Với sức trẻ cùng khát khao lập nghiệp, khởi nghiệp "start-up", những người trẻ ở Đồng Trạch (Bố Trạch) thực hiện nhiều mô hình hay, sáng tạo, chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thích hợp mang lại thu nhập cao, góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ở quê hương.

  19/03/2019
  .
 • Quảng Ninh: Công bố hết dịch lở mồm long móng

  (QBĐT) - Tin từ Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Quảng Ninh cho biết, huyện đã có quyết định số 335/QĐ-CT về việc công bố hết dịch lở mồm long móng lợn tại xã Vạn Ninh và An Ninh. 

  19/03/2019
  .
 • Quảng Trạch: Phát triển quỹ đất tăng thu ngân sách

  (QBĐT) - Huyện Quảng Trạch hiện đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường quản lý tài nguyên đất đai, khai thác hiệu quả nguồn quỹ đất để tăng thu ngân sách, tái đầu tư cơ sở hạ tầng, phục vụ nhu cầu đời sống dân sinh, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

  19/03/2019
  .
 • Đánh thức tiềm năng du lịch Lệ Thủy

  (QBĐT) - Là vùng đất "địa linh, nhân kiệt" với nhiều di tích lịch sử và nét văn hóa truyền thống lâu đời,  quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp-Lệ Thủy còn sở hữu làn điệu hò khoan, lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang, lễ hội chùa Hoằng Phúc… Vùng đất này hội tụ đầy đủ các tiềm năng du lịch rất cần được đánh thức.

  19/03/2019
  .
 • "Khủng hoảng thừa" cơ sở lưu trú ở Phong Nha

  (QBĐT) - Thời gian gần đây, hàng loạt khách sạn, nhà nghỉ, homestay thi nhau mọc lên tại khu du lịch Phong Nha-Kẻ Bàng (xã Sơn Trạch, Bố Trạch). Điều đáng nói, lượng khách đến lưu trú tại đây không nhiều dẫn đến tình trạng nhiều nhà nghỉ, khách sạn luôn "đói khách". Nhiều chủ khách sạn, homestay phải vay vốn ngân hàng để đầu tư, thu không đủ bù chi khiến nhiều người rơi vào tình cảnh "giữ không được, mà bỏ cũng không xong".

  18/03/2019
  .
 • Chuyện một HTX bền bỉ xây dựng thương hiệu gà sạch

  (QBĐT) - Được thành lập từ tháng 6-2016 với 12 thành viên, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực cung cấp gà thành phẩm, thức ăn chăn nuôi, con giống, thuốc thú y…, sau gần 3 năm hoạt động, HTX Chăn nuôi tổng hợp sạch Nam Hồng Quảng (HTX Nam Hồng Quảng) ở xã Quảng Thạch (huyện Quảng Trạch) đã từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm chăn nuôi sạch...

  18/03/2019
  .
 • Minh Hóa: Thu nhập cao từ cây hồng xiêm

  (QBĐT) - Thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Minh Hóa đã mạnh dạn khai hoang, cải tạo vườn tạp và những khoảng đất trống trong vườn để trồng cây ăn quả cho thu nhập cao, điển hình có mô hình trồng cây hồng xiêm của ông Đinh Xuân Phiệt ở thôn 4, xã Quy Hóa.

  18/03/2019
  .
 • Quảng Trạch: Nhiều địa phương khó khăn với tiêu chí giao thông

  (QBĐT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây nông thôn mới, những năm qua, huyện Quảng Trạch đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn.

  18/03/2019
  .