.

Việt Nam thử thành công tàu lặn biển tự chế tạo ở Cam Ranh

Thứ Ba, 23/09/2014, 09:52 [GMT+7]

Tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ ngày 22-9 cho biết chiếc tàu lặn loại nhỏ lần đầu tiên được nghiên cứu, chế tạo ở Việt Nam tại Nhà máy đóng tàu Cam Ranh (Khánh Hòa) đã được thử nghiệm thành công.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân tham gia quá trình thử nghiệm. (Nguồn: Bộ KHCN)
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân tham gia quá trình thử nghiệm. (Nguồn: Bộ KHCN)

Với tên gọi Hòa Bình-sản phẩm này là kết quả của dự án sản xuất thử nghiệm độc lập cấp nhà nước “Hoàn thiện thiết kế công nghệ và chế tạo tàu lặn cỡ nhỏ” do Bộ Khoa học và Công nghệ giao Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Vinashin triển khai từ năm 2010 với tổng kinh phí khoảng 25,5 tỷ đồng (ngân sách nhà nước hỗ trợ 2,36 tỷ đồng).

Tàu lặn Hòa Bình có chiều dài 6,63m, chiều cao 2,74m, tốc độ di chuyển 4,5 hải lý/giờ. Tàu lặn được trong khoảng thời gian 24 giờ, độ lặn sâu 50m và chở được tổng số 4 người. Thiết kế của tàu được đăng kiểm của Đức phê duyệt.

Tàu Hòa Bình có thể liên lạc với bờ hoặc các tàu khác 1km bằng hệ thống thông tin vô tuyến. Hệ thống tín hiệu trên tàu nhằm thông báo cho người điều khiển tàu các thông số liên quan đến độ an toàn của tàu và người trên tàu để thao tác xử lý.

Trong lần thử nghiệm được tiến hành vào ngày 21-9 tại vịnh Cam Ranh với sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, đoàn kiểm tra đã cho tàu lặn ở chế độ đứng tại chỗ, lặn xuống, nổi lên và thử quay vòng tại khu vực có độ sâu 15 m.

Sau khi kiểm tra thử nghiệm, tàu lặn cỡ nhỏ Hòa Bình sẽ được kiểm tra đăng kiểm đường dài. Đây là bước kiểm tra cuối cùng để đăng kiểm cấp chứng chỉ an toàn kỹ thuật cho tàu hoạt động.

Theo đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, tàu Hòa Bình được sản xuất trong nước, sử dụng nguồn lực lao động tại chỗ, khai thác và sử dụng mặt bằng nhà xưởng sẵn có của các đơn vị trong nước nên tính khả thi cao, tạo lợi thế cạnh tranh về giá thành và các dịch vụ kỹ thuật./.

Theo Trung Hiền (Vietnam+)