.

Thi THPT 2019: Sau phúc khảo, 204 bài thi trắc nghiệm thay đổi điểm

.
15:31, Thứ Sáu, 02/08/2019 (GMT+7)
Cả nước có 57.639 bài thi phúc khảo; trong đó có 40.887 bài thi trắc nghiệm, trong số các bài thi trắc nghiệm phúc khảo có 204 bài thay đổi kết quả, chiếm 0,5%.
Các thí sinh tham dự Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại Hội đồng thi trường THPT Trần Phú (Hà Nội). (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Các thí sinh tham dự Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại Hội đồng thi trường THPT Trần Phú (Hà Nội). (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến 17 giờ ngày 1-8, tất cả 63 Hội đồng thi đã hoàn thành việc phúc khảo bài thi Trung học Phổ thông quốc gia và công bố kết quả cho thí sinh.
 
Cả nước có 57.639 bài thi phúc khảo; trong đó có 40.887 bài thi trắc nghiệm. Trong số các bài thi trắc nghiệm phúc khảo có 204 bài thay đổi kết quả, chiếm 0,5%.
 
Bên cạnh đó, 100% các bài thi trắc nghiệm đề nghị được phúc khảo tại 32 Hội đồng thi có kết quả phúc khảo không thay đổi so với kết quả ban đầu. Gần 20 Hội đồng thi chỉ có 1 đến 3 bài thi trắc nghiệm thay đổi kết quả sau phúc khảo.
 
Tổng hợp báo cáo từ các Ban Phúc khảo bài thi trắc nghiệm cho thấy, các nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi kết quả sau phúc khảo so với ban đầu của các bài thi là do chất lượng của bản in phiếu trả lời trắc nghiệm không đồng đều dẫn đến máy quét không nhận dạng được chính xác. Một số thí sinh tô nhầm số báo danh; tô sai mã đề thi. Một số thí sinh tô mờ đáp án hoặc không tẩy hết đáp án cũ sau khi đã thay đáp án mới trên bài làm.
 
Kết quả phúc khảo được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông và được thí sinh sử dụng để xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2019.
 
Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản khẩn gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo về việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển của thí sinh sau phúc khảo.
 
Theo đó, đến nay, một số ít tỉnh chưa hoàn thành công tác chấm phúc khảo, Bộ đề nghị khẩn trương hoàn thành việc chấm phúc khảo và thông báo ngay cho thí sinh biết kết quả phúc khảo để thí sinh kịp thời điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.
 
Đối với các thí sinh đã đăng ký xét tuyển, có thay đổi điểm sau khi chấm phúc khảo, Sở Giáo dục và Đài tạo phải thông báo để tất cả thí sinh biết: nếu có nhu cầu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, cần đến ngay các điểm tiếp nhận để điều chỉnh bằng phiếu (kể cả thí sinh đã điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trước khi biết điểm phúc khảo nay thay đổi điểm cần điều chỉnh lại).
 
Sở Giáo dục và Đào tạo tập hợp thông tin, báo cáo Bộ để kịp thời giải quyết. Bên cạnh đó, các Sở tiếp tục rà soát, cập nhật chính xác lên hệ thống Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh, tuyệt đối không để sót phiếu (quên phiếu) không nhập. Tất cả các công việc trên cần kết thúc trước 17 giờ ngày 2-8./.
 
Theo Việt Hà (TTXVN/Vietnam+)
,