.
Ngành Giáo dục-Đào tạo Quảng Bình:

Khắc phục hậu quả mưa lũ, đưa học sinh trở lại trường trong thời gian sớm nhất

.
11:26, Chủ Nhật, 08/09/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Ngày Khai giảng năm học mới 2019-2020, hơn 90.000 học sinh Quảng Bình từ cấp học mầm non đến THPT đã không thể đến trường do mưa lũ ngập sâu và chia cắt nhiều địa bàn trong tỉnh.
 
Ngay sau khi nước rút, những ngày này, toàn ngành Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) đang tập trung nỗ lực khắc phục hậu quả lũ lụt gây ra để sớm đưa học sinh trở lại trường ổn định công tác dạy và học.
Cùng sự hỗ trợ của các lực lượng đoàn viên, thanh niên, công an, quân đội... các nhà trường đang kịp thời khắc phục hậu quả mưa lũ để sớm đưa học sinh trở lại trường.
Cùng sự hỗ trợ của các lực lượng đoàn viên, thanh niên, công an, quân đội... các nhà trường đang kịp thời khắc phục hậu quả mưa lũ để sớm đưa học sinh trở lại trường.
Thông tin từ Sở GD-ĐT cho biết, do ảnh hưởng của cơn bão số 5 và áp thấp nhiệt đới diễn ra từ ngày 2 đến ngày 5-9-2019, đã gây ra mưa lớn trên diện rộng, làm ngập lụt nhiều nơi. Đặc biệt, nước ở sông Gianh sáng 5-9-2019 đã lên trên mức báo động 3; trên địa bàn huyện Minh Hóa nhiều nơi bị nước lũ chia cắt, cô lập; các huyện Tuyên Hóa, thị xã Ba Đồn, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy nước ngập từ 1,5m - 3m ... gây thiệt hại lớn về cơ sở vật chất đối với ngành GD-ĐT Quảng Bình. 
 
Cụ thể: trên 380 phòng học, 15 phòng nhà nội trú bị ngập nước, hư hỏng; 2 phòng học, nhà thư viện bị tốc mái; 1 nhà bán trú học sinh bị sạt lở, hư hỏng nặng; trên 500 bộ bàn ghế bị ngập nước, hư hỏng; nhiều công trình vệ sinh học sinh, hàng rào, nhà xe, hệ thống điện nước... bị sập và hư hỏng; phần lớn sách vở, đồ dùng học tập, đồ chơi, bàn ghế của học sinh vùng ngập sâu bị ướt, hư hỏng hoàn toàn... Tổng thiệt hại ước tính khoảng 15 tỷ đồng.
 
Ngay sau mưa lũ, lãnh đạo Sở GD-ĐT đã tiến hành kiểm tra thực tế các địa phương, khu vực bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng để chỉ đạo các trường cùng với địa phương, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn phối hợp khắc phục kịp thời hậu quả do mưa lũ gây ra. Theo đó, các trường trung học ít bị ảnh hưởng bởi mưa lũ chủ động làm việc với phòng GD-ĐT các huyện, thị xã lập kế hoạch huy động lực lượng giáo viên, học sinh hỗ trợ, giúp đỡ các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn bị thiệt hại, ảnh hưởng nặng kịp thời khắc phục hậu quả mưa lũ, nước rút đến đâu làm vệ sinh phong quang trường lớp đến đó, sửa chữa, lau chùi bàn ghế, lớp học bị hư hỏng, phơi khô trang thiết bị ẩm ướt... 
 
Đồng thời, các trường cần nắm số lượng học sinh khó khăn (do nhiều gia đình học sinh bị thiệt hại nặng về nhà cửa, cây cối, hoa màu và các thiết bị đồ dùng sinh hoạt) để có biện pháp hỗ trợ, nhằm hạn chế học sinh nghỉ học sau mưa lũ. 
 
Trước mắt, Sở GD-ĐT chỉ đạo các trường và cơ sở giáo dục với phương châm “bốn tại chỗ”, phát huy nội lực nhà trường, kết hợp sự hỗ trợ của chính quyền các cấp, đoàn thể, lực lượng công an, quân đội, phụ huynh học sinh để khắc phục những thiệt hại, nhằm đưa nhà trường ổn định việc dạy và học trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, có biện pháp tích cực để hỗ trợ, tạo điều kiện cho số học sinh có nguy cơ bỏ học sau mưa lũ tiếp tục đến trường.
 
Trước những khó khăn do mưa lũ gây ra, để học sinh Quảng Bình ổn định việc học tập và theo kịp chương trình chung của Bộ GD-ĐT, rất cần sự quan tâm, chung tay hỗ trợ kịp thời của các cấp, các ngành và cộng đồng xã hội về kinh phí, trang thiết bị, dụng cụ học tập, đồ dùng, đồ chơi… cho các cơ sở giáo dục bị thiệt hại nặng, sớm khắc phục hậu quả mưa lũ, trở lại hoạt động dạy và học bình thường.
 
Hình ảnh các trường học nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ trong các ngày 6, 7 và 8-9-2019:  
Nội Hà
 
 
,
 • Không chỉ là người thầy

  (QBĐT) - Gần 9 năm gắn bó với Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở (PTDTBT TH-THCS) số 1 Kim Thủy, ngôi trường vùng khó của huyện Lệ Thủy, điều mà thầy giáo Đỗ Trung Quảng (SN 1981), Tổng phụ trách Đội, đạt được không chỉ là những danh hiệu, lời khen ngợi mà hơn hết là tình cảm yêu mến của bao thế hệ học trò dành cho mình. Với học sinh, anh Quảng không chỉ là một người thầy mà như một người cha, người anh rất đỗi gần gũi, thân quen và hết lòng vì học trò.

  08/09/2019
  .
 • Gần 200 phòng học bị hư hại do mưa lũ

  (QBĐT) -  Ngay sau lễ khai giảng năm học mới 2019-2020, đồng chí Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo Đinh Quý Nhân, cùng đoàn công tác của sở đã về địa bàn huyện Tuyên Hóa, nơi có nhiều trường học phải hoãn khai giảng,  cho học sinh nghỉ học vì ngập sâu trong mưa lũ.
   
  06/09/2019
  .
 • 90 nghìn học sinh không thể tới trường khai giảng năm học mới

  (QBĐT) - Do mưa lũ chia cắt, nhiều địa bàn ngập sâu trong nước, nên sáng nay (5-9), toàn tỉnh có khoảng 90 nghìn học sinh không thể tới trường cùng thầy cô, bạn bè hân hoan đón ngày khai giảng năm học mới.

  05/09/2019
  .
 • 100% trường học ở thị xã Ba Đồn hoãn khai giảng do mưa lũ

  (QBĐT)-  Ngày 5-9, ông Phạm Thanh Minh, Trưởng phòng Giáo dục-Đào tạo thị xã Ba Đồn cho biết, do ảnh hưởng của mưa lũ, mực nước sông Gianh dâng cao khiến các tuyến đường trên địa bàn ngập nước, nhiều nơi bị chia cắt. Để bảo đảm an toàn cho học sinh, 100% trường học trên địa bàn đã hoãn khai giảng năm học 2019-2020 theo kế hoạch. 

  05/09/2019
  .
 • Nhiều hoạt động thiết thực trước thềm năm học mới

  (QBĐT) - Trong những ngày này, các cấp, ngành, các tổ chức, đoàn thể cùng các bậc phụ huynh trong toàn tỉnh đã và đang tập trung mọi nguồn lực để chuẩn bị chu đáo cho một năm học mới bắt đầu. Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa diễn ra, góp phần cổ vũ, động viên đội ngũ nhà giáo và học sinh vững tin vào năm học mới.

  05/09/2019
  .
 • Tuyên Hóa: Kỳ vọng năm học mới

  (QBĐT) - Những năm qua, chất lượng giáo dục ở huyện miền núi Tuyên Hóa đã có nhiều chuyển biến tích cực trên tất cả các bậc học. Bước vào năm học mới 2019-2020, huyện Tuyên Hóa tập trung mọi nguồn lực để đầu tư, nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng cán bộ, giáo viên nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho công tác dạy và học trên địa bàn.

  05/09/2019
  .
 • Gần 19 nghìn học sinh được tặng mũ bảo hiểm "Giữ trọn ước mơ"

  (QBĐT) - Thực hiện kế hoạch của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Bộ Giáo dục-Đào tạo về chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em năm 2019, với chủ đề "Giữ trọn ước mơ", Công ty Honda Việt Nam đã trao tặng mũ bảo hiểm cho toàn thể học sinh lớp 1 tỉnh Quảng Bình năm học 2019-2020.

  05/09/2019
  .
 • Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự lễ khai giảng năm học 2019-2020

  (QBĐT) - Sáng nay (5-9), đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến dự lễ khai giảng tại Trường tiểu học số 1 Nam Lý và thăm, tặng quà Trường PTDT nội trú tỉnh, Trường mầm non Hoa Hồng (TP. Đồng Hới). 

  05/09/2019
  .