Kiểm tra tình hình hoạt động y tế cơ sở ở Tuyên Hoá và Bố Trạch

Cập nhật lúc 11:41, Chủ Nhật, 08/04/2012 (GMT+7)

(QBĐT) - Ngày 6-4, đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra và làm việc với hai huyện Tuyên Hoá, Bố Trạch về tình hình hoạt động của y tế cơ sở. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Sở Tài chính, Sở Kế hoạch-Đầu tư, Sở Nội vụ và Sở Y tế.

 

Đồng chí Nguyễn Hữu Hoài làm việc với huyện Bố Trạch. Ảnh: M.H
Đồng chí Nguyễn Hữu Hoài phát biểu kết luận tại buổi làm việc với huyện Bố Trạch. Ảnh: M.H

Theo báo cáo của Sở Y tế, Tuyên Hoá là huyện có tỷ lệ nhà trạm được xây dựng kiên cố thấp nhất trong toàn tỉnh. Trong tổng số 20 trạm y tế mới chỉ có 5 trạm được xây dựng kiên cố, 5 trạm đang trong quá trình thi công, 10 trạm bị hư hỏng, xuống cấp trầm trọng. Hầu hết các trạm đều chưa có hàng rào, cổng và các công trình phụ trợ khác.

Ngoài ra, đa số các trạm y tế trên địa bàn huyện còn thiếu trang thiết bị để phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh, đồng thời chỉ có 3/20 đơn vị có máy siêu âm, chưa có đơn vị nào có máy điện tim và máy đo đường huyết. Một số nơi còn thiếu giường bệnh cho bệnh nhân điều trị nội trú. Theo Bộ tiêu chí chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020 đã được Bộ Y tế ban hành thì Tuyên Hoá còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng đơn vị y tế cơ sở đạt chuẩn quốc gia. Việc xây dựng cơ sở vật chất Trung tâm y tế dự phòng huyện cũng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do thiếu vốn đầu tư. Công trình trụ sở Trung tâm y tế dự phòng huyện đã được khởi công xây dựng từ tháng 7-2010 đến nay đã hoàn thành 80% khối lượng công trình, song thời gian qua, do chưa được  tiếp tục cấp vốn nên công trình đang trong tình trạng dở dang, trong khi cán bộ y tế của đơn vị phải mượn tạm một phần của Bệnh viện đa khoa huyện để công tác.

Sau khi đi kiểm tra về cơ sở vật chất trang thiết bị ở Trạm y tế xã Thuận Hoá và một số đơn vị, đồng chí Nguyễn Hữu Hoài kết luận: Hiện tại, Tuyên Hoá cần tập trung nâng cấp, xây mới các trạm y tế đã bị xuống cấp. Tỉnh giao trách nhiệm cho Sở Tài chính phối hợp với Sở Kế hoạch-Đầu tư ưu tiên bố trí nguồn vốn để huyện triển khai trong thời gian tới. Đồng chí yêu cầu UBND huyện và Sở Y tế lập kế hoạch cụ thể để tỉnh bố trí ngân sách nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng trụ sở Trung tâm y tế dự phòng huyện, tạo điều kiện cho đơn vị thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

Tại huyện Bố Trạch, hiện đã có 28/30 trạm y tế đã được xây dựng kiên cố, song nhiều đơn vị chưa được đầu tư các thiết bị y tế hiện đại. Huyện cần nguồn vốn để xây mới 2 trạm y tế và đầu tư nâng cấp Phòng khám đa khoa khu vực Sơn Trạch vì cơ sở vật chất của đơn vị này đã bị hư hỏng, thiếu các trang thiết bị y tế cần thiết nên rất khó khăn trong việc triển khai các nhiệm vụ chuyên môn. Trụ sở Trung tâm y tế dự phòng huyện hiện đã hoàn thành khoảng 90% khối lượng công trình và đang tạm dừng thi công do thiếu vốn. Đặc biệt, huyện Bố Trạch đang gặp phải là tình trạng thiếu nguồn nhân lực ngành y tế, trong khi nhiều bác sĩ được đào tạo theo chế độ cử tuyển sau khi học xong không trở về phục quê hương.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Y tế tham mưu cho tỉnh trong việc giải quyết có hiệu quả đối với những trường hợp cán bộ được cử đi học nói trên, đồng thời yêu cầu huyện Bố Trạch, Sở  Y tế xây dựng kế hoạch cụ thể để tỉnh tiếp tục xem xét cấp vốn đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất hạ tầng cho các đơn vị vị y tế trong thời gian tới.

                                                                                                M. H

,
.
.
.