.

Hiệu quả từ mô hình "Khu dân cư bảo đảm TTATGT" ở Tiền Phong

.
08:45, Thứ Năm, 17/05/2018 (GMT+7)

(QBĐT) - Với mục tiêu phát huy vai trò của khu dân cư trong việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), góp phần giữ gìn sự bình yên cho người dân trên địa bàn, năm 2016, thôn Tiền Phong, xã Thanh Trạch (Bố Trạch) được Ủy ban MTTQVN tỉnh chọn làm điểm xây dựng mô hình “Khu dân cư bảo đảm TTATGT”. Đến nay, sau gần 3 năm triển khai thực hiện, hiệu quả của mô hình đã được chứng minh.

Có dịp về xã Thanh Trạch, chúng tôi không khỏi bất ngờ vì từ những con đường đất nhỏ hẹp trước đây, đến nay hầu hết được mở rộng thành đường bê tông kiên cố, thoáng đãng. Trên địa bàn xã cũng không còn  tình trạng người dân tập kết vật liệu xây dựng dọc đường, thanh niên đi xe máy phóng nhanh, lạng lách, đánh võng như mấy năm trước đây.

Đa số người dân trên địa bàn đã có ý thức trong việc giữ gìn TTATGT. Đây chính là những kết quả tích cực của mô hình “Khu dân cư bảo đảm trật tự ATGT” được triển khai thực hiện thí điểm tại thôn Tiền Phong vào năm 2016.

Thôn Tiền Phong hiện có 547 hộ chia thành 8 xóm. Trước đây, thôn là một trong những điểm nóng về tình hình vi phạm TTATGT của xã Thanh Trạch nói riêng và huyện Bố Trạch nói chung. Chỉ tính riêng từ năm 2015 đến tháng 6-2016 (trước khi triển khai mô hình), toàn thôn xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông làm 1 người chết và 3 người bị thương.

Những con đường kiên cố, thoáng đãng góp phần giúp thôn Tiền Phong giảm thiểu tai nạn giao thông đáng kể.
Những con đường kiên cố, thoáng đãng góp phần giúp thôn Tiền Phong giảm thiểu tai nạn giao thông đáng kể.

Trước tình hình đó, Ủy ban MTTQVN tỉnh đã quyết định chọn thôn là địa phương làm điểm thực hiện mô hình “Khu dân cư bảo đảm TTATGT”. Ngay sau hội nghị triển khai, Ban Thường trực Mặt trận  xã Thanh Trạch đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo thực hiện mô hình và giao cho Ban công tác Mặt trận thôn thành lập Ban điều hành cũng như xây dựng quy chế hoạt động, phân công trách nhiệm cho 8 đồng chí bí thư chi bộ 8 xóm phụ trách từng cụm dân cư, đồng thời kiện toàn “Nhóm nòng cốt” gồm 11 thành viên.

Để mô hình nhanh chóng đi vào thực tiễn, các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân khi tham gia giao thông đã được khu dân cư triển khai tích cực và thường xuyên; nội dung chủ yếu tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông  thôn mới, đô thị văn minh” thông qua các hoạt động cụ thể, như: phổ biến, tuyên truyền các quy định về ATGT trên hệ thống loa truyền thanh của thôn, lồng ghép trong các cuộc họp khu dân cư, sinh hoạt đoàn thể; cung cấp tài liệu về luật ATGT.

"Các thành viên Ban điều hành và "Nhóm nòng cốt" hoạt động rất tích cực, thường xuyên về tận nhà dân để tuyên truyền, vận động, đặc biệt đối với lớp thanh thiếu niên. "Mưa dầm thấm lâu", từ chỗ coi thường luật lệ ATGT, dần dần  nhiều người, nhất  là lớp trẻ đã có ý thức hơn trong việc chấp hành. Chúng tôi cũng nhờ đó mà vui vẻ, phấn khởi, yên tâm lao động sản xuất", ông Lưu Thanh Hải, một người dân địa phương cho biết.

Để xây dựng mô hình, 100% các hộ gia đình trên địa bàn đã ký cam kết thực hiện các nội dung (không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông; không uống rượu bia trước và trong khi điều khiển phương tiện giao thông; không điều khiển xe mô tô, xe máy khi không có đủ các loại giấy tờ theo quy định) và ký cam kết “Gia đình bảo đảm ATGT”.

Các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn thôn bên cạnh việc phối hợp chặt chẽ với nhau, phát huy vai trò trong việc tuyên truyền người dân nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ ATGT còn chủ động đảm nhiệm việc xây dựng và phụ trách các tuyến đường tự quản...

Có thể thấy, nhờ triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nên mô hình “Khu dân cư bảo đảm TTATGT” ở Tiền Phong đã thực sự phát huy được hiệu quả. Ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về ATGT và văn hóa giao thông trong các tầng lớp nhân dân ngày càng được nâng cao. Từ đó, góp phần làm giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí, nhất là những vụ nghiêm trọng. “Đây là một mô hình rất hay và với tình hình tai nạn giao thông diễn biến ngày càng phức tạp như hiện nay, việc nhân rộng mô hình là điều hết sức cần thiết.

Tuy nhiên, từ thực tế triển khai thực hiện mô hình tại địa phương, tôi thấy mô hình này mang tính chất tuyên truyền, vận động, không có chế tài xử phạt nên việc thực hiện những điều khoản  ký cam kết thực hiện vẫn còn hạn chế.

Do đó, rất cần có sự phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng nhằm tìm ra các biện pháp xử lý kiên quyết, kịp thời, các vụ vi phạm nghiêm trọng được xử lý cần tuyên truyền rộng rãi để răn đe. Có như vậy, hiệu quả của mô hình mới thực chất và việc nhân rộng mới đạt được kết quả như mong muốn”, ông Ngô Thanh Bình, Bí thư Đảng bộ bộ phận kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Tiền Phong cho biết.

Đ.V

                                                                                

 

 

 


 

,