.

Chỉ triển khai mô hình dạy học VNEN nếu đủ điều kiện

Thứ Năm, 10/08/2017, 10:48 [GMT+7]

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT sẽ cùng bàn luận về mô hình VNEN trong thời gian tới.

Trong hội nghị tổng kết năm học 2016-2017, triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018 bậc tiểu học, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các Sở GD-ĐT phải rà soát lại, nếu trường nào chưa đủ điều kiện về giáo viên, cơ sở vật chất thì dừng triển khai Mô hình trường học mới Việt Nam (VNEN).

Không được mở rộng nếu chưa đáp ứng được yêu cầu về giáo viên, cơ sở vật chất theo phương pháp dạy học mới này.

Để áp dụng phương pháp giáo dục tiên tiến này một cách hiệu quả trong năm học tới, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT sẽ cùng bàn luận về vấn đề này.

Theo ông Thành, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo việc tập huấn cho tất cả cán bộ, giáo viên thực hiện mô hình VNEN cũng như triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Để tiếp tục triển khai mô hình giáo dục VNEN trong thời gian tới, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu rà soát, bảo đảm các điều kiện thực hiện giảng dạy-học tập theo mô hình này. Trong đó, Bộ yêu cầu các Sở GD-ĐT chỉ đạo các trường tiểu học, THCS rà soát, đánh giá lại việc thực hiện mô hình giáo dục này tại địa phương để sao cho việc giảng dạy tiếp tục đạt hiệu quả nhất.

Để thực hiện mô hình giáo dục VNEN đạt hiệu quả, ngoài yếu tố về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học thì giáo viên phải đạt chuẩn về trình độ đào tạo và chuyên môn nghiệp vụ. Có như vậy, giáo viên mới có thể sử dụng phương pháp giảng dạy tích cực, biết lựa chọn và sử dụng thiết bị dạy học phù hợp để tổ tổ chức hoạt động học tập của học sinh một cách hiệu quả. Đặc biệt, trong mỗi hoạt động, giáo viên phải bảo đảm chốt lại các kiến thức và kỹ năng cho học sinh.

Theo PV/VOV.VN