Tuyên Hóa: Lốc xoáy làm gãy đổ nhiều diện tích ngô đông-xuân

Cập nhật lúc 12:20, Chủ Nhật, 22/04/2018 (GMT+7)

(QBĐT) - Trận lốc xoáy bất chợt xảy ra gây thiệt hại nhiều diện tích ngô đông-xuân tại xã Đồng Hóa.

Theo đó, một trận mưa dông kèm lốc xoáy với cường độ mạnh xảy ra vào trưa ngày 21-4 làm gãy đổ hơn 10ha ngô đông-xuân gần đến kỳ thu hoạch. Lốc xoáy đi theo luồng nên diện tích ngô bị gãy đổ nằm rải rác trên địa bàn toàn xã. Hộ bị thiệt hại nhiều nhất khoảng 4 sào, hộ ít nhất cũng vài trăm mét vuông.

Nhiều gia đình có diện tích ngô bị gãy đổ hoàn toàn.
Nhiều gia đình có diện tích ngô bị gãy đổ hoàn toàn.

Vụ đông-xuân năm nay xã Đồng Hóa gieo trồng được 90ha ngô với các giống chủ lực như CP501, CP3Q, DK8801. Đến thời điểm này, toàn bộ diện tích ngô trên địa bàn xã đều phát triển tốt, bắp to, đều, hạt ngô đang thời kỳ ngậm sữa. Đây là vụ ngô được đánh giá cho năng suất cao nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên, khi người dân chưa kịp vui mừng thì dông lốc ập đến khiến nhiều gia đình mất trắng.

Theo người dân, do số lượng ngô gãy đổ nhiều nên các gia đình không thể tự xử lý hết. Ngoài chặt cho trâu, bò của gia đình ăn, người dân cũng muốn bán cho các cơ sở chăn nuôi lớn làm thức ăn cho gia súc nhưng không thấy ai thu mua.

Hiện tại, xã Đồng Hóa đang chỉ đạo cán bộ xã và các thôn tổ chức kiểm đếm, thống kê số liệu thiệt hại để báo cáo lên huyện, đồng thời tích cực liên hệ với các đơn vị thu mua ngô sinh khối để thu mua cho bà con nhưng chưa có kết quả.

Văn Tư  
 

,
.
.
.