.

Gần 280 đội từ hơn 50 quốc gia tham dự thi an ninh mạng WhiteHat

Thứ Bảy, 16/12/2017, 21:55 [GMT+7]

Cuộc thi an ninh mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2016 chính thức được khai mạc sáng nay (16-12) và tính tới 10 giờ, đã có 277 đội hacker tới từ hơn 50 quốc gia trên thế giới tham dự. Con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên trong 24 giờ cuộc thi diễn ra.

Ông Ngô Tuấn Anh (trái) và ông Nguyễn Huy Dũng (phải) ấn nút khai mạc cuộc thi. (Ảnh: N.M/Vietnam+)
Ông Ngô Tuấn Anh (trái) và ông Nguyễn Huy Dũng (phải) ấn nút khai mạc cuộc thi. (Ảnh: N.M/Vietnam+)

Năm nay, các đơn vị tổ chức là Công ty Bkav và Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông).

Với chủ đề Di sản Việt Nam (Vietnam Heritages), các đội có cơ hội tìm hiểu về những di sản văn hóa Việt mỗi khi giải thành công một đề thi.

Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin nhận định, WhiteHat Grand Prix 2016 có chất lượng ngày càng nâng cao. Đây là diễn đàn thiết thực, bổ ích trong việc đào tạo, phát triển và nâng cao hơn nữa chất lượng nguồn nhân lực, hướng tới chất lượng nguồn nhân lực an toàn thông tin của Việt Nam có chuyên môn, kỹ năng và có đạo đức nghề nghiệp tốt.

Vẫn theo ông Dũng, xu hướng các cuộc tấn công mạng hiện nay có những sự thay đổi nhất định trong thế giới Internet vạn vật, xu hướng chuyển dịch của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo… Bên cạnh việc tấn công của các đội còn xuất hiện nguy cơ, thách thức mới từ những đội do robot trí tuệ nhân tạo.

"Trong bối cảnh như vậy, tôi mong muốn cuộc thi sẽ không ngừng nâng cao chất lượng qua các năm và cũng không ngừng thay đổi thể thức, cách thức để sao cho phù hợp với những chuyển dịch mới nhất của công nghệ," ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng cho rằng việc Bkav đứng ra tổ chức cuộc thi này là hành động thiết thực của doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực an toàn thông tin tại Việt Nam, tham gia đóng góp vào những chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020.

Trong khi ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Bkav cho hay, nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng bậc nhất trong lĩnh vực an toàn thông tin. Đó là lý do Bkav đứng ra tổ chức Cộng đồng an ninh mạng WhiteHat.vn vào năm 2013 nhằm tạo ra sân chơi cho tất cả những người làm trong lĩnh vực an toàn thông tin có nơi trao đổi, chia sẻ về chuyên môn, định hướng đạo đức nghề nghiệp.

Cũng trong năm 2013, Bkav đã tổ chức cuộc thi an ninh mạng WhiteHat CTF 2013 – tiền thân của WhiteHat Grand Prix hiện nay, với 6 đội tham gia. Tới năm 2014, mở rộng cuộc thi cấp quốc gia, có 66 đội tham dự và tới năm 2015, Bkav quyết định tổ chức cuộc thi quy mô quốc tế, thu hút 376 đội từ 57 quốc gia tham gia. Tới năm 2016, có hơn 500 đội tới từ 52 quốc gia tham dự cuộc thi này./.

Theo Trung Hiền (Vietnam+)