Báo chí đã đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của địa phương

Cập nhật lúc 08:49, Thứ Năm, 11/01/2018 (GMT+7)

(QBĐT) - Ngày 10-1, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị gặp mặt báo chí năm 2017. Các đồng chí: Hoàng Đăng Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi gặp mặt.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Đăng Quang phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Đăng Quang phát biểu tại hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo một số ban, ngành, đơn vị; lãnh đạo và phóng viên, biên tập viên đạt thành tích xuất sắc của các cơ quan báo chí trong tỉnh; đội ngũ phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương thường trú trên địa bàn.

Thông báo tóm tắt thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2017 với đội ngũ những người làm báo, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đồng hành cùng với Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh, các cơ quan báo chí nói chung, anh chị em phóng viên báo chí nói riêng đã thể hiện rõ vai trò của báo chí cách mạng, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh vượt qua mọi khó khăn, thách thức, nỗ lực giành nhiều kết quả quan trọng trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Báo chí đã tăng cường tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phản ánh kịp thời, phân tích, đánh giá đúng mức, góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân và định hướng dư luận xã hội về các sự kiện, vấn đề thời sự trong tỉnh nói riêng, cả nước và thế giới nói chung. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại của hoạt động báo chí cần khắc phục trong thời gian tới.

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan báo chí, anh, chị em phóng viên đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, tâm huyết đối với sự phát triển của tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và những đóng góp tích cực, có hiệu quả của các cơ quan báo chí và cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí trong thời gian qua.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh một số nội dung báo chí cần quan tâm thực hiện trong thời gian tới. Đó là: Tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của báo chí cách mạng, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, là cầu nối để đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống, nhất là những chủ trương, chính sách lớn của tỉnh; thông qua các hình thức tuyên truyền để nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận cao trong quá trình tổ chức thực hiện.

Phát huy mạnh mẽ chức năng giám sát, thông tin, giáo dục, phản biện xã hội; phản ánh trung thực tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, những vấn đề nóng bỏng, bức xúc trong dư luận xã hội, góp phần xây dựng, điều chỉnh, bổ sung các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh phù hợp với tình hình của tỉnh.

Các cơ quan báo chí cần tiếp tục đổi mới phương pháp quản lý, điều hành, kiểm duyệt, tạo môi trường và điều kiện làm việc thuận lợi hơn nữa cho đội ngũ phóng viên, nhà báo; quan tâm mở rộng đối tượng độc giả, đổi mới nội dung, hình thức phù hợp với nhu cầu người đọc, người xem, nhất là trong thời kỳ phát triển của công nghệ thông tin, internet hiện nay. 

Báo chí cần làm tốt hơn nữa công tác phối hợp, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong hoạt động; xử lý thông tin bảo đảm đầy đủ, chính xác, kịp thời, khách quan, minh bạch; luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, tích cực thâm nhập vào thực tiễn sinh động để tổng kết, phổ biến những kinh nghiệm hay; tuyên truyền, nhân rộng những mô hình, điển hình tiên tiến.

Đồng thời, báo chí phải luôn là lực lượng nòng cốt, quan trọng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; đấu tranh phản bác các quan điểm, thông tin sai trái, vu khống, xuyên tạc..., làm phức tạp tình hình và không có lợi cho sự phát triển của tỉnh.

Đối với các cơ quan thường trú, văn phòng đại diện, phóng viên thường trú của các cơ quan báo chí Trung ương trên địa bàn, tỉnh Quảng Bình mong muốn các cơ quan, các nhà báo tiếp tục quan tâm, đồng hành cùng với cấp uỷ, chính quyền, nhân dân trong tỉnh, có nhiều tin, bài tuyên truyền về đường lối, chính sách, tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quảng bá hình ảnh Quảng Bình đến với độc giả trong và ngoài nước.

Đồng thời, tích cực phối hợp với các cơ quan báo chí trong tỉnh để nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần làm cho cuộc sống tươi đẹp hơn, môi trường xã hội lành mạnh hơn, môi trường đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh hấp dẫn hơn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương phát huy tinh thần cởi mở, dân chủ, thẳng thắn, minh bạch thông tin, sẵn sàng làm việc và cung cấp thông tin chính thống, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho phóng viên báo chí trong quá trình tác nghiệp.

Ngọc Mai


 

,
.
.
.