.

Thông qua nghị quyết giải thích một số điều của Luật Quy hoạch

.
07:55, Thứ Tư, 14/08/2019 (GMT+7)

Nhiều đại biểu tán thành với sự cần thiết ban hành Nghị quyết giải thích một số điều của Luật Quy hoạch để bảo đảm áp dụng thống nhất các quy định của Luật, khắc phục những khó khăn khi thực hiện.

(Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
(Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 36, sáng 13-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét dự thảo Nghị quyết giải thích một số điều của Luật Quy hoạch.

Giải thích luật để tránh các cách hiểu khác nhau

Trình bày tờ trình về dự thảo Nghị quyết giải thích một số điều của Luật Quy hoạch, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Luật Quy hoạch được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14 (ngày 24-11-2017), có hiệu lực thi hành từ 1-1-2019.

Sau hơn tám tháng thực hiện, một số bộ, ngành, địa phương có cách hiểu khác nhau về một số điều, khoản của Luật Quy hoạch.

>> 15 bộ trưởng trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Về mối quan hệ giữa các loại quy hoạch quy định tại Điều 6 Luật Quy hoạch, khi triển khai lập quy hoạch cho thời kỳ 2021-2030, một số bộ, ngành và địa phương cho rằng, việc lập quy hoạch phải theo thứ bậc từ trên xuống dưới như quy định tại Điều 5 Luật Quy hoạch. Tuy nhiên, một số bộ, ngành và địa phương lại cho rằng các quy hoạch phải được lập đồng thời mới đảm bảo tiến độ.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: "Do còn có cách hiểu khác nhau như trên nên đã dẫn đến việc chậm triển khai lập các quy hoạch cho thời kỳ 2021-2030. Để đảm bảo thống nhất trong việc áp dụng pháp luật, Chính phủ đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, ban hành Nghị quyết để giải thích về một số điều của Luật Quy hoạch."

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, đối với những khó khăn, vướng mắc hiện nay, để có thể giải quyết một cách triệt để và phù hợp với quy định pháp luật, Chính phủ cần phải báo cáo Quốc hội xem xét, ban hành Nghị quyết đặc thù cho phép điều chỉnh các quy hoạch được tích hợp của một số ngành, lĩnh vực cụ thể trong khoảng thời gian từ nay đến hết năm 2020 và phải bảo đảm tính thống nhất của hệ thống quy hoạch, cũng như khắc phục được những bất cập của công tác quy hoạch trước khi Luật Quy hoạch được ban hành.

Trong đó, Chính phủ cần báo cáo đầy đủ về các dự án cấp bách (danh mục quy hoạch cần điều chỉnh, danh mục dự án cấp bách, lý do điều chỉnh...) để có cơ sở xem xét, quyết định. Tuy nhiên, Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ rà soát kỹ lưỡng danh mục các dự án, quy hoạch thực sự cần thiết, cấp bách, tránh tình trạng nhiều dự án, quy hoạch được liệt kê chưa thuyết phục.

Thông qua dự thảo Nghị quyết giải thích một số điều của Luật Quy hoạch

Phát biểu tại buổi thảo luận, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho rằng, Luật Quy hoạch là bước tiến lớn trong việc thực hiện quy hoạch của quốc gia. Tuy nhiên, quá trình thực hiện quy hoạch vùng, quy hoạch ngành, địa phương đã bộc lộ những vướng mắc.

Khi nhận thấy những hạn chế đó, Chính phủ đã từng bước tháo gỡ. Chính vì vậy, để giải thích từ ngữ trong Luật một cách cụ thể, thống nhất, Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét chỉnh sửa, giải thích rõ hơn về Luật Quy hoạch.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết: “Phải tập trung làm vì chuẩn bị vào thời kỳ quy hoạch mới, vừa phải xây dựng mới, vừa phải điều chỉnh nên khối lượng công việc rất lớn, từ quy hoạch biển, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch ngành quốc gia, rồi các địa phương đều phải lập quy hoạch... Sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết, Chính phủ sẽ tiếp tục có hướng dẫn cụ thể, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện."

Tại phiên họp, nhiều đại biểu tán thành với sự cần thiết ban hành Nghị quyết giải thích một số điều của Luật Quy hoạch để bảo đảm áp dụng thống nhất các quy định của Luật, khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Một số ý kiến đề nghị, Chính phủ cần sớm ban hành quy trình và nguyên tắc xây dựng quy hoạch từng cấp. Khung lớn là khung quốc gia, khung tỉnh là khung chính, còn huyện là khung gắn với địa bàn an sinh xã hội của người dân, tránh sự chồng chéo, có sự thống nhất giữa cấp dưới cấp trên.

Kết luận phiên thảo luận, sau khi lấy ý kiến biểu quyết của các đại biểu, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh Luật Quy hoạch có hiệu lực từ 1-1-2019.

Quá trình triển khai đã có những cách hiểu, vận dụng khác nhau nên khi triển khai làm quy hoạch ở một số bộ, ngành, địa phương đã có những vướng mắc, chậm triển khai quy hoạch theo Luật Quy hoạch. Chính vì vậy, sau khi thảo luận, xem xét, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất thông qua Nghị quyết giải thích một số điều của Luật Quy hoạch.

Theo Xuân Tùng (TTXVN/Vietnam+)

,
 • Tăng cường lòng tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng

  (QBĐT) - Nêu gương là một trong những nội dung rất quan trọng trong tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Lúc sinh thời, Người đã nhiều lần khẳng định: "Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền" và chính Người là tấm gương sáng chói nhất về sự nêu gương.

  14/08/2019
  .
 • Rà soát, sắp xếp các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách

  Đoàn Giám sát kiến nghị Quốc hội nghiên cứu ban hành Nghị quyết về tăng cường quản lý, sử dụng các quỹ tài chính ngoài ngân sách; đồng thời bãi bỏ một số quỹ không cần thiết, hoạt động không hiệu quả.

  14/08/2019
  .
 • 15 bộ trưởng trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội

  Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chất vấn các Bộ trưởng, trưởng ngành về nội dung liên quan đến thực hiện các nghị quyết, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giám sát chuyên đề.

  13/08/2019
  .
 • Noi gương Bác, thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

  (QBĐT) - Với những nỗ lực sau ba năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", Chi bộ cơ quan Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng bằng khen.

  13/08/2019
  .
 • Thống nhất ý kiến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trực thuộc Bộ Tài chính

  Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu rõ để ổn định thị trường tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trực thuộc Bộ Tài chính, đồng thời bổ sung thêm một số quyền cho Ủy ban.

  13/08/2019
  .
 • Gương sáng cựu chiến binh

  (QBĐT) - Khi Chi nhánh chế biến lâm sản và kinh doanh tổng hợp Đồng Hới thuộc Công ty TNHH MTV Lâm-Công nghiệp Long Đại đứng bên bờ vực phá sản do gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, cựu chiến binh (CCB) Lê Đại Thắng đã tham mưu cho lãnh đạo đơn vị đưa ra quyết định chế biến gỗ thô rừng trồng thành các sản phẩm gia dụng làm nguồn hàng hóa xuất khẩu.

  12/08/2019
  .
 • Khi phụ nữ dân vận khéo

  (QBĐT) - Thời gian qua, Hội LHPN xã Phong Hóa (huyện Tuyên Hóa) đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, gắn các hoạt động công tác hội với phong trào thi đua "Dân vận khéo".

  12/08/2019
  .
 • Tầm quan trọng của Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh với xây dựng Đảng

  Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh là những căn dặn mang tầm nhìn vượt thời gian về yêu cầu phải xây dựng Đảng một cách toàn diện, thường xuyên liên tục cả về tư tưởng, tổ chức bộ máy.

  12/08/2019
  .