.

Sáp nhập xã Quy Hóa vào thị trấn Quy Đạt: Gặp khó trong công tác cán bộ

.
14:09, Thứ Bảy, 10/08/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã tỉnh Quảng Bình, giai đoạn 2019-2021, UBND huyện Minh Hóa đang tích cực khẩn trương triển khai phương án sáp nhập xã Quy Hóa vào thị trấn Quy Đạt. Tuy nhiên, việc bố trí cán bộ vẫn đang là vấn đề nan giải tại địa phương.

Quy Hóa là xã thuần nông của huyện Minh Hóa có diện tích tự nhiên 7,3 km2, dân số trung bình 1.329 người sinh sống ở 4 thôn. Xét về quy mô dân số và diện tích tự nhiên, xã Quy Hóa chưa đạt 50% so với tiêu chuẩn theo quy định tại Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 vậy nên cần phải sáp nhập vào một đơn vị hành chính liền kề là thị trấn Quy Đạt nhằm bảo đảm các tiêu chí mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề ra.

Thực hiện việc sáp nhập này, UBND xã Quy Hóa đã niêm yết danh sách cử tri và thông tin, tuyên truyền về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã tại trụ sở UBND xã và tại nhà văn hóa các thôn để cử tri tiện theo dõi.

Ông Đinh Thanh Hương, Trưởng thôn 1 Thanh Long, xã Quy Hóa, huyện Minh Hóa bộc bạch: “Bà con chúng tôi thống nhất cao theo chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính của Đảng và Nhà nước. Bà con chỉ lo lắng về vấn đề đi lại để giải quyết các công việc hành chính liên quan, bởi trước đây trụ sở xã đóng gần đây, nhưng giờ sáp nhập bà con phải lên tận thị trấn".

Sau khi sáp nhập xã Quy Hóa vào thị trấn Quy Đạt, đơn vị hành chính mới có tổng diện tích hơn 15 km2.
Sau khi sáp nhập xã Quy Hóa vào thị trấn Quy Đạt, đơn vị hành chính mới có tổng diện tích hơn 15 km2.

Qua đánh giá của huyện Minh Hóa đến nay, xã Quy Hóa đã đạt 15/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Đây là một bước đệm quan trọng rút ngắn phân hóa giàu nghèo, cũng như khoảng cách nhịp sống đô thị giữa xã và thị trấn Quy Đạt.

Khi có chủ trương sáp nhập, mặc dù mọi hoạt động giao dịch hành chính công tại UBND xã Quy Hóa vẫn diễn ra bình thường, nhưng ông Đinh Minh Lai, Phó Chủ tịch UBND xã Quy Hóa không giấu được vẻ lo lắng: “Cán bộ và bà con nhân dân nơi đây rất đồng thuận chủ trương của Nhà nước, của tỉnh, của huyện. Khi thị trấn Quy Đạt được mở rộng, người dân có nhiều cơ hội việc làm hơn, thúc đẩy cơ cấu đa ngành nghề, đa lĩnh vực, trở thành động lực, là điều kiện phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.

Trăn trở nhất của chúng tôi hiện nay là việc bố trí cán bộ, công chức, người hoạt động bán chuyên trách cấp xã. Sắp tới sáp nhập đơn vị hành chính, công tác bố trí cán bộ sẽ là nỗi lo lắng lớn”.

Sau khi sáp nhập xã Quy Hóa vào thị trấn Quy Đạt, đơn vị hành chính mới có tổng diện tích hơn 15 km2, đạt 109% so với tiêu chuẩn, quy mô dân số là 7.608 người, đạt 95% so với tiêu chuẩn. Mặc dù đơn vị hành chính thị trấn Quy Đạt mới vẫn chưa đạt tiêu chí dân số nhưng trong quá trình xây dựng, phát triển không ngừng như hiện nay, dân số cơ học sẽ tăng nhanh và tiêu chí này sẽ đạt được không bao lâu.

Ông Đinh Minh Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa cho biết, khi có chủ trương sáp nhập, UBND huyện đã sớm thành lập ban chỉ đạo, tổ giúp việc, niêm yết danh sách cử tri công khai ở xã, thị trấn, thông qua phương án sáp nhập xã Quy Hóa vào thị trấn Quy Đạt.

Tuy nhiên, cái khó khăn hiện nay là công tác cán bộ, vì hiện nay chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể từ cấp trên nên huyện đang lúng túng trong thực hiện, nhất là việc bố trí cán bộ quản lý.

Để ổn định tình hình, tránh xáo trộn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh quốc phòng, đời sống dân sinh, huyện Minh Hóa ráo riết chỉ đạo 2 địa phương sáp nhập lần này tăng cường làm tốt công tác tuyên truyền, tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri, xem đây là cơ hội xây dựng thị trấn Quy Đạt trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế-xã hội trên vùng cao Minh Hóa.

Quang Ngọc

,