Tuổi trẻ Quảng Bình:

Lan tỏa các mô hình, điển hình học và làm theo Bác

  • 07:19 | Thứ Sáu, 30/07/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, những năm qua, các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh đã đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (gọi tắt là Chỉ thị 05), ra sức thi đua học tập, lao động sáng tạo lập nhiều thành tích dâng lên Bác.
 
Trao đổi với phóng viên, anh Đặng Đại Bàng, Bí thư Tỉnh đoàn chia sẻ: Ngay sau khi Chỉ thị 05 được ban hành, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã triển khai các giải pháp thực hiện với nhiều nội dung, chương trình hành động cụ thể; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc tổ chức học và làm theo Bác bằng những hành động cụ thể, thiết thực; tổ chức các phong trào hành động cách mạng, tạo môi trường để đoàn viên, thanh thiếu nhi phấn đấu học tập; triển khai thực hiện nhiều chương trình, chủ đề, công trình thanh niên của Đoàn tham gia phát triển kinh tế-xã hội. 
 
Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên môn, thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn, tọa đàm, ngoại khóa để đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) được học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhờ đó, trong thời gian qua, 100% cấp bộ đoàn đã triển khai học tập các chuyên đề hàng năm của Chỉ thị 05; tổ chức các chương trình về nguồn, đến với địa danh lịch sử, các địa chỉ đỏ.
Đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đại diện BTV Tỉnh đoàn biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình trong học và làm theo Bác.
Đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đại diện BTV Tỉnh đoàn biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình trong học và làm theo Bác.
Các hoạt động lớn như "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn", "Thắp nến tri ân anh hùng liệt sỹ"...  được triển khai hàng năm. Các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, khám sức khỏe cho thương binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng được duy trì.
 
Đặc biệt, nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn tập trung triển khai đợt hoạt động “Tuổi trẻ Quảng Bình nhớ lời Di chúc theo chân Bác” và tổ chức cuộc thi “Thế hệ trẻ Quảng Bình tìm hiểu về Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” với hơn 54.000 bài dự thi có chất lượng. Các hoạt động đã tạo thành đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn, giúp đoàn viên, thanh thiếu nhi nhận thức sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã tăng cường đảm nhận, thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tham gia phát triển kinh tế-xã hội, trong đó tập trung vào các lĩnh vực, địa bàn khó khăn, vùng nông thôn. Phong trào thanh niên tình nguyện tiếp tục được các cấp bộ đoàn đẩy mạnh với các các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội; đặc biệt là trong các đợt hoạt động tình nguyện cao điểm như Tình nguyện mùa đông-Xuân tình nguyện, Tháng Thanh niên, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè… nhằm phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, góp phần lan tỏa các giá trị tốt đẹp trong cộng đồng. Phong trào “Tuổi trẻ Quảng Bình chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" được đông đảo ĐVTN nhiệt tình hưởng ứng. 
 
Từ trong phong trào thi đua của tổ chức đoàn đã xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp bộ đoàn tuyên dương, khen thưởng.
 
Tiêu biểu có các cá nhân Nguyễn Lê Trâm (Phó Bí thư Đoàn trường đại học Quảng Bình), Võ Quang Tài (Bí thư Đoàn cơ sở Công an huyện Lệ Thủy), Đỗ Văn Phúc (Bí thư Đoàn xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch) vinh dự được trao giải thưởng Lý Tự Trọng; Cao Thanh Tình (Bí thư Đoàn cơ sở Dược phẩm Quảng Bình) được tuyên dương 500 đảng viên trẻ tiêu biểu toàn quốc; 8 tấm gương có hành động dũng cảm cứu người gặp nạn, 30 giáo viên trẻ tiêu biểu, 30 học sinh nghèo vượt khó học giỏi, 30 thanh niên làm theo lời Bác được tuyên dương khen thưởng…
 
Các phong trào thi đua đã khơi dậy sức sáng tạo, thi đua của tuổi trẻ; góp phần thúc đẩy thanh niên tiếp tục phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức và kỹ năng sống, học và làm theo lời Bác, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước của ĐVTN.
 
Điển hình là anh Trần Văn Tuấn, Công ty TNHH MTV tôn Nhân Phát đã có nhiều sáng tạo trong thay thế sản phẩm ngói lợp truyền thống bằng sản phẩm dập giả ngói chất liệu kẽm tổng hợp, sáng tạo trong quy trình quản lý và đã được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc phát triển hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh, top 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc toàn quốc.
 
Trong 5 năm qua, tuổi trẻ toàn tỉnh trao tặng gần 70.000 suất quà giá trị hơn 4,7 tỷ đồng cho các đối tượng chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng; thực hiện 19 công trình thanh niên cấp tỉnh, 142 công trình thanh niên cấp huyện và 8.201 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở; đã có gần 300.000 lượt đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia các hành trình về nguồn...
Chị Lê Thị Hồng Gấm, Bí thư Đoàn cơ sở Xí nghiệp may Hà Quảng đã có nhiều nghiên cứu, sáng tạo ra các phương pháp làm nhanh, thuận lợi hơn trong sản xuất, rút ngắn thời gian chế tạo, tăng năng suất lao động, làm lợi hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp.
 
 “Để tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong thời gian tới, các cấp bộ đoàn tỉnh Quảng Bình tiếp tục đổi mới cách thức triển khai, phát động các phong trào hành động cách mạng, phát huy vai trò của thanh niên trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và các chương trình đồng hành với thanh niên; đề cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu; nhân rộng các điển hình tiên tiến, đề cao ý thức tự giác của mỗi ĐVTN nhằm xây dựng hình mẫu thanh niên thời kỳ mới, thực hiện lời dạy của Bác: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, anh Đặng Đại Bàng, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết thêm.
 
Thanh Hải