.

Cùng con chuẩn bị vào lớp 1

.
08:23, Thứ Hai, 01/06/2020 (GMT+7)
Giai đoạn chuyển tiếp từ mẫu giáo lên đầu cấp tiểu học là giai đoạn đặc biệt quan trọng đối với trẻ. Sự chuyển đổi này không chỉ khiến trẻ bỡ ngỡ mà còn khiến cho các phụ huynh có tâm lý lo lắng, trăn trở.
Tiêu chí chọn trường
 
Khi đang từ môi trường mẫu giáo chỉ biết chơi đùa chuyển sang môi trường học tập có nề nếp sẽ là một sự thay đổi lớn với trẻ và khiến các em không khỏi bỡ ngỡ. Theo các chuyên gia giáo dục, đây là giai đoạn chuyển tiếp quan trọng trong cuộc đời của trẻ và là nền móng cho sự phát triển sau này của các em.
 
Do đó, khi con ở trước ngưỡng cửa vào lớp 1, hầu hết các phụ huynh đều có những băn khoăn, áp lực nhất định với những câu hỏi như: Làm thế nào để tốt nhất cho con, nên trang bị trước cho con những kiến thức và kỹ năng gì để con có thể vững vàng khi bước vào một một trường quy củ, nề nếp hơn…Một trong những vấn đề luôn được mọi phụ huynh quan tâm hàng đầu còn là việc chọn trường cho con.
 
Ở bậc học này, việc lựa chọn trường cho con thường được các bậc phụ huynh dựa trên những tiêu chí như: Môi trường học tập có thân thiện hay không? Nên chọn trường gần nhà để tiện đưa con đi học hay chọn những trường có tiếng tăm? Cơ sở vật chất của nhà trường có tốt không? Cô giáo phải là người có kinh nghiệm và trách nhiệm, nhiệt huyết với học sinh…Đây là những câu hỏi chính đáng.
 
“Tôi cho con gái học trường gần nhà vì sẽ tiết kiệm được thời gian đưa đón, buổi sáng không phải dậy sớm vội vàng đến trường khiến cả bố mẹ và con mệt mỏi” - Phụ huynh Trịnh Văn Hưởng (quận Lê Chân, Hải Phòng) có con chuẩn bị vào lớp 1 chia sẻ quan điểm.
 
Theo các chuyên gia giáo dục, phụ huynh cũng cần quan tâm đến suy nghĩ của trẻ khi quyết định chọn trường cho con. Bởi không phải là việc tìm được một trường danh tiếng mà một ngôi trường học tập phù hợp với trẻ mới là điều quan trọng nhất. Phụ huynh hãy nên tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của con em mình để có thể lựa chọn một mội trường phù hợp. Cần phải nắm bắt được tâm lý, tính cách của trẻ như trẻ có chịu đựng được áp lực học hành hay không, có thể tự giác trong việc học không hay có năng khiếu gì đặc biệt. Đồng thời cũng nên tâm sự với trẻ nhiều hơn, tạo cho trẻ thói quen tự lập và việc tự học.
 
Có nên cho trẻ học trước chương trình
 
Sợ con mình thua kém bạn bè, bị cô giáo chê trách, nhiều phụ huynh đôn đáo tìm các lớp dạy thêm cho trẻ, để trẻ biết đọc, biết viết trước. Chị Nguyễn Minh Hòa, (quận Cầu Giấy, Hà Nội) bày tỏ băn khoăn: “Con gái mình tháng 8 tới sẽ vào lớp 1. Nếu không cho con học trước đến khi nhập học, không biết đọc biết viết chắc chắn con sẽ không theo nổi lớp 1”.
 
Còn chị Nguyễn Ngọc Uyên (Quận Cầu Giấy, Hà Nội) hiện đang là một giáo viên mầm non thì cho rằng: “Trước khi con vào lớp 1, tôi sẽ cho con học thuộc bảng chữ cái và cách đánh vần, cho con tập tô với vở tập tô để con làm quen với cách viết. Còn chữ viết thì cần để con vào lớp 1, các cô tiểu học sẽ có kinh nghiệm giúp các con viết đúng, viết đẹp và chuẩn với mẫu hơn.”
 
Về việc có nên cho trẻ học trước chương trình, Hiệu trưởng Trường tiểu học Quán Trữ, Hải Phòng Vũ Thị Minh trao đổi cho biết: “Phụ huynh không cần cho trẻ đi học trước chương trình lớp 1. Về nguyên tắc, phụ huynh và học sinh chỉ cần chuẩn bị đủ các hồ sơ theo quy định của Sở GD-ĐT. Mặt khác, năm 2020 sẽ bắt đầu thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, sách giáo khoa mới, phương pháp dạy học mới. Hiện các địa phương cũng chưa tổ chức tập huấn đại trà cho giáo viên về sách giáo khoa mới. Quan điểm của tôi là nếu cho trẻ đi học thêm trước khi vào lớp 1 sẽ không phù hợp về chương trình và phương pháp giảng dạy, sẽ gây khó khăn cho cả giáo viên và học sinh”.
 
Phụ huynh không nên quá lo lắng
 
Chuẩn bị hành trang cho bé vào lớp 1 tuy là việc quan trọng nhưng phụ huynh cũng không nên quá lo lắng. Để tìm được một môi trường học tập tốt cho trẻ, phụ huynh có thể quan sát khi đến trường như cô giáo có gần gũi với học sinh hay không, khi gặp học sinh có tươi cười không? Học sinh nhà trường có đoàn kết với nhau hay không, đã có trường hợp học sinh đánh nhau xảy ra trong nhà trường hay chưa? Cách xử lý của Ban giám hiệu, giáo viên nhà trường khi có sự cố xảy ra tại trường như thế nào… Đồng thời cũng nên để tâm đến khuôn viên nhà trường, cơ sở vật chất có thể đáp ứng được việc học tập cho con em mình.
 
Để trẻ có thể tự tin tiếp xúc với môi trường học tập mới, phụ huynh hãy là một người bạn đồng hành cùng trẻ chuẩn bị cho chặng đường vào lớp một, đừng quá lo lắng mà tạo áp lực cho trẻ, hãy khiến trẻ nhận ra rằng việc học tập là rất cần thiết.
 
Theo Thu Trà (Báo Nhân Dân)
,
 • Cuộc chiến chống gian lận thi cử: Phải chống từ gốc

  Các phiên tòa xét xử những vụ án gian lận thi cử ở Sơn La, Hòa Bình cho thấy việc "chống bệnh từ ngọn" là cần nhưng chưa đủ.

  31/05/2020
  .
 • Thay đổi cách đánh giá, xếp loại học sinh THCS và THPT

  Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 58/2011/TT-BGDĐT theo hướng đa dạng hóa các hình thức kiểm tra, đánh giá.

  30/05/2020
  .
 • Niềm vui bên ngôi trường mới

  (QBĐT) - Nhằm giúp công nhân có nơi gửi con để yên tâm lao động, sản xuất, LĐLĐ tỉnh đã kêu gọi đầu tư xây dựng công trình Trường mầm non Bắc Lý mở rộng. Công trình hoàn thành không chỉ đáp ứng nhu cầu của công nhân tại khu công nghiệp mà còn là bước đầu để LĐLĐ tỉnh triển khai xây dựng và hoàn thiện các thiết chế văn hóa khác cho công nhân.
   
  30/05/2020
  .
 • Những lưu ý trong đăng ký xét tuyển và xét tuyển thẳng đại học, cao đẳng 2020

  Theo văn bản hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố, sau khi có kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển 1 lần trong thời gian quy định; chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng Phiếu đăng ký xét tuyển.

  29/05/2020
  .
 • Các mốc thời gian cần lưu ý trong tuyển sinh đại học

  Nhiều thí sinh thắc mắc vì sao trong Quy chế tuyển sinh 2020 lại không có các mốc thời gian cần lưu ý trong tuyển sinh.

  29/05/2020
  .
 • Lan tỏa phong trào dòng họ hiếu học

  (QBĐT) - Trong thời gian qua, phong trào khuyến học của các dòng họ trên địa bàn huyện Quảng Ninh phát triển mạnh, góp phần quan trọng trong việc xây dựng xã hội học tập của địa phương.

  29/05/2020
  .
 • Giáo viên không được ép buộc học sinh học thêm để thu tiền

  Đây là một trong 6 hành vi giáo viên không được làm quy định trong dự thảo Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố xin ý kiến góp ý. 

  28/05/2020
  .
 • Thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học từ 15-6

  Theo văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh sẽ đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, xét tuyển đại học, cao đẳng dự kiến từ 15 đến 30-6.

  28/05/2020
  .