.

Ban hành hướng dẫn giúp học sinh toàn thế giới ngăn ngừa dịch COVID-19

.
14:46, Thứ Tư, 11/03/2020 (GMT+7)
UNICEF hối thúc các trường cung cấp thông tin cho học sinh về việc rửa tay, tránh tiếp xúc với các bề mặt không an toàn, hướng dẫn dùng khăn giấy hoặc phần ngoài cánh tay che miệng khi hắt hơi và ho.
Trường THPT Vĩnh Long (thành phố Vĩnh Long, Việt Nam) đo thân nhiệt cho học sinh ngày 2-3. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)
Trường THPT Vĩnh Long (thành phố Vĩnh Long, Việt Nam) đo thân nhiệt cho học sinh ngày 2-3. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)
Ngày 10-3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã ban hành tài liệu hướng dẫn mới dưới có thể tải được trên mạng Internet nhằm giúp trẻ em chống lại nguy cơ virus có thể lây nhiễm.
 
Tài liệu kêu gọi các trường học nên tiếp tục mở cửa để có thể giáo dục cho học sinh các biện pháp ngăn ngừa, đồng thời nhấn mạnh "giáo dục có thể khuyến khích học sinh trở thành những "chuyên gia" trong việc ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh ở nhà, ở trường và ở trong cộng đồng của các em thông qua việc trao đổi với bạn bè về cách thức ngăn ngừa virus lây lan."
 
Các tổ chức trên nhắc lại rằng các hướng dẫn an toàn cho các trường học tại Tây Phi khi bùng phát dịch Ebola giai đoạn 2014-2016 đã giúp ngăn chặn sự lây lan của virus trong các cơ sở giáo dục.
 
UNICEF hối thúc các trường cung cấp thông tin cho học sinh về việc rửa tay, tránh tiếp xúc với các bề mặt không an toàn và hướng dẫn các em sử dụng khăn giấy hoặc lấy phần ngoài cánh tay che miệng khi ho hay hắt hơi, đồng thời lưu ý cần cho học sinh nghỉ học nếu sức khỏe của các em không đảm bảo.
 
Nếu buộc phải cho học sinh nghỉ học, các trường có thể áp dụng một số phương pháp giáo dục từ xa như phát các bài giảng trên sóng truyền hình, các trường vẫn mở cửa cần tiến hành khử trùng phòng học, đặc biệt là khu vệ sinh, hệ thống nước sinh hoạt và tăng độ thông thoáng không khí.
 
Việc bảo đảm an toàn cho các trường đang hoạt động hoặc sẽ mở cửa trở lại đòi hỏi phải tính đến nhiều vấn đề, nhưng nếu làm tốt sẽ giúp tăng cường sức khỏe cộng đồng./.
 
 
Theo Ngọc Long (TTXVN/Vietnam+)
,
 • Xuất hiện văn bản giả mạo Sở GD-ĐT cho phép học sinh nghỉ học đến hết tháng 3

  (QBĐT) - Chiều 10-3, Sở GD-ĐT khẳng định, hoàn toàn không có chuyện Sở có quyết định cho phép học sinh toàn tỉnh Quảng Bình nghỉ học đến hết tháng 3-2020 như một công văn đang lan truyền trên mạng xã hội.
   
  10/03/2020
  .
 • Nối những con chữ vùng cao biên giới

  (QBĐT) - Xuất phát từ suy nghĩ: để giúp cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên giới khấm khá lên, phải bắt đầu từ việc từng bước nâng cao nhận thức, thay đổi cách nghĩ, cách làm của bà con, Đại tá Trần Hải Quân, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình đã kết nối những tấm lòng từ Thủ đô Hà Nội đến với bà con vùng biên giới Pa Choong, xã Trọng Hóa và Tà Leeng, xã Dân Hóa (huyện Minh Hóa). 

  10/03/2020
  .
 • Hà Nội: Từ 9-3, dạy học trên truyền hình cho học sinh lớp 9, lớp 12

  Chương trình học trên truyền hình cho học sinh lớp 9, lớp 12 sẽ phát sóng vào 9 giờ 15, 14 giờ 30, 15 giờ 15 và 16 giờ từ thứ Hai-thứ Bảy hàng tuần trên kênh 1 Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.

  09/03/2020
  .
 • Học phí, phụ phí được thu thế nào khi học sinh nghỉ phòng dịch?

  Thời gian vừa qua, khi học sinh, sinh viên phải tạm nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, thì học phí và một số khoản thu khác nên được các nhà trường tính toán và thu thế nào cho hợp lý, nhất là ở các trường quốc tế, tư thục… đang là mối băn khoăn của nhiều phụ huynh.

  07/03/2020
  .
 • Quảng Bình tiếp tục cho học sinh từ mầm non đến THCS nghỉ học để tránh dịch Covid-19

  (QBĐT) - Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo Đinh Quý Nhân vừa cho biết, trưa nay 6-3, UBND tỉnh đã quyết định cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, THCS trên địa bàn toàn tỉnh tiếp tục nghỉ học thêm 1 tuần (đến hết ngày 15-3) để phòng tránh dịch Covid-19 lây lan. Riêng học sinh THPT và học viên giáo dục thường xuyên vẫn đi học bình thường.
   
  06/03/2020
  .
 • Cần sự thống nhất và đồng bộ thời gian đi học của sinh viên để tránh sự bất an

  Ngày 6-3, tại buổi họp Hội đồng Hiệu trưởng các trường đại học (ĐH) về công tác phòng chống dịch COVID-19, nhiều lãnh đạo trường ĐH cho rằng, việc đi học trở lại của sinh viên cần có sự thống nhất và đồng bộ. Không thể để trường đi học sớm và trường đi học muộn, sẽ gây tâm lý bất an trong cộng đồng.

  06/03/2020
  .
 • Giữa tháng 3 sẽ công bố quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020

  Dự thảo sửa đổi quy chế thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT quốc gia 2020 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa lên mạng để lấy ý kiến đóng góp đến hết 10-3. Dự kiến giữa tháng 3-2020, Bộ sẽ chính thức công bố quy chế này.

  06/03/2020
  .
 • ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Bách khoa có ngành học lọt vào top các cơ sở giáo dục toàn cầu 2020

  Sáng 4-3, tổ chức xếp hạng Bảng xếp hạng QS World University Ranking vừa công bố kết quả xếp hạng theo lĩnh vực khoa học năm 2020 của các cơ sở giáo dục đại học toàn cầu. ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Bách khoa có ngành học ở trong bảng xếp hạng này, đứng số 1 Việt Nam.

  05/03/2020
  .