Chuyện cậu bé trường làng đam mê ngoại ngữ

Cập nhật lúc 08:40, Thứ Hai, 14/05/2018 (GMT+7)
(QBĐT) - Thời gian gần đây, một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải và chia sẻ thông tin về cậu bé Lê Văn Thái Sơn (9 tuổi) có khả năng tiếng Anh vượt trội, đặc biệt là phong cách giao tiếp bằng tiếng Anh đĩnh đạc, tự tin.
 
Là học sinh lớp 4, nhưng suy nghĩ, kiến thức và vốn hiểu biết về thế giới xung quanh của Thái Sơn vượt trội hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Đặc biệt, Thái Sơn có niềm đam mê lớn đối với tiếng Anh và em được đánh giá cao về khả năng học môn này.
 
Cô giáo Trần Thị Dung, giáo viên dạy tiếng Anh của Thái Sơn cho biết: “Thái Sơn rất chăm chỉ, chịu khó. Khả năng nói tiếng Anh của em rất tốt, em có thể giao tiếp với người nước ngoài. Ngoài thời gian học tập ở trường, về nhà, em còn tìm tòi nhiều trang web khác trên mạng để tự học, tự luyện tập cách phát âm của người bản xứ. Chính vì vậy, khả năng giao tiếp tiếng Anh của em rất tốt”.
Cậu bé đam mê tiếng Anh Lê Văn Thái Sơn.
Cậu bé đam mê tiếng Anh Lê Văn Thái Sơn.
Thái Sơn đam mê tiếng Anh từ nhỏ và tự mày mò các trang web dạy tiếng Anh để tự học. Cùng với sự dạy dỗ, hướng dẫn của các cô giáo, trình độ tiếng Anh của Thái Sơn ngày càng được nâng cao. Các kỳ thi tiếng Anh toàn huyện và tỉnh, Sơn đều đạt giải nhất, nhì. Tại hội thi tài năng tiếng Anh cấp tỉnh, phần thi hùng biện, Sơn đạt điểm gần tuyệt đối 49/50 điểm và được Ban tổ chức đánh giá là thí sinh có phần thi hùng biện ấn tượng, thông minh, dí dỏm, xử lý tình huống nhanh nhạy nhất. Từ lớp 1 đến lớp 4, em luôn đạt học sinh xuất sắc. Ngoài ra, Thái Sơn còn có năng khiếu âm nhạc, em tham gia CLB hò khoan Lệ Thủy và biết hát thành thạo nhiều làn điệu hò khoan cũng như am hiểu về di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc của người dân xứ Lệ.
 
Cô giáo Võ Thị Hương, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đại Phong cho biết: “Em Thái Sơn có tố chất đặc biệt mà người khác khó có thể có được. Em ham hiểu biết và có sự hiểu biết rất rộng, không chỉ kiến thức mà cả những nhận thức về cuộc sống. Em rất thông minh và có trí nhớ tuyệt vời. Chỉ cần lướt qua một cuốn sách, cuốn truyện là em có thể nhớ những nội dung chính trong đó. Ngoài ra, em có năng khiếu âm nhạc và khả năng hát hò khoan Lệ Thủy. Em thường hay tham gia hát tại các chỗ đông người, nhờ đó, em mạnh dạn hơn trong giao tiếp”.
 
Ở độ tuổi lên 9, nhưng Thái Sơn đã có ý thức học để làm gì và tự định hướng cho tương lai của mình. Trong nhiều hoạt động ngoại khóa tại trường học, các hội thi, Thái Sơn luôn tự tin, chững chạc, tự khẳng định và tỏ ra là con chim đầu đàn. Em Lê Văn Thái Sơn cho biết: “Em thích học tiếng Anh vì nó giúp em có thể giao tiếp với người nước ngoài và phục vụ nhiều hơn trong học tập. Biết tiếng Anh giúp em có thể đi du lịch vòng quanh thế giới và có thể tìm hiểu về văn hóa, truyền thống của người bản địa…” Cậu bé Thái Sơn là con trai của chị Nguyễn Thị Yến, người làng Tuy Lộc, xã Lộc Thủy và bố là Lê Văn Thịnh, nhân viên lái xe đã nghỉ hưu. Thái Sơn dành nhiều tình cảm cho mẹ và thường tạo nhiều bất ngờ cho mẹ. Sơn tự biết đọc tiếng Việt khi mới 2 tuổi và lúc lên 5 tuổi thì biết đọc tiếng Anh. Đặc biệt, cậu bé rất thích giao tiếp với người nước ngoài.
 
Không chỉ ham học tiếng Anh, Thái Sơn còn có niềm đam mê với nhiều ngoại ngữ khác. Hiện nay, cậu bé đang tự học tiếng Tây Ban Nha và tự tin rằng một vài năm nữa sẽ nói được thứ tiếng này. Hy vọng với niềm đam mê và nỗ lực của bản thân, Thái Sơn sẽ gặt hái nhiều thành công trên đường đời.
 
An Phương- Hoài Thu
Đài TT- TH Lệ Thủy
,
.
.
.