Hội nghị trực tuyến tổng kết nghị định 130/2005/NĐ-CP và nghị định 43/2006/NĐ-CP của Chính phủ

Cập nhật lúc 15:10, Thứ Bảy, 07/04/2012 (GMT+7)

(QBĐT) - Ngày 6-4, tại thành phố Hà Nội, Liên Bộ Tài chính-Nội vụ đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết nghị định số 130/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về cơ chế tự chủ đối với cơ quan Nhà nước và nghị định số 43/2006/NĐ-CP của Chính phủ về cơ chế tự chủ đối với đơn vị sự nghiệp công lập với 63 đầu cầu tỉnh, thành phố trên cả nước. Đồng chí Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Tài chính chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị về phía đầu cầu tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

 

Đầu cầu hội nghị trực tuyến tại Quảng Bình. Ảnh: H.C
Đầu cầu hội nghị trực tuyến tại Quảng Bình. Ảnh: H.C

Theo báo cáo của Liên Bộ Tài chính-Nội vụ thì qua 6 năm triển khai thực hiện nghị định số 130/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành chính đối với cơ quan Nhà nước thì chủ trương này đã đáp ứng nhu cầu thực tiễn về nâng cao trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị và tăng cường sự giám sát của cán bộ, công chức trong việc sử dụng biên chế, kinh phí để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Theo đó, từng bước khắc phục tình trạng chung là cấp trên thì can thiệp quá sâu vào công việc của cấp dưới và cấp dưới lại chờ sự chỉ đạo cụ thể của cấp trên. Ngoài ra, nghị định số 130/2005/NĐ-CP của Chính phủ ban hành đã góp phần thúc đẩy, giúp cho các cơ quan Nhà nước sắp xếp lại tổ chức bộ máy, bố trí, sử dụng cán bộ, công chức vừa đúng, vừa phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của đơn vị. Thông qua đó tiết kiệm được nguồn kinh phí, tạo điều kiện để các cơ quan nhà nước tăng cường cơ sở vật chất, từng bước hiện đại hóa công nghệ quản lý, tăng thu nhập cho cán bộ, công chức.

Đối với nghị định số 43/2006/NĐ-CP, qua 4 năm triển khai thực hiện đã tạo điều kiện cho các đơn vị chủ động sử dụng nguồn lực tài chính, lao động, cơ sở vật chất để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, chủ động phân bổ nguồn tài chính của đơn vị theo nhu cầu chi tiêu đối với từng lĩnh vực trên tinh thần tiết kiệm, thiết thực và hiệu quả.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai thực hiện nghị định số 130 và nghị định số 43 của Chính phủ còn bộc lộ nhiều khó khăn, vướng mắc. Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và địa phương đã tập trung thảo luận, đề xuất nhiều ý kiến và từ đó thống nhất đề ra những giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Cụ thể đối với nghị định số 43 cần sửa đổi cơ chế tự chủ tài chính đối với sự nghiệp công lập, đối với nghị định số 130 cần tiếp tục thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành chính đối với cơ quan Nhà nước.

                                                                                     Hiền Chi

,
.
.
.