.

Cai thuốc lá bằng nấm gây ảo giác

Thứ Hai, 15/09/2014, 08:12 [GMT+7]

Chỉ cần hai hoặc ba lần sử dụng loại thuốc gây ảo giác được chiết xuất từ một loại nấm có tên gọi là "Nấm kỳ diệu", người nghiện thuốc lá có thể từ bỏ thói quen hút thuốc của mình. Đó là thành công của một nghiên cứu mới khi mà có rất nhiều cách tiếp cận khác đã thất bại.

Các chuyên gia thuộc đại học Johns Hopkins, Mỹ, cho biết việc sử dụng loại thuốc có chứa psilocybin, chất gây ảo giác tích cực có trong “Nấm kỳ diệu” sẽ giúp cho hầu hết những người nghiện thuốc lá nặng từ bỏ thói quen hút thuốc. Các tác giả cho biết việc sử dụng các loại thuốc cai nghiện trước đây, dưới hình thức của một số loại kẹo, chỉ có tỷ lệ thành công tối đa lên đến 35%. Trong khi thử nghiệm với loại thuốc gây ảo giác mới, tỷ lệ thành công cao hơn gấp hai lần. Chất gây ảo giác có trong thuốc không thể gây nghiện và kết quả này có thể là cơ sở, tiền đề dẫn đến các phương pháp mới để điều trị các loại nghiện.

Giáo sư Matthew Johnson, tác giả của nghiên cứu cho biết tất cả các tình nguyện viên tham gia đều thừa nhận họ quan tâm đến việc bỏ thuốc lá nhiều hơn so với việc sử dụng một loại thuốc gây ảo giác. Ông cho biết thêm mặc dù đây chỉ là một nghiên cứu rất nhỏ, nhưng nó thực sự rất đáng để mọi người quan tâm, đặc biệt là những người nghiện, muốn từ bỏ những thói quen xấu của mình.

Theo Thanh Hải (Baotintuc)