Kỷ niệm 66 năm ngày Hợp tác xã Việt Nam

Cập nhật lúc 15:03, Thứ Bảy, 07/04/2012 (GMT+7)

(QBĐT) - Ngày 6-4, Liên minh hợp tác xã tỉnh (LMHTX) đã tổ chức lễ kỷ  niệm 66 năm ngày HTX Việt Nam (11-4-1946 – 11-4-2012). Đến dự có đồng chí Hoàng Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Trần Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh,  đại diện lãnh đạo các ban, ngành liên quan và các HTX tiêu biểu trong toàn tỉnh.

>> Để kinh tế hợp tác xã có vai trò, vị trí xứng đáng trong nền kinh tế

Qua 66 năm hình thành và phát triển, đến nay mô hình HTX đã trở thành một tổ chức kinh tế mang tính xã hội cao, hoạt động như một doanh nghiệp dựa trên các giá trị và nguyên tắc tương trợ, tự chịu trách nhiệm, dân chủ, bình đẳng, công bằng và đoàn kết, tạo nên sức mạnh trong việc giúp các hộ gia đình, cá thể, tiểu chủ hoạt động kinh doanh có hiệu quả hơn, tăng khả năng cạnh tranh mạnh hơn trên thị trường.

Hiện nay, Liên minh HTX quốc tế  (ICA) có 224 thành viên với hơn 850 triệu xã viên, gồm các tổ chức đại diện cho các HTX cấp vùng, cấp quốc gia và vùng lãnh thổ hoạt động ở tất cả các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế. Liên minh HTX Việt Nam là thành viên chính thức của ICA. Ngày 27-7-2011, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định số 1268/QĐ-TTg công nhận ngày 11-4 hàng năm là ngày " HTX Việt Nam". Đến nay, LMHTX tỉnh đã hình thành được 302 HTX và 1 Liên hiệp HTX với tổng nguồn vốn 1.059.490 triệu đồng, thu hút 145.810 xã viên và 4.750 lao động. Các HTX này hoạt động chủ yếu ở các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ điện, xây dựng, giao thông vận tải, thương mại du lịch, dịch vụ và môi trường, quỹ tín dụng nhân dân...

Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Trần Tiến Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương những nỗ lực đóng góp của các tổ chức HTX, góp phần vào sự phát triển chung của nền kinh tế tỉnh nhà.

                                                                                              Hiền Phương

,
.
.
.