.

GS TSKH Nguyễn Ngọc Thành được bầu vào Hội đồng thẩm định chất lượng khoa học Ba Lan

.
08:36, Thứ Hai, 10/06/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Vừa qua, Bộ Khoa học và Đại học Ba Lan đã công bố danh sách 141 thành viên Hội đồng thẩm định chất lượng khoa học nhiệm kỳ đầu tiên của nước Cộng hòa Ba Lan. Giáo sư Tiến sĩ khoa học Nguyễn Ngọc Thành (người con của xã Quảng Hưng, Quảng Trạch), Chủ nhiệm Bộ môn Hệ thống thông tin, khoa Công nghệ thông tin và Quản trị, Trường Đại học Bách khoa Wrocław được bầu chọn vào Hội đồng.
Giáo sư TSKH Nguyễn Ngọc Thành. (Ảnh: P.Hòa)
Giáo sư TSKH Nguyễn Ngọc Thành. (Ảnh: P.Hòa)
Hội đồng chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6-2019 và là cơ quan trực thuộc Tổng thống Cộng hòa Ba Lan, thay thế cho Hội đồng chức danh Giáo sư cấp nhà nước trước đây. Hội đồng mới này có các trách nhiệm xét phong các danh hiệu Tiến sĩ khoa học và Giáo sư cấp nhà nước (tương tự như Hội đồng Chức danh Giáo sư của Việt Nam); xét trao quyền hạn được phong danh hiệu Tiến sĩ và Tiến sĩ khoa học cho các Hội đồng ngành của các trường đại học và các viện nghiên cứu. Hội đồng có 47 ngành khoa học và nghệ thuật, mỗi ngành có 3 thành viên Hội đồng.
 
Việc bầu thành viên Hội đồng thẩm định chất lượng khoa học được thực hiện trực tiếp, công khai, tiêu chuẩn cơ bản của ứng cử viên phải là Giáo sư cấp nhà nước và là Tiến sĩ khoa học, được các trường đại học hoặc các viện nghiên cứu có đẳng cấp A+, A hoặc B giới thiệu. Công việc bầu chọn diễn ra qua 3 bước, thực hiện trực tuyến trên mạng Internet, với tiêu chí “Bí mật-Trực tiếp-An toàn phiếu bầu”.
 
Giáo sư Nguyễn Ngọc Thành là người có số phiếu bầu cao thứ nhì trong tổng số 9 ứng cử viên của ngành ITC (Công nghệ thông tin và truyền thông). Ông cùng với 2 Giáo sư khác được chọn làm thành viên Hội đồng của ngành này. Đây là việc chưa có tiền lệ, bởi chưa có một người nước ngoài nào lọt vào Hội đồng chức danh Giáo sư cấp nhà nước của Ba Lan.
 
Mai Nhân
,
 • Chà Nòi... một thời thương nhớ

  (QBĐT) - Nằm thanh bình sát dưới chân đèo Đá Đẽo, thung lũng Chà Nòi (xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch) xanh ngát tựa một bức tranh thủy mặc. Nhắc đến địa danh Chà Nòi, rất nhiều thế hệ người Quảng Bình phải nhớ, phải thương về vùng đất này!

  31/05/2019
  .
 • Ấm tình nghĩa trũng

  (QBĐT) - Như một giá trị tốt đẹp được truyền từ đời này sang thế hệ khác, tại các làng quê, truyền thống cúng bái, hương khói hàng năm cho những linh hồn vô danh tại các nghĩa trũng, khu công mộ của làng luôn luôn được lưu giữ.

  26/05/2019
  .
 • "Già bản" Võ Nguyên Giáp của nhân dân Mường Phăng

  (QBĐT) - Một ngày tháng 5 lịch sử, chúng tôi may mắn được đến với Điện Biên. Nhẹ chân bước trên những bậc đá của di tích giữa đại ngàn Mường Phăng mà người dân nơi đây trìu mến gọi là "rừng Đại tướng", những câu chuyện về "già bản" Võ Nguyên Giáp vẫn được nhắc nhớ mãi.

  26/05/2019
  .
 • Chuyện làng Tân Kiều đánh biệt kích

  (QBĐT) - Đêm mùa đông năm 1963, một toán biệt kích nhảy dù xuống làng Tân Kiều, xã Yên Hóa (huyện Minh Hóa) thì bị dân làng phát hiện. Ngay lập tức, dân làng báo cáo lên cấp trên, đồng thời bao vây bắt sống cả 7 tên biệt kích. 

  09/06/2019
  .
 • Thầy giáo bản Đoòng

  (QBĐT) - Đó là thầy giáo Hoàng Văn Sáu (sinh năm 1968, ở xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch), giáo viên điểm trường bản Đoòng, xã Tân Trạch.

  07/06/2019
  .
 • Gặp lại nữ anh hùng trên đèo Đá Đẽo

  (QBĐT) - Trên con đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại năm xưa, đèo Đá Đẽo (giáp ranh giữa huyện Bố Trạch và Minh Hóa) là lằn ranh sinh tử trong những năm ác liệt nhất của chiến tranh. Từ 1965-1972, địch liên tục thả bom hòng cắt đứt tuyến đường chi viện chiến lược. 

  03/06/2019
  .
 • Nghĩa tình Khe Thui

  (QBĐT) - Huyện Minh Hóa vừa khánh thành Khu di tích lịch sử Khe Thui ở xã Hóa Thanh, nơi ghi dấu sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ, đặc biệt là 7 thanh niên xung phong (TNXP) của Tiểu đội 3, Đại đội 758 (chủ yếu là con em quê hương Minh Hóa) khi làm nhiệm vụ trong ngày 20-7-1968. 

  02/06/2019
  .
 • Giữ vững "Lá cờ đầu" hợp tác xã Quảng Bình

  (QBĐT) - Nổi bật, HTX Đại Phong từng làm nên một "Gió Đại Phong", được đúc rút thành phong trào thi đua rộng khắp trên toàn miền Bắc.

  02/06/2019
  .