.

Tuyển sinh năm 2020: Điểm chuẩn phương thức xét tuyển học bạ khá cao

.
14:29, Thứ Tư, 26/08/2020 (GMT+7)
Ghi nhận ở nhiều trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh, điểm chuẩn xét tuyển bằng phương thức này khá cao, có ngành lên tới 29 điểm, do thu hút được lượng lớn thí sinh nộp hồ sơ.
 Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Khác với những năm trước, mùa tuyển sinh năm 2020 phương thức xét tuyển học bạ được rất nhiều trường đại học sử dụng để tuyển sinh với chỉ tiêu khá lớn.
 
Ghi nhận ở nhiều trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh, điểm chuẩn xét tuyển bằng phương thức này khá cao, do thu hút được lượng lớn thí sinh nộp hồ sơ. Có những ngành có điểm chuẩn lên đến 29 điểm.
 
Năm nay, lần đầu tiên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh sử dụng phương thức xét học bạ cho khoảng 1.000 chỉ tiêu. Trong đó, điểm chuẩn được xác định theo từng nhóm thí sinh như thí sinh ở các trường Trung học phổ thông top đầu cả nước, trường chuyên hoặc trường thường…
 
Đáng chú ý, có nhiều ngành có điểm chuẩn rất cao trên 28 điểm. Cụ thể, ngành Robot và trí tuệ nhân tạo 30 điểm (nhóm thí sinh có kết quả là học sinh giỏi của các trường chuyên, năng khiếu).
 
Ở nhóm trường Trung học phổ thông nhóm bình thường, các ngành Công nghệ kỹ thuật ôtô, Công nghệ thông tin và Kinh doanh quốc tế (hệ đại trà) có điểm chuẩn 29; các ngành gồm Logistics và Thương mại điện tử, Công nghệ kỹ thuật hóa học, Sư phạm tiếng Anh 28,75 điểm...
 
Điểm chuẩn xét tuyển học bạ đợt 1 của 26 ngành học tại Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh dao động từ 18-23 điểm.
 
Năm nay chỉ tiêu tuyển sinh bằng học bạ của trường là 1.400, chiếm 40% tổng chỉ tiêu tuyển sinh. Điểm trúng tuyển là tổng điểm học bạ năm lớp 12 theo tổ hợp 3 môn, không nhân hệ số, chưa bao gồm điểm ưu tiên khu vực và đối tượng (nếu có).
 
Điểm chuẩn xét tuyển học bạ của Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh có mức từ 18-26,6 điểm. Trong đó, điểm chuẩn cao nhất là ngành Quản trị kinh doanh và Ngôn ngữ Anh...
 
Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh có điểm chuẩn xét tuyển bằng điểm học bạ từ 21,5-25 điểm.
 
Ngoài nộp bản chính Phiếu điểm kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 hoặc bản sao công chứng Bằng tốt nghiệp Trung học Phổ thông như các ngành khác, thí sinh trúng tuyển những ngành có thi bổ sung môn năng khiếu phải nộp thêm bản chính Phiếu điểm kết quả thi môn năng khiếu năm 2020 do Trường tổ chức, trước ngày 5/9.
 
Năm nay, Trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên bổ sung hai phương thức tuyển sinh, gồm xét tuyển học bạ từ 40-50% tổng chỉ tiêu và xét tuyển điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh từ 10-15% chỉ tiêu.
 
Trường Đại học Tài chính-Marketing Thành phố Hồ Chí Minh tuyển 4.500 chỉ tiêu, trong đó phương thức xét tuyển học bạ tối đa 60%, xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông tối đa 25%, còn lại là các phương thức khác.
 
Nhìn chung, năm nay các trường đại học vẫn thực hiện đa dạng các phương thức tuyển sinh. Tuy nhiên, chỉ tiêu các phương thức có sự thay đổi khá lớn, trong đó chỉ tiêu theo phương thức xét tuyển học bạ ở nhiều trường tăng lên, còn theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông giảm.
 
Trong khi đó, những năm trước nhiều trường dành phần lớn chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông./.
 
Theo T.Hoài (TTXVN/Vietnam+)
,
 • Thực hiện bảo đảm chất lượng, hiệu quả chương trình, sách giáo khoa lớp 1

  (QBĐT) - Ngày 25-8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 Sở GD-ĐT trong cả nước tổng kết năm học 2019-2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2020-2021 đối với cấp tiểu học (TH). 

  26/08/2020
  .
 • Đẩy mạnh giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh phổ thông

  (QBĐT) - Theo đánh giá của ngành GD-ĐT, những năm gần đây, nhận thức của xã hội, cũng như của phụ huynh và học sinh (HS) trong việc lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai đã có nhiều chuyển biến tích cực, xu hướng học nghề phù hợp với năng lực, sở trường được HS quan tâm nhiều hơn.

  25/08/2020
  .
 • Quảng Bình sẽ không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

  (QBĐT) - Ngày 24-8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã ban hành công văn số 3219 hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 2. Theo đó, đợt 2 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ chính thức diễn ra vào các ngày 3 và 4-9.

  25/08/2020
  .
 • Không ép buộc, vận động học sinh mua sách tham khảo dưới bất kỳ hình thức nào

  (QBĐT) - Để chuẩn bị tốt cho năm học 2020-2021, đồng thời giảm bớt khó khăn cho học sinh (HS), phụ huynh học sinh (PHHS) vào đầu năm học, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã chỉ đạo các phòng GD-ĐT, các trường học, cơ sở giáo dục công lập (CSGDCL) thực hiện nghiêm túc 1 số nội dung liên quan đến các khoản thu và chuẩn bị sách, vở, tài liệu tham khảo, đồ dùng, học phẩm, đồng phục HS.

  23/08/2020
  .
 • Học sinh Việt Nam giành sáu huy chương Olympic Tin học châu Á-Thái Bình Dương

  Cả sáu thí sinh của Đội tuyển Quốc gia Việt Nam tham gia xét giải Olympic Tin học châu Á-Thái Bình Dương năm 2020 đều đoạt huy chương. Năm nay, kỳ thi tổ chức thi trực tuyến với sự tham gia của 717 thí sinh của 31 quốc gia và vùng lãnh thổ.

  23/08/2020
  .
 • Chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ em làm trung tâm": Sáng tạo và hiệu quả

  (QBĐT) - Chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm" giai đoạn 2016-2020 đã và đang góp phần tạo nên diện mạo mới cho các trường mầm non huyện Lệ Thủy. Theo đó, cơ sở vật chất, khu vực học tập, vận động, vui chơi của trẻ em được đầu tư bài bản; chất lượng giáo viên, học sinh từng bước được nâng cao.

  21/08/2020
  .
 • Bộ GD-ĐT đề xuất thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào cuối tháng 8

  Bộ GD-ĐT đề xuất sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào cuối tháng 8, tuy nhiên, lịch thi cụ thể vẫn đang tiếp tục được cân nhắc do diễn biến của dịch bệnh.

  21/08/2020
  .
 • Người thầy giáo tận tâm

  (QBĐT) - Nhiều năm qua, cái tên Nguyễn Hữu Nghĩa (Trường cao đẳng Y tế Quảng Bình) đã trở nên quen thuộc trong phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh. Anh còn là tấm gương điển hình trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, là người cán bộ tận tụy với công việc, được cấp trên đánh giá cao và đồng nghiệp yêu mến, tin cậy.

  21/08/2020
  .