.

Ngư dân bãi ngang được mùa vụ cá Nam

Thứ Năm, 03/04/2014, 22:27 [GMT+7]

(QBĐT) - Sau mùa biển động, những ngày qua, hàng trăm chiếc thuyền lớn nhỏ của ngư dân ba xã biển bãi ngang Ngư Thủy Bắc, Ngư Thủy Trung, Ngư Thủy Nam (Lệ Thủy) cập bờ luôn đầy ắp cá. Khởi đầu vụ cá Nam thuận lợi hứa hẹn một mùa vàng bội thu "lộc biển", niềm vui hiện lên trên từng khuôn mặt vất vả bao đời. Lâu lắm rồi, ngư dân nghèo ở bãi ngang mới có được những nụ cười rạng ngời như thế…

 

Ngư dân bãi ngang được mùa vụ cá Nam.
Ngư dân bãi ngang được mùa vụ cá Nam.

Rộn ràng bãi ngang

Vụ cá Nam bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 8 (âm lịch), với ngư dân bãi ngang đây là vụ chính trong năm. Khi nắng chiều nhạt dần, cũng là lúc những đoàn thuyền có công suất từ 10 – 15 CV ra khơi và đến bình minh hôm sau thì cập bờ. Mỗi thuyền có từ 3- 4 người, đánh bắt gần bờ, thường 4- 5 thuyền kết thành một tổ đánh bắt để giúp đỡ lẫn nhau phòng sự cố hư hỏng máy móc.

Năm nay, dù mới mở màn vụ cá Nam được gần một tháng nhưng mỗi chuyến cập bờ đều đầy ắp cá và các loại hải sản báo hiệu một mùa biển bội thu. Trời còn mờ sương, chúng tôi có mặt trên bãi biển thôn Tân Hải, xã Ngư Thủy Bắc, cảm nhận không khí hân hoan lan tỏa... Người người rạo rực chờ đón thuyền cập bờ để nhận cá. Nhiều thương lái cũng có mặt từ sớm để kịp chuyển về các chợ ở Đồng Hới tiêu thụ. Cửa biển tấp nập, nhộn nhịp người, cả thôn Tân Hải có gần 150 chiếc thuyền nan đánh bắt gần bờ, năm nay được mùa, thanh niên trong làng đều ở nhà đi biển, không phải bươn chải vào Nam làm thuê như mọi năm.

Bà Trần Thị Luyệt ( 60 tuổi) đang chờ thuyền của chồng và mấy anh con trai hồ hởi cho biết: “Lâu lắm rồi mới được mùa như năm ni, cả đêm rạo rực tui có ngủ được mô, trông trời mau sáng để ra đón thuyền nhận cá”. Tia nắng đầu tiên hé ra từ phía biển, những chiếc thuyền ì ạch đầy khoang cá lần lượt cập bờ. Khuôn mặt đen sạm, hốc hác sau một đêm không ngủ nhưng vẫn không giấu được niềm vui, ngư dân Võ Văn Đoan (45 tuổi) cho biết, năm nay vụ cá Nam được mùa, trung bình mỗi chuyến đánh bắt được gần tấn cá, tôm, mực đủ loại. Trừ chi phí, cũng được 4 -5 triệu đồng. Riêng chuyến này thuyền chúng tôi được gần 2 tấn cá, mực. Nếu được giá cũng hơn chục triệu đồng”.

Mặt trời nhô qua biển, bãi ngang càng tấp nập người mua kẻ bán, đàn ông chuyển cá lên bờ, phụ nữ chia nhau phân loại cá và hải sản khác nhau. Thương lái các vùng lân cận đổ về gom từng mẻ cá tươi rói chất đầy lên xe, những chiếc xe tải đông lạnh cũng ra tận bãi gom cá chở đi tiêu thụ ở các tỉnh khác. Và cứ thế, trong khoảng 2 giờ đồng hồ, những chuyến xe chở đầy cá nhanh chóng tỏa đi khắp mọi nơi. Ngư dân lại chuẩn bị ngư cụ cho một đêm biển đầy hứa hẹn ngày hôm sau.

Ngoài đánh bắt cá, mùa biển năm nay, ngư dân bãi ngang cũng trúng sứa biển. Trung bình mỗi ngày, mỗi chiếc thuyền nan chạy 3- 4 chuyến, trừ mọi chi phí mỗi ngày lãi 4- 5 triệu đồng. Sứa biển được sơ chế ngay trên bãi, sau đó được thương lái chở đi tiêu thụ.

Ông Nguyễn Phương Lâm, Chủ tịch UBND kiêm Bí thư xã Ngư Thủy Nam cho biết, từ đầu năm đến nay ngư dân trong xã đã đánh bắt được hàng chục tấn cá và hải sản các loại, hơn 200 tấn sứa biển, mang lại lợi nhuận không nhỏ với ngư dân xã bãi ngang, giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Lâu lắm rồi, ngư dân bãi ngang mới có được mùa biển bội thu như năm nay.

Một năm đầy kì vọng   

Những ngày này, về ba xã biển bãi ngang Lệ Thủy đâu đâu cũng bắt gặp những khuôn mặt rạng ngời, tràn đầy hạnh phúc. Bởi, dù mới đầu mùa biển nhưng đã trúng đậm “ lộc biển” báo hiệu một năm “mùa vàng” bội thu.

Gánh cá lên bờ bán cho thương lái.
Gánh cá lên bờ bán cho thương lái.

Đang chuẩn bị ngư cụ cho một đêm đánh bắt mới, ngư dân Trần Đức Vinh, thôn Liêm Bắc, xã Ngư Thủy Nam cho biết, trung bình mỗi thuyền sau một đêm biển đánh bắt được gần một tấn cá, thuyền nhiều gần 2 tấn hải sản các loại. Trừ chi phí lãi từ 5 đến 10 triệu đồng một chuyến. Nếu trúng những loại có giá trị cao như cá thu, cá mú, mực số lượng lớn thì càng trúng “đậm”. Anh Vinh cũng là người đang giữ kỉ lục ở Ngư Thủy Nam sau một đêm biển thu về hơn 15 triệu đồng.

Theo kinh nghiệm của ngư dân, nếu mở màn vụ cá Nam thuận lợi chắc chắn năm đó sẽ được mùa biển. Hiện tại, bà con ngư dân ở vùng bãi ngang đều rạo rực chuẩn bị cho mùa cá thu, với giá thị trường hiện tại, nếu trúng chắc chắn nhiều hộ gia đình sẽ thoát nghèo, anh Vinh phấn khởi cho biết.

Hiện tại, nhiều hộ gia đình ở ba xã biển bãi ngang cũng đang tích cực vệ sinh ao hồ chuẩn bị thả cá lóc. Với sản lượng cá đánh bắt như hiện nay và kéo dài đến hết mùa hứa hẹn một năm đầy triển vọng cho nghề nuôi cá lóc trên cát.

Bà Trần Thị Cầm, ở thôn Tân Hải, xã Ngư Thủy Bắc cho biết, năm trước nuôi cá lóc bị lỗ phải bán cá non vì chi phí mua thức ăn cho cá quá cao. Tuy nhiên, năm nay được mùa cá Nam, nguồn thức ăn dồi dào sẽ thả nuôi. Gia đình bà Cầm có hai hồ hơn 1.000m2 đã được vệ sinh, dọn dẹp sạch sẽ. Chỉ chờ thời tiết thuận lợi hơn sẽ tiến hành thả cá giống.

Vụ cá Nam còn kéo dài đến tháng 8 (âm lịch) khi mùa mưa bão đến. Dù đánh bắt gần bờ, với phương tiện thô sơ trên những chiếc thuyền nan công suất nhỏ nhưng sự bội thu mùa cá Nam năm nay góp phần giúp ngư dân nghèo bãi ngang nâng cao chất lượng cuộc sống, tiếp thêm niềm tin cho ngư dân đóng tàu lớn vươn khơi.

Xuân Phú