.

Kho dữ liệu hơn 5 nghìn bài giảng điện tử các cấp học

.
14:36, Thứ Ba, 31/03/2020 (GMT+7)
Giáo viên, học sinh có thể truy cập vào kho dữ liệu với 5 nghìn bài giảng điện tử thuộc các chủ đề, môn học của các lớp học từ mầm non đến tiểu học, THCS, THPT với nội dung phong phú.
 
Đây là những bài giảng đã đoạt giải từ các cuộc thi quốc gia thiết kế bài giảng e-learning qua các năm do Bộ GD-ĐT tổ chức, là nguồn học liệu phong phú, đặc biệt có ý nghĩa với học sinh, giáo viên trong thời điểm nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19.
Kho bài giảng e-learning được thiết kế hướng tới đối tượng người dùng là học sinh các cấp học, giáo viên, cán bộ quản lý, phụ huynh học sinh và toàn xã hội, lưu trữ hệ thống các bài giảng thuộc chủ đề môn học và chủ đề Dư địa chí nhằm xây dựng nguồn tài nguyên giáo dục mở phục vụ dạy, học trong và ngoài nhà trường, phục vụ mục đích học tập suốt đời, học mọi lúc mọi nơi. Theo Cục Công nghệ thông tin – Bộ GD-ĐT, Ban quản trị hệ thống đã lựa chọn những bài giảng chất lượng tốt nhất của giáo viên trong cả nước thông qua các cuộc thi quốc gia thiết kế bài giảng e-learning được tổ chức hằng năm.
 
Đối với chủ đề Môn học, các bài giảng e-learning được phân bố thuộc lớp và môn học cụ thể, phủ kín gần như toàn bộ chương trình giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên của Bộ GD-ĐT. Đối với chủ đề Dư địa chí, bài giảng e-learning được xây dựng với nội dung chính liên quan đến văn hóa – lịch sử địa phương, danh nhân văn hóa, phong tục, tập quán, lễ nghi, tôn giáo, những chuyển động và biến đổi về tự nhiên, về con người, về đời sống văn hóa, xã hội của địa phương trong quá khứ, hiện tại và, tương lai. Đồng thời nói lên những cảm nhận về nét đẹp, những huyền thoại, những mẩu chuyện về tình yêu, vùng đất, con người nơi quê nhà.
 
Đây là nguồn học liệu phong phú và chất lượng để các nhà trường lựa chọn và hướng dẫn học sinh tham khảo, đặc biệt có ý nghĩa trong thời điểm các em không thể trường để phòng, chống dịch Covid-19.
 
Học sinh khi truy cập vào kho bài giảng e-learning tại địa chỉ: https://elearning.moet.edu.vn sẽ dễ dàng nhìn thấy danh mục các lớp và môn học thuộc chương trình giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Các em có thể lựa chọn bài giảng, nhấn Học trực tuyến là có thể bắt đầu học mọi lúc, mọi nơi. Giáo viên và các cán bộ quản lý có thể sử dụng kho bài giảng để nghiên cứu, học tập kinh nghiệm soạn bài giảng của những thầy cô có nhiều năm kinh nghiệm về e-learning trên cả nước, góp phần đổi mới toàn diện phương pháp giảng dạy truyền thống. Phụ huynh học sinh nên sử dụng kho bài giảng để có thể nắm được sự đổi mới trong chương trình dạy, từ đó có thể giúp đỡ con em trong quá trình học tập tại nhà, đặc biệt là đối với trẻ mầm non.
 
Theo Thanh Xuân (Báo Nhân Dân)
,
 • Khơi nguồn sáng tạo cho học sinh trung học

  (QBĐT) - Năm học 2019-2020 là năm thứ 7 Sở Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh (HS) trung học cấp tỉnh. Hưởng  ứng cuộc thi, mỗi năm có hàng trăm dự án nghiên cứu khoa học của HS tham gia từ cấp huyện đến cấp tỉnh, mang lại nhiều ý nghĩa tích cực, khơi nguồn sáng tạo cho HS toàn tỉnh. 

  31/03/2020
  .
 • Trường THPT Lê Quý Đôn hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

  (QBĐT) - Vừa qua, cán bộ, giáo viên và học sinh (HS) Trường THPT Lê Quý Đôn đã quyên góp được hơn 37 triệu đồng hỗ trợ gia đình em Lê Thị Hồng Nhung, HS lớp 11A11 có nguy cơ bỏ học giữa chừng do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn.
   
  30/03/2020
  .
 • [Infographic] Các mốc thời gian áp dụng cho năm học 2019-2020

  Đến thời điểm này, học sinh, sinh viên tại hầu hết các địa phương trên cả nước đã nghỉ học được 7 tuần và sẽ tiếp tục nghỉ thêm 2 tuần nữa do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Bộ GD-ĐT đã hai lần điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020. 
  30/03/2020
  .
 • Kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2020 vẫn được bảo đảm

  Trong điều kiện Kỳ thi THPT quốc gia diễn ra muộn hơn, các mốc thời gian xét tuyển đại học, cao đẳng cũng sẽ bị lùi lại, tuy nhiên, kế hoạch tuyển sinh dự kiến vẫn sẽ kết thúc như các năm trước.

  28/03/2020
  .
 • Các nhà xuất bản công bố giá sách giáo khoa mới

  Chiều 26-3, thay mặt Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Đầu tư Xuất bản - Thiết bị Giáo dục Việt Nam đã công bố giá bộ sách giáo khoa Cánh Diều (lớp 1), được phê duyệt sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2020-2021.

  27/03/2020
  .
 • Sửa đổi Quy chế thi THPT quốc gia: Thí sinh bị đình chỉ thi sẽ hủy kết quả toàn bộ các bài thi

  Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 08/2020/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi Trung học Phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

  27/03/2020
  .
 • Bộ GD-ĐT dự kiến tinh giản chương trình học từ 5-7 tuần

  Bộ GD-ĐT đề ra mục tiêu khi tinh giản chương trình là giảm được từ 5-7 tuần so với chương trình hiện nay để đến 15-7 là kết thúc năm học. Đồng thời, để bảo đảm công bằng đối với việc đánh giá kết quả học tập của học sinh học qua internet, trên truyền hình, thì việc kiểm tra định kỳ, cuối kỳ sẽ được thực hiện tại các nhà trường khi học sinh đi học trở lại và đã được ôn tập, củng cố, bổ sung kiến thức đã học qua internet, trên truyền hình.

  26/03/2020
  .
 • Học sinh Quảng Bình tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học đến hết ngày 12-4

  (QBĐT) - Để chủ động đối phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp, trưa nay 26-3, UBND tỉnh Quảng Bình đã quyết định cho học sinh, học viên toàn tỉnh tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 12-4.

  26/03/2020
  .