.

Ban hành Kế hoạch thực hiện Khung trình độ quốc gia giáo dục đại học

.
08:35, Thứ Năm, 02/04/2020 (GMT+7)
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Khung trình độ quốc gia Việt Nam đối với các trình độ của giáo dục đại học, giai đoạn 2020 - 2025.
Xây dựng và ban hành các văn bản, tài liệu để triển khai thực hiện Khung trình độ quốc gia Việt Nam đối với các trình độ của giáo dục đại học. Ảnh: TTXVN phát
Xây dựng và ban hành các văn bản, tài liệu để triển khai thực hiện Khung trình độ quốc gia Việt Nam đối với các trình độ của giáo dục đại học. Ảnh: TTXVN phát
Kế hoạch nhằm mục đích triển khai Khung trình độ quốc gia Việt Nam đối với các trình độ của giáo dục đại học để xây dựng, phê duyệt chuẩn chương trình đào tạo cho các ngành, khối ngành của từng lĩnh vực giáo dục đại học nhằm đổi mới hoạt động đào tạo gắn với bảo đảm, nâng cao chất lượng của giáo dục đại học Việt Nam; thiết lập mối quan hệ với khung trình độ quốc gia của các nước trong khu vực và trên thế giới; tạo ra cơ chế liên thông giữa các trình độ đào tạo; xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời.
 
Một trong những nhiệm vụ của kế hoạch là xây dựng và ban hành các văn bản, tài liệu để triển khai thực hiện Khung trình độ quốc gia Việt Nam đối với các trình độ của giáo dục đại học.
 
Bộ Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm xây dựng và ban hành quy định về chuẩn chương trình đào tạo đối với các trình độ của giáo dục đại học theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, hoàn thành trong quý III/2020.
 
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp, hiệp hội liên quan xây dựng, ban hành các quy định, văn bản để chỉ đạo, hướng dẫn các hội đồng tư vấn khối ngành thực hiện xây dựng chuẩn chương trình đào tạo cho các ngành, khối ngành của từng lĩnh vực trong giáo dục đại học, hoàn thành trong quý IV/2020.
 
Bộ Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm xây dựng, ban hành hệ thống các văn bản chỉ đạo, tài liệu hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học rà soát, điều chỉnh cấu trúc, nội dung, phương pháp thực hiện chương trình đào tạo bảo đảm theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và phù hợp với yêu cầu của người sử dụng lao động, hoàn thành trong quý IV/2020.
 
Kế hoạch cũng đề ra nhiệm vụ xây dựng, ban hành chuẩn chương trình cho từng lĩnh vực và ngành đào tạo trong giáo dục đại học.
 
Các bộ cần thành lập Hội đồng tư vấn khối ngành gồm các chuyên gia đầu ngành ở các cơ sở giáo dục đại học, viện nghiên cứu, các nhà quản lý giáo dục đại học, đại diện của giới doanh nghiệp, công nghiệp và các cơ quan quản lý nguồn nhân lực, hoàn thành trong quý IV/2020 để xây dựng chuẩn chương trình đào tạo cho các ngành, khối ngành của từng lĩnh vực trong giáo dục đại học, trình Bộ Giáo dục và Đào tạo để thẩm định, ban hành, hoàn thành trong quý IV/2022.
 
Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học triển khai tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ lãnh đạo quản lý, giảng viên thực hiện Khung trình độ quốc gia Việt Nam đối với các trình độ của giáo dục đại học, hoàn thành trong quý IV/2021.
 
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trong quý IV/2020, các bộ trưởng, thủ tưởng cơ quan ngang bộ, thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Hiệu trưởng các cơ sở giáo dục đại học theo chức năng, nhiệm vụ được giao xây dựng và ban hành Kế hoạch thực hiện các nội dung được phân công tại Kế hoạch này.
 
Theo TTXVN/Báo Tin tức
,
 • Kho dữ liệu hơn 5 nghìn bài giảng điện tử các cấp học

  Giáo viên, học sinh có thể truy cập vào kho dữ liệu với 5 nghìn bài giảng điện tử thuộc các chủ đề, môn học của các lớp học từ mầm non đến tiểu học, THCS, THPT với nội dung phong phú.

  31/03/2020
  .
 • Khơi nguồn sáng tạo cho học sinh trung học

  (QBĐT) - Năm học 2019-2020 là năm thứ 7 Sở Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh (HS) trung học cấp tỉnh. Hưởng  ứng cuộc thi, mỗi năm có hàng trăm dự án nghiên cứu khoa học của HS tham gia từ cấp huyện đến cấp tỉnh, mang lại nhiều ý nghĩa tích cực, khơi nguồn sáng tạo cho HS toàn tỉnh. 

  31/03/2020
  .
 • [Infographic] Các mốc thời gian áp dụng cho năm học 2019-2020

  Đến thời điểm này, học sinh, sinh viên tại hầu hết các địa phương trên cả nước đã nghỉ học được 7 tuần và sẽ tiếp tục nghỉ thêm 2 tuần nữa do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Bộ GD-ĐT đã hai lần điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020. 
  30/03/2020
  .
 • Trường THPT Lê Quý Đôn hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

  (QBĐT) - Vừa qua, cán bộ, giáo viên và học sinh (HS) Trường THPT Lê Quý Đôn đã quyên góp được hơn 37 triệu đồng hỗ trợ gia đình em Lê Thị Hồng Nhung, HS lớp 11A11 có nguy cơ bỏ học giữa chừng do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn.
   
  30/03/2020
  .
 • Kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2020 vẫn được bảo đảm

  Trong điều kiện Kỳ thi THPT quốc gia diễn ra muộn hơn, các mốc thời gian xét tuyển đại học, cao đẳng cũng sẽ bị lùi lại, tuy nhiên, kế hoạch tuyển sinh dự kiến vẫn sẽ kết thúc như các năm trước.

  28/03/2020
  .
 • Học sinh chuẩn bị tham gia học trực tuyến trên truyền hình và qua internet

  (QBĐT) - Tối 31-3, Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo đã có công điện yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc, trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố, các trung tâm giáo dục-dạy nghề, các trường học, cơ sở giáo dục; cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động toàn ngành Giáo dục Quảng Bình tập trung cao độ, thực hiện quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19.

  01/04/2020
  .
 • Hướng dẫn điều chỉnh nội dung học kỳ II với cấp tiểu học

  Ngày 31-3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành công văn số 1125/BGDĐT-GDTH về việc "Hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019-2020". Hướng dẫn này nhằm ứng phó với tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và để công tác dạy - học phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông theo kế hoạch năm học đã điều chỉnh.

  01/04/2020
  .
 • Thí sinh phải đạt 7 điểm trở lên mới đủ điều kiện đăng ký dự thi vào trường công an nhân dân

  Bộ Công an đã có hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh Công an nhân dân năm 2020. Theo đó, từng môn thuộc tổ hợp đăng ký dự thi của thí sinh vào trường công an nhân dân đạt từ 7 điểm trở lên trong từng năm học THPT.
   
  01/04/2020
  .