.
Hướng tới kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25-8-2011 - 25-8-2021):

Kỷ niệm một lần được phỏng vấn Đại tướng

.
08:10, Thứ Năm, 24/06/2021 (GMT+7)
(QBĐT) - Tháng 8-1999, Đại tướng Võ Nguyên Giáp có chuyến thăm và làm việc tại quê nhà Quảng Bình. Tôi vinh dự được phân công tháp tùng Đại tướng, được cùng ăn, cùng ở với đoàn. Chuyến công tác này tôi thu lượm được nhiều tư liệu báo chí quý giá, nhưng vinh dự nhất là được Đại tướng nhận lời trả lời phỏng vấn.
 
Chuyện là, trong những ngày tháp tùng Đại tướng, sáng nào tôi cũng ghé qua Tòa soạn Báo Quảng Bình lấy mấy tờ báo mới in xong mang đến biếu Đại tướng và Đại tá Nguyễn Văn Huyên, Thư ký riêng của Đại tướng. Trước lúc ăn sáng, Đại tướng đọc qua tờ Báo Quảng Bình và xem rất kỹ những tin, bài nói về hoạt động của Đại tướng tại quê nhà.
Buổi phỏng vấn Đại tướng (ảnh này nhờ Thư ký Đại tướng chụp).
Buổi phỏng vấn Đại tướng 
Một hôm, sau khi đưa biếu báo cho Đại tướng, tôi mạnh dạn thưa rằng, nguyện vọng được phỏng vấn về cảm nhận của Đại tướng khi về thăm quê lần này. Đại tướng nhìn tôi cười, nét mặt hiền từ và nói: "Mình về thăm nhà có gì đâu mà phỏng vấn!"
 
Ấy vậy mà, chiều tối hôm đó, sau khi ăn xong, Đại tá Nguyễn Văn Huyên bảo tôi rằng đầu giờ chiều ngày mai, Đại tướng tiếp tôi và qua tôi mời thêm đồng chí Tổng Biên tập cùng dự, thời gian 30 phút.
 
Đêm hôm đó, tôi không ngủ được vì lo chuẩn bị mấy câu hỏi để sáng mai chuyển cho Thư ký của Đại tướng. Đúng hẹn, tôi và anh Tạ Đình Nam, Tổng Biên tập Báo Quảng Bình được trực tiếp gặp Đại tướng.
 
Cuộc phỏng vấn này không diễn ra như thông thường, mà Đại tướng phỏng vấn ngược trở lại chúng tôi về những vấn đề mà báo chí cần tập trung quan tâm làm tốt và dành nhiều thời gian nói chuyện về cách thức làm báo. Đại tướng nói, ông cũng một thời làm báo, năm 1936 đã là Chủ tịch Hội Nhà báo Bắc kỳ.
 
Đại tướng nói rằng ở Hà Nội ngày nào Đại tướng cũng đọc Báo Quảng Bình. Những lúc bận việc, Đại tướng yêu cầu đồng chí Thư ký đọc, tổng hợp tình hình Quảng Bình hàng ngày báo cáo lại. Đại tướng nói, Báo Quảng Bình có nhiều bài tốt, bài hơi dài cần viết ngắn gọn lại. Báo phải rọc ra và đóng thành tập cho dễ đọc (lúc đó báo 8 trang gấp lại).
Phóng viên tháp tùng được chụp ảnh với Đại tướng
Phóng viên được chụp ảnh với Đại tướng
Đại tướng dạy bảo chúng tôi nhiều điều, về kỹ năng tác nghiệp, cũng như ứng xử tình huống. Đại tướng lưu ý rằng, cần có nhiều tin bài nêu gương người tốt, việc tốt kịp thời...
Theo dự kiến thời gian gặp 30 phút, nhưng câu chuyện Đại tướng căn dặn chúng tôi về cách làm báo vẫn say sưa, nên hơn một giờ trôi qua, khi Thư ký của Đại tướng nhắc câu chuyện mới kết thúc.
 
Trọng Thái
,
 • Cội nguồn Hội rằm tháng ba Minh Hóa

  (QBĐT) - Đối với người dân Minh Hóa, rằm tháng ba rất đỗi linh thiêng và cội nguồn của Hội rằm tháng ba chính là Thác Bụt-Giếng Tiên ở xã Yên Hóa. Và, với những giá trị văn hóa về tâm linh cũng như vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng, huyện Minh Hóa đang nỗ lực kêu gọi đầu tư để xây dựng Thác Bụt-Giếng Tiên thành điểm đến hấp dẫn của du khách khi đặt chân lên mảnh đất sơn cước này.

  25/04/2021
  .
 • Người say viết thơ tình Sonnet nhất ở Quảng Bình

  QBĐT) -  Có thể, tôi hơi chủ quan khi đưa ra nhận định đó. Sonnet là thể thơ cổ có nguồn gốc từ Ý, châu Âu. Cũng như thể thơ Đường luật bắt nguồn từ Trung Quốc, thơ Haiku bắt nguồn từ Nhật Bản, châu Á.

  23/06/2021
  .
 • Mãi mãi là người đại biểu của nhân dân

  (QBĐT) - Tháng 5, khi toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đang ra sức thi đua hướng về Ngày hội lớn của dân tộc-bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, chúng tôi có dịp hội ngộ với những người con ưu tú Quảng Bình từng một thời là ĐBQH. Họ, bây giờ tuổi đã cao nhưng vẫn giữ vẹn nguyên tình cảm, trách nhiệm của mình, nguyện mãi mãi xứng đáng là người đại biểu nhân dân.

  23/05/2021
  .
 • Người đam mê các giai điệu dân ca vùng núi Minh Hóa

  (QBĐT) - Sinh ra và lớn lên trên vùng đất miền núi Minh Hóa, bà Đinh Thị Thoan có một niềm đam mê đặc biệt với các làn điệu dân ca quê hương.

  22/06/2021
  .
 • Quảng Bình nhớ lời Bác dạy: Khai thác hiệu quả tài nguyên rừng và biển

  (QBĐT) -  64 năm đã trôi qua, lời dạy của Bác vẫn nguyên giá trị. Quảng Bình đã không ngừng nỗ lực để phát huy thế mạnh của rừng và biển, mang lại sự đổi thay mạnh mẽ cho diện mạo quê hương!

  16/06/2021
  .
 • Phan Long-Ba Đồn... thị xã ven sông

  (QBĐT) - Phan Long xưa, Ba Đồn nay là vùng đất phù sa cổ nằm về phía bờ Bắc sông Gianh, con sông lớn nhất trong 5 con sông của Quảng Bình, diện tích khoảng 200ha. Vùng đất này từ xưa đã có dấu tích của người nguyên thủy vào thời đại hậu kỳ đá mới cách ngày nay trên dưới 5.000 năm.

  09/05/2021
  .
 • Ký ức đường Ba Trại và tâm nguyện những người còn sống

  (QBĐT) - Chiến tranh đã kết thúc hơn 45 năm nhưng cho đến bây giờ, ông Trần Bá Thược 77 tuổi, Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) xã Mai Hóa (huyện Tuyên Hóa), vẫn không quên được sự hy sinh anh dũng của các chiến sỹ Đại đội TNXP 759 (C759) anh hùng của Tuyên Hóa trên tuyến đường Ba Trại năm xưa.

  07/06/2021
  .
 • Cụ Cả Yêm - Người bạn tri kỷ của Bác Hồ

  (QBĐT) - Trong khuôn viên Nghĩa trang liệt sỹ phường Quảng Phúc (TX.Ba Đồn), bên cạnh nơi an nghỉ của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sỹ Gạc Ma (Quần đảo Trường Sa) Trần Văn Phương có một phần mộ đơn giản, rêu phong thời gian, thông tin ghi rất khiêm tốn "Nhà cách mạng lão thành năm 1930, Nguyễn Yêm". 

  05/06/2021
  .