Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức cho phụ nữ ở vùng sâu vùng xa

Cập nhật lúc 23:47, Thứ Tư, 04/04/2012 (GMT+7)

(QBĐT) - Ngày 4-4, UBND tỉnh đã tổ chức buổi làm việc với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh do đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Nguyễn Xuân Quang, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

 

Đồng chí Nguyễn Hữu Hoài phát biểu kết luận tại buổi làm việc. Ảnh: H.C
Đồng chí Nguyễn Hữu Hoài phát biểu kết luận tại buổi làm việc. Ảnh: H.C

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, thời gian qua, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã quán triệt, cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, của Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam để xây dựng chương trình, kế hoạch và tổ chức thực hiện các hoạt động phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương.

Hội đã tăng cường phối hợp với các ban, ngành, mở rộng các hoạt động đối ngoại, tranh thủ các nguồn lực để tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, mang lại lợi ích thiết thực cho hội viên phụ nữ và cộng đồng, góp phần cùng các cấp, các ngành thực hiện thành công nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng- an ninh của tỉnh. Trong từng chuyên đề, nhiệm vụ, các cấp hội đã xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp với từng địa phương và đơn vị. Nhờ vậy, phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp hội đạt nhiều kết quả quan trọng, đặc biệt công tác vận động phụ nữ thực hiện chương trình phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên.

Riêng trong năm 2011, các cấp hội đã tín chấp gần 133 tỷ đồng cho phụ nữ vay, đưa tổng số nguồn vốn quản lý lên 801,8 tỷ đồng cho hội viên vay phát triển kinh tế gia đình. Các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới” và Cuộc vận động “Phụ nữ Quảng Bình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được các tầng lớp phụ nữ hưởng ứng sôi nổi.

Đặc biệt, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội lồng ghép công tác tuyên truyền vào các hoạt động của hội tại các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, chi hội và tổ; đồng thời phát động phong trào phụ nữ hiến đất và đóng góp tiền, ngày công để cứng hóa đường giao thông thôn, xóm. Đến nay, đã có 256 chi hội xây dựng mô hình “Đoạn đường phụ nữ tự quản” và tổ chức hội thi tìm hiểu về môi trường với sức khỏe cộng đồng.

Trong thời gian tới, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh sẽ tập trung xây dựng kế hoạch, thống nhất đổi mới trong chỉ đạo, tập trung vào trọng tâm và trọng điểm. Ngoài 6 nhiệm vụ công tác Hội được chỉ đạo thực hiện thường xuyên đến các tầng lớp phụ nữ, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tập trung chỉ đạo 3 đến 4 xã/huyện về tất cả nội dung, các chương trình, dự án, các chuyên đề, phong trào thi đua, các cuộc vận động, về chương trình xây dựng nông thôn mới để làm chuyển biến rõ hiệu quả các phong trào. Tuy nhiên, để thực hiện thành công mục tiêu đề ra, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh rất cần sự hỗ trợ, quan tâm chỉ đạo và tháo gỡ một số khó khăn còn vướng mắc của UBND tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hữu Hoài đã ghi nhận những thành quả mà các cấp hội phụ nữ trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. Tuy nhiên, để làm tốt hơn nhiệm vụ chính trị của mình trong thời gian tới, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp phụ nữ, đặc biệt là đối tượng phụ nữ ở vùng sâu vùng xa nhằm vận động chị em đoàn kết thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Đối với những kiến nghị đề xuất của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, UBND tỉnh nhất trí với chủ trương thành lập quỹ “Hỗ trợ phụ nữ phát triển Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh” và đề nghị Hội tiếp tục hoàn chỉnh đề án, nêu rõ mục đích và cơ chế hoạt động của quỹ để trình các sở liên quan thẩm định. Về việc đầu tư, phân bổ nguồn vốn xây dựng trụ sở Hội, hiện dự án đã được phê duyệt nhưng nếu phía Hội muốn điều chỉnh dự án thì tỉnh sẽ đồng ý nhằm bảo đảm sự đồng bộ về kiến trúc đô thị của tỉnh.

Những kiến nghị khác như: hỗ trợ các hoạt động về xây dựng nông thôn mới, kinh phí để triển khai các đề án của Chính phủ, vốn đối ứng để thực hiện các dự án, chế độ phụ cấp cho cán bộ cơ sở… UBND tỉnh cơ bản nhất trí và đề nghị Sở Tài chính xem xét phân bổ nguồn kinh phí để hỗ trợ.

                                                                                                  Hiền Chi
   

,
.
.
.